วันจันทร์, 27 มิถุนายน 2565

“บิ๊กตู่” เตรียม เคาะ ชื่อ “เสธ.ไก่” สุพจน์ มาลานิยม เป็น เลขาฯสมช.คนใหม่

“บิ๊กตู่” เตรียม เคาะ
ชื่อ “เสธ.ไก่” สุพจน์ มาลานิยม
เป็น เลขาฯสมช.คนใหม่
เสนอ เข้าที่ประชุม “บอร์ด สมช.”
26 สค.นี้
และ นำเข้า ครม.
.
นายทหารจาก บก.ทัพไทย จะได้ข้ามไปยึดตึกแดง สมช. ในทำเนียบรัฐบาล อีกคน….
หลังจาก ที่ พล.อ.เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด เสนอชื่อ บิ๊กไก่ พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เสธ.ทหาร รุ่นน้องตท.22 นายทหารม้า นักรบเหรียญรามา รางวัล เกียรติยศจักรดาว ไปให้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม พิจารณาในตำแหน่ง เลขาฯสมช. คนใหม่ แทน บิ๊กเล็ก พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ ที่จะเกษียณ 30 กย.นี้
โดย รายงานว่า จะมีการเสนอชื่อ พลเอก สุพจน์ เข้าที่ประชุม บอร์ดสมช.ที่ นายกฯเป็นประธาน 26 สค.นี้ และเข้าครม. เป็น เลขาฯสมช.คนใหม่
พลเอกสุพจน์ ทีมีอายุราชการ ถึง ตค.2566 ซึ่ง พล.อ.เฉลิมพล ต้องการให้อยู่ยาว 2 ปี คร่อมในช่วงรอยต่อ ครบวาระของรัฐบาล หริอการเปลี่ยนรัฐบาล
ที่ พล.อ.สุพจน์ อดีตนายทหารม้า นักรบเหรียญรามา ในสมรภูมิร่มเกล้า จนได้รางวัลเกียรติยศจักรดาว เมื่อปี2562 ในฐานะศิษย์เก่า ตท.22 เคยเป็น เจ้ากรมยุทธการทหาร ที่ก็เคยเป็นหลักในการฝึกร่วมผสม Cobra Gold มา และเคยไปเรียนภาษาอังกฤษแบบอเมริกันที่เท็กซัส และจบ รร.เสธ.ทบ.สหรัฐ Intermediate Level ที่ แคนซัส
หากเติบโตในบก.ทัพไทย ก็จะขึ้นเป็น รองผบ.ทหารสูงสุด เท่านั้น เพราะอายุราชการ เกษียณ 2566 พร้อม พล.อ.เฉลิมพล จึงไม่ได้ลุ้นเป็น ผบ.ทหารสูงสุด พลเอก เฉลิมพล จึงดัน พลเอก สุพจน์ ออกไป เป็น เลขาฯสมช.
ทั้งนี้ ในยุคของ พล.อ.ประยุทธ์ มักจะเอาทหาร มาเป็น เลขาฯสมช.
ในยุค คสช. มีแค่พลเรือน คนเดียว คือ นาย อนุสิษฐ คุณากร เป็นเลขาฯสมช. 1 ปี เพราะเป็น รองเลขาฯสมช.จ่ออยู่ และได้รับการสนับสนุน จาก นายถวิล เปลี่ยนศรี อดีตเลขาฯสมช. และ ที่ปรึกษาฝ่ายความมั่นคง ให้ บิ๊กป้อม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯฝ่ายความมั่นคง และ รมว.กลาโหม ในเวลานั้น
จากนั้นมา ตั้งแต่ 2558 ทหาร จากกลาโหม และ บก.ทัพไทย- ทบ. ก็ยึดเก้าอี้ เลขาฯสมช. มาอย่างต่อเนื่อง ทั้ง บิ๊กแอ๊ว พล.อ.ทวีป เนตรนิยม พล.อ.วัลลภ รักเสนาะ ต่อด้วย บื๊กอั๋น พล.อ.สมศักดิ์ รุ่งสิตา และ พล.อ.ณัฐพล
รวมทั้งคนต่อไป อย่าง พลเอกสุพจน์ เพราะเป็นจังหวะที่ รองเลขาฯสมช. ที่เป็นพลเรือน ยัง ไม่มีพลังมากพอ และ ยังมีอายุราชการเหลือ อีกหลายปี
อาจเป็นรูปภาพของ 4 คน และชุดเครื่องแบบทหาร
error: Content is protected !!