วันพุธ, 7 มิถุนายน 2566

ทำไมต้อง “บิ๊กต่วย” รู้จัก “Eagle” “พล.อ.อ.สุทธิพันธ์ ต่ายทอง” “บิ๊กตู่” ปลื้ม!! หนุน นั่ง ผบ.ทอ. หลัง ให้นโยบาย คนเก่งคนดี เป็นที่ยอมรับ

ทำไมต้อง “บิ๊กต่วย”
“พล.อ.อ.สุทธิพันธ์ ต่ายทอง”
“บิ๊กตู่” ปลื้ม!!
หนุน นั่ง ผบ.ทอ.
หลัง ให้นโยบาย คนเก่งคนดี เป็นที่ยอมรับ
คืนความชอบธรรม

ชื่อ บิ๊กต่วย พล.อ.อ.สุทธิพันธ์ ต่ายทอง
รอง ผบ.ทหารสูงสุด อยู่ในแคนดิเดท ผบ.ทอ. มาเป็นปีที่2 แล้ว

ปีที่แล้ว สมัยเป็น เสธ.ทอ. แต่ ถูก พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. ในเวลานั้นย้ายออก ส่งไปอยู่ บก.ทัพไทย เปิดทางให้ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้ทรวคุณวุฒิพิเศษ ทอ. เป็นม้ามืด นั่ง ผบ.ทอ.

ครั้งนั้น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้เคยทักท้วง และเสนอชื่อ พลอากาศเอกสุทธิพันธ์ เป็นผบ.ทอ. แต่พลอากาศเอก มานัสไม่ยินยอม และยืนกรานชื่อ พลอากาศเอกแอร์บูล

มาคราวนี้ ชื่อของ พลอากาศเอกสุทธิพันธ์ ก็ยังเป็นแคนดิเดท ผบ.ทอ. อยู่ แม้จะเป็น “คนนอก” เป็น รอง ผบ.ทหารสูงสุด อยู่ บก.ทัพไทย ไม่ใช่ตึกแปดแฉก แล้วก็ตาม

เพราะยังมีข่าวสะพัดมาตลอดว่า พลเอกประยุทธ์ ต้องการสนับสนุนให้ พลอากาศเอกสุทธิพันธ์ เป็น ผบ.ทอ. เพราะมองว่า เป็นคนดี เงียบๆ ทำงาน ไม่พูดเยอะ และเคยมาร่วมประชุมกับ นายกฯ บ่อยๆ สมัยเป็น เสธ.ทอ.

จนข่าวบางกระแส ระบุว่า พลอากาศเอกสุทธิพันธ์ รู้จักสนิทสนมกับครอบครัว นายกฯ แต่จากการตรวจสอบ พบว่า ไม่ได้เป็นเครือญาติ หรือ รู้จักกันเลย

แต่มีรายงานว่า พลอากาศเอกสุทธิพันธ์ ได้รับการสนับสนุน จาก บิ๊กเจี๊ยบ พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี อด้ต รองปลัดกลาโหม เพิ่อน ตท.6 ของ บิ๊กป้อม พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯพี่ใหญ่ เพราะ เคยเป็น นายทหารฝ่ายเสธ. ทำงานมาด้วยกัน

พลอากาศเอก สุทธิพันธ์ มีอายุราชการถึง 2565 เป็น ตท.21 เพิ่อนร่วมรุ่น ทั้งกับ พล.อ.อ.แอร์บูล และ บิ๊กป้อง พล.อ.อ. นภาเดช ธูปะเตมีย์ ประธานที่ปรึกษาทอ. และ บิ๊กตั้ว พล.อ.อ. สฤษฏ์พงศ์ วัฒนวรางกูร ผบ.คปอ.

บิ๊กต่วย เป็น นายทหารอากาศสายเลือดชมพูฟ้า OSK98

แต่ทว่า พลอากาศเอกสุทธิพันธ์ เสียเปรียบตรงที่ แม้จะเป็นนักบิน แต่ไม่ใช่นักบินเอฟ แต่บินเครื่องบินโจมตี A-37 และเติบโตมาในสายกำลังพล ทอ. จึงไม่มี call sign แต่มีนามเรียกขานในภาพรวม ว่า Eagle

โตมาจาก ฝูงบิน 211 อุบลฯ แต่ไม่เคยเป็นผู้บังคับฝูงบิน และผู้บังคับการกองบิน หรือ ผช.ทูตทหารอากาศ ในต่างประเทศ ที่เป็นธรรมเนียมสำคัญของ การเป็น ผบ.ทอ.

แม้ ในอดีต จะนายทหารอากาศที่ไม่ได้เป็นนักบินเอฟ และ ผู้ช่วยทูต ทอ. ขึ้นมาเป็น ผบ.ทอ. แล้วหลายคน ก็ตาม

ส่วนที่เคยไม่สบายนั้น บิ๊กต่วย หายดี มาเป็นปีๆแล้ว แข็งแรงดี พร้อมทำงานในทุกหน้าที่

นอกจากนี้ พลเอกประยุทธ์ ให้นโยบาย ในการโยกย้ายทหารว่า ต้องเลือก คนเก่ง คนดี และเป็นที่ยอมรับ

ดังนั้นจึงเป็นที่จับตามองว่า สถานการณ์ความขัดแย้งในกองทัพอากาศ ระหว่าง พล.อ.อ. มานัต และ พล.อ.อ.แอร์บูล จะบานปลาย และกลายเป็น เหตุให้ พลเอกประยุทธ์ ใช้ในการล้วงลูกกองทัพอากาศ เพื่อแก้ปัญหาความขัดแย้ง และคืนความชอบธรรมให้คนที่สมควรจะได้รับตำแหน่ง

และที่ต้องจับตามองมากกว่านั้นคือ พลอากาศเอก แอร์บูล จะยินยอมหรือไม่หรือจะยืนกรานในชื่อพลอากาศเอกนภาเดช ที่ถือว่าเป็นคนกลางและเป็นที่ยอมรับของทุกฝ่ายใน ทอ. ตามเดิม

ระหว่าง ผบ.ทอ. ที่กำลังจะเกษียณ กับ นายกฯ ที่อยู่ในช่วงขาลง แต่ยังมีกองหนุน ผลจะเป็นอย่างไร

รอการประชุม 7 เสิอกลาโหม วันที่ 30 ส.ค. นี้

Cr.ภาพ จาก Timeline

error: Content is protected !!