“บิ๊กแอร์” ส่งโผทอ.ให้ ผบ.สส.-กห.แล้ว
พบ เสนอชื่อ “บิ๊กป้อง” เพื่อน ตท.21 เป็น ผบ.ทอ.คนใหม่
ฮือฮา คำทำนาย เป็นจริง
“ธูปะเตมีย์”จะมี ผบ.ทอ. คนที่2
แต่รอดู “บิ๊กตู่” จะเปลี่ยนมั้ย
จับตา เพื่อนรัก หักเหลี่ยมโหด ภาค2
.
มีรายงานว่า พล.อ.อ. แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. ส่งบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้าย นายทหารชั้นนายพลของกองทัพอากาศให้กับพลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด แล้วตั้งแต่วันจันทร์ 16 สิงหาคมที่ผ่านมา จากนั้นได้ส่งให้กระทรวงกลาโหมแล้ว
โดยมีรายงานยืนยันว่า พล.อ.อ. แอร์บูล ไม่ได้เสนอชื่อบิ๊กตั้ว พลอากาศเอกสฤษฏ์พงศ์ วัฒนวรางกูร ผบ.ทอ. เพื่อนรัก ตท.21 ที่สนิทสนมที่สุด ช่วยงานมาตลอด จนเป็นเต็งหนึ่ง เป็น ผบ.ทอ. ตามที่คาดการณ์กันในทอ.
แต่กลับ เสนอชื่อ “บิ๊กป้อง” พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ประธานที่ปรึกษา ทอ. เพื่อน ตท.21 อีกคน เป็น ผบ.ทอ.คนใหม่ เนื่องจาก เป็นคนกลางๆที่ไม่มีความขัดแย้งกับใคร เพราะ ทอ.กำลังถูกจับตามองในเรื่องปัญหาความขัดแย้งภายใน
โดยเฉพาะเมื่อ พล.อ.อ. แอร์บูล ต้องการ ดัน บิ๊กเบิร์ท พล.อ.ท.อนันตชัย แก้วศรีงาม เจ้ากรมส่งกำลังบำรุงทหารอากาศ เพื่อนรุ่นน้อง ตท.22 นักบินC130 ด้วยกัน ขึ้นมาเป็นเสนาธิการทหารอากาศ และ ชิง ผบ.ทอ. คนต่อไป
“บิ๊กป้อง” พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ เป็น
ลูกชาย พล.อ.อ.ประพันธ์ ธูปะเตมีย์ อดีต ผบ.ทอ. ผู้ล่วงลับ แต่ยังคงมีเรื่องเล่าถึงคำทำนายโชคชะตา ว่า ธูปะเตมีย์ จะมี ผบ.ทอ. อีกคน
ขณะที่ บิ๊กป้อง ก็ถูกทำนายทายทัก มาตลอดว่า จะเป็น ผบ.ทอ. ด้วย รูปร่างหน้าตา สูงใหญ่ ลักษณะดี ที่สำคัญ เป็นที่ยอมรับของคนใน ทอ. มีลักษณะของความเป็นผู้นำ จนตอนเรียน วปอ.58 ได้รับเลือกเป็นประธานรุ่น ที่นับเป็นทหารอากาศคนแรก ที่เป็นประธานรุ่น วปอ.
บิ๊กป้อง เป็น นักบินทั้งF 5 และนักบินF 16 call sign “Snowy” ที่เติบโตจากกองบิน 1 โคราช จนเป็นผู้บังคับฝูงบิน 103 แต่ไปเป็น ผบ.กองบิน23
ตอนเป็นนักเรียนนายเรืออากาศ เคยได้ทุนไปเรียนฝรั่งเศส แต่สละสิทธิ์เพราะอยากเป็นนักบิน แบบคุณพ่อ ผู้เป็น ไอดอล ในการเป็น ทหารอากาศและนักบินขับไล่
ไม่แค่นั้น ยัง สอบได้ทุนไปเรียนการบินที่สหรัฐอเมริกา ตั้งแต่หลักสูตรศิษย์การบิน จนถึง F-5E/F Combat Readiness
เขาเคยเป็นผู้ช่วยทูตทหารอากาศ ประจำปักกิ่ง จีน 3 ปี และกลับมาเป็นผู้บังคับการกรมนักเรียนนายเรืออากาศ ซึ่งถือเป็นตำแหน่งที่ต้องเป็นต้นแบบ ให้นักเรียนรุ่นน้อง
ที่สำคัญ ตอนเป็น ผู้การกองบิน 23 จ.อุดรธานี นาน 4 ปี ในเวลานั้น เป็นช่วงปัญหาการเมืองรุนแรงมาก โดยนับหน้าที่สำคัญในการดูแลวีวีไอพี. ที่มาพำนักในกองบิน นานหลายปี
มาวันนี้ เขาได้รับการเสนอชื่อ เป็น ผบ.ทอ. และเป็นชื่อที่ พล.อ.อ.แอร์บูล เชื่อมั่นว่า พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม จะไม่เปลี่ยนแปลง
แม้จะมีข่าวมาตลอดว่าพลเอกประยุทธ์ สนับสนุนบิ๊กต่วย พลอากาศเอกสุทธิพันธ์ ต่ายทอง รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด
ให้กลับมา เป็น ผู้บัญชาการทหารอากาศก็ตาม
