วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

“บิ๊กตู่” นัด 7 เสือกลาโหม ถกโผทหาร 25สค.นี้ สรุปจบ ทุกตำแหน่ง จับตา บิ๊กตู่ ล้วงลูก ผบ.เหล่าทัพ

 

มีรายงานข่าวจากกลาโหม ว่า บิ๊กตู่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะ รมว.กลาโหม มีนัดประชุมคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารระดับนายพล ตามข้อกำหนด ใน พรบ. กลาโหม 2551 หรือที่เรียกกันว่า บอร์ด 7 เสือกลาโหม ในวันที่ 25 สค.2564 นี้ เพื่อพิจารณาบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายทหารชั้นนายพล ทั้งของ สำนักรัฐมนตรี สำนักปลัดกลาโหม กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ

โดยจะมี พลเอก ประยุทธ์ ในฐานะ รมว.กลาโหม เป็นประธาน พร้อมด้วย พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ., พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. และ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ.

ในวันนั้น มีการประขุมสภากลาโหม ผ่านระบบ VTC แต่ พลเอกประยุทธ์ จะนัดเจอผบ.เหล่าทัพ แบบพบหน้า

โดยก่อนหน้านั้น ผบ.เหล่าทัพ ได้ส่งโผแต่งตั้งโยกย้าย ให้ บิ๊กแก้ว พลเอกเฉลิมพล ผบ.ทหารสูงสุด เมื่อ16 สค.ที่ผ่านมา
ในส่วน ทร และ ทอ.

แต่ในส่วนของ ทบ.ยังไม่เสร็จเรียบร้อย เพราะต้องจัดโผใหม่ หลังจาก มีนายทหารชั้นนายพลของ ทบ. ได้รับการคัดเลือก ให้ย้ายโอน ไปอยู่หน่วยในพระองค์ จึงต้องขยับใหม่ แต่ คาดว่าจะเสร็จ ทันพอดี

ทั้งนี้ เป็นที่จับตามองมากกว่า พลเอกประยุทธ์ จะไฟเขียว ตามที่ ผบ เหล่าทัพ เสนอมาหรือไม่ โดยเฉพาะ ผบ.ทร. และ ผบ.ทอ.คนใหม่

หลังจากมีรายงานว่า พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผู้บัญชาการทหารเรือ เสนอชื่อเสธ.โต้ง พลเรือเอกธีรกุล กาญจนะเสนาธิการทหารเรือ เป็น ผบ.ทร. แต่ทางกลาโหมต้องการให้ บิ๊กเฒ่า พลเรือเอกสมประสงค์ นิลสมัย รองปลัดกลาโหม ให้กลับไป เป็นผู้บัญชาการทหารเรือ

ขณะที่ พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เสนอชื่อ บิ๊กป้อง พลอากาศเอก นภาเดช ธูปะเตมีย์ ประธานคณะที่ปรึกษากองทัพอากาศ เป็น ผบ.ทอ.คนใหม่ ท่ามกลางกระแสข่าวพลเอกประยุทธ์ ต้องการสนับสนุน บิ๊กต่วย พลอากาศเอกสุทธิพันธ์ ต่ายทองรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ให้กลับมาเป็นผู้บัญชาการทหารอากาศ

error: Content is protected !!