วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

โค้งสุดท้าย “บิ๊กตู่” โทรนัด ผบ.เหล่าทัพ ถกโผทหาร พร้อมหน้า 7 เสือกลาโหม 30 ส.ค.นี้

โค้งสุดท้าย

“บิ๊กตู่” โทรนัด ผบ.เหล่าทัพ
ถกโผทหาร พร้อมหน้า
7 เสือกลาโหม 30 สค.นี้
ผบ.เหล่าทัพ ยืนยัน ตามที่เสนอ
ป้อง กัน “บิ๊กตู่ “ล้วงลูก
“บิ๊กโต้ง-บิ๊กป้อง” กำลังหลัก ตท.21

.
มีรายงานว่า บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ รมว.กลาโหม มีนัดประชุมคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารระดับนายพล ตามข้อกำหนด ใน พรบ. กลาโหม 2551 หรือที่เรียกกันว่า บอร์ด 7 เสือกลาโหม ในวันที่ 30สค.2564 นี้

เพื่อพิจารณาบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายทหารชั้นนายพล ทั้งของ สำนักรัฐมนตรี สำนักปลัดกลาโหม กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ หลังจากที่เลื่อนมาจาก 25 สค. ที่ผ่านมา เพราะโผของ ทบ. ยังไม่เสร็จสิ้นตามขั้นตอน

โดย พลเอก ประยุทธ์ ในฐานะ รมว.กลาโหม จะนัดพบหน้า ทั้ง บิ๊กช้าง พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม บิ๊กแก้ว พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด บิ๊กบี้ พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ., บิ๊กอุ้ย พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. และ บิ๊กแอร์ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ.

โดยก่อนหน้านี้ ผบ.ทร. และ ผบ.ทอ.ได้ส่งโผแต่งตั้งโยกย้าย ให้ พลเอกเฉลิมพล ผบ.ทหารสูงสุด เมื่อ16 สค.ที่ผ่านมา แล้ว

แต่ในส่วนของทบ.ยังไม่เสร็จเรียบร้อย เพราะต้องจัดโผใหม่ หลังจาก มีนายทหารชั้นนายพลของทบ. ได้รับการคัดเลือก ให้ย้ายโอน ไปอยู่หน่วยในพระองค์ จึงต้องขยับใหม่ ในส่วนทหารคอแดง และกองทัพภาค1

ทั้งนี้ เป็นที่จับตามองมากกว่า พลเอกประยุทธ์ จะไฟเขียว ตามที่ ผบ เหล่าทัพ เสนอมาหรือไม่

หลังจากมีรายงานว่า พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ เสนอชื่อเสธ.โต้ง พลเรือเอกธีรกุล กาญจนะเสนาธิการทหารเรือ เป็น ผบ.ทร. แต่ทางกลาโหม ต้องการให้ บิ๊กเฒ่า พลเรือเอกสมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดกลาโหม ให้กลับไป เป็นผู้บัญชาการทหารเรือ

ขณะที่ พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เสนอชื่อ บิ๊กป้อง พลอากาศเอก นภาเดช ธูปะเตมีย์ ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพอากาศ เป็น ผบ.ทอ.คนใหม่

ท่ามกลางกระแสข่าวพลเอกประยุทธ์ ต้องการสนับสนุน บิ๊กต่วย พลอากาศเอกสุทธิพันธ์ ต่ายทอง รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ให้กลับมาเป็นผู้บัญชาการทหารอากาศ

แต่มีรายงานว่า ผบ.เหล่าทัพจะยืนยันในรายชื่อที่เสนอขึ้นมา เพราะพิจารณาอย่างรอบคอบ ทั้งความรู้ความสามารถ การทำงาน และเป็นที่ยอมรับ

และเชื่อว่า พล.อ.ประยุทธ์ จะไม่ล้วงลูก สั้งให้เปลี่ยนแปลง และจะไม่มีการโหวต แน่นอน เพราะ เป็นมารยาท ที่ ผบ.เหล่าทัพ จะไม่แสดงความเห็น ต่อการเลือก ผบ.เหล่าทัพ อื่น ถือเป็นมารยาท ในหมู่ ผบ.เหล่าทัพ

error: Content is protected !!