วันจันทร์, 27 มิถุนายน 2565

ทัพฟ้า ฮือฮา คำทำนาย อาจเป็นจริง “บิ๊กป้อง”นภาเดช ธูปะเตมีย์” มาแรง แซงโค้ง

ทัพฟ้า ฮือฮา
คำทำนาย อาจเป็นจริง
“บิ๊กป้อง”นภาเดช ธูปะเตมีย์”
มาแรง แซงโค้ง
“แอร์บูล” เตรียม เสนอชื่อ
ขึ้น เป็น ผบ.ทอ.คนใหม่
หลัง “บิ๊กตั้ว” เจอสกัด
ลุ้น ผ่านด่าน “บิ๊กตู่” มั้ย
กลาโหม นัด ส่งโผ 16 สค.นี้
รอ “บิ๊กตู่”นัดวันว่าง
ประชุม7 เสือกลาโหม
เคาะ โผทหาร
“บิ๊กต่วย” ลุ้น

.
มีรายงานข่าวจากกองทัพอากาศ ว่า
จากการหารือ เป็นการภายในของ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. กับผู้บังคับบัญชา เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ถึงผู้ที่เหมาะสม จะเป็น ผบ.ทอ.คนใหม่

แม้ พล.อ.อ.แอร์บูล จะสนิทสนมกับ บิ๊กตั้ว พล.อ.อ.สฤษฏ์พงศ์ วัฒนวรางกูร ผบ.คปอ. เพื่อนรักเพื่อนซี้ ตท.21 และต้องการ ที่จะเสนอชื่อ ขึ้นเป็น ผบ.ทอ.แทน ก็ตาม

แต่มีกระแสข่าว ในหมู่เพื่อน ตท.21 ว่า มีเกมเตะตัดขา สกัด พล.อ.อ.สฤษฏ์พงศ์ ในทอ. เกิดขึ้น เพราะถือเป็นนายทหารที่เป็นคนดุ และเข้มงวดมาก หากเป็น ผบ.ทอ. อาจยิ่งเกิดความขัดแย้ง จึงทำให้ พล.อ.อ.แอร์บูล ต้องคิดหนัก

แหล่งข่าว เผยว่า พล.อ.อ.แอร์บูล จะ เสนอชื่อแคนดิเดทคนใน ทอ. แน่นอน และ คาดว่า จะ เสนอชื่อ บิ๊กป้อง พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ประธานที่ปรึกษา ทอ. เพื่อนร่วมรุ่น ตท.21 อีกคน เป็น ผบ.ทอ. และ มีอายุราชการเหลือปีเดียว จะเกษียณ 2565

พล.อ.อ.นภาเดช เป็นนายทหารอากาศ ที่มี โปรไฟล์ดี โตมาตามไลน์ ตามธรรมเนียม ทอ. เพราะเป็นนักบิน F5 และ F16 Call sign “Snowy” และรูปร่างสูงใหญ่ สมาร์ท สอบได้ทุนไปเรียนบินที่สหรัฐฯ กลับมาไป บิน​ F-16
จบ รร.เสนาธิการทหารอากาศ​ ได้ที่​ 1​ ได้ทุนไปเรียน เสธ.​ทอ.​ ที่สหรัฐฯ

เติบโตจาก จากกองบิน1 จนเป็น ผู้ฝูง แต่
ไปเป็น ผู้การกองบิน23 อุดรธานี และเป็น อดีต ผช.ทูตทอ. ประจำปักกิ่ง และ ผู้บังคับการกรมนักเรียนนายเรืออากาศ​ฯ

ที่สำคัญคือ การ เป็นลูกชาย ของ พล.อ.อ.ประพันธ์ ธูปะเตมีย์ อดีต ผบ.ทอ. คนที่10 ผู้ล่วงลับ ท่ามกลางการถูกจับตามองมาตลอดว่า พล.อ.อ.นภาเดช จะได้เดินตามรอยเท้าพ่อ และ เป็น ผบ.ทอ.คนที่2 ของ ตระกูล ธูปะเตมีย์ และเป็น ผบ.ทอ.คนที่ 28 หรือไม่

เพราะเคยมีคำทำนายของ เกจิอาจารย์ และ บิ๊ก ทอ. รุ่นเก่าๆว่า ธูปะเตมีย์ จะมี ผบ.ทอ. อีก1 คน ที่ทำให้ พล.อ.อ.นภาเดช ถูกจับตามอง มาตั้งแต่ เป็น ผู้ฝูง ผู้การ กองบิน ว่าจะเป็น ผบ.ทอ.ในอนาคต ก่อนมาแผ่วปลาย เมื่อช่วง 2 ปีที่ผ่านมา

แต่ที่สุด ด้วยหลายเหตุผล จะทำให้ พล.อ.อ.แอร์บูล อาจจะเสนอชื่อ พล.อ.อ.นภาเดช เป็น ผบ.ทอ. ขึ้นไปให้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม พิจารณา

แต่ทว่า ยังเป็นที่จับตามองกันว่า พลเอกประยุทธ์ จะล้วงลูก หรือไม่ เพราะ มีกระแสข่าว มาตลอดว่า สนับสนุน
บิ๊กต่วย พลอากาศเอก สุทธิพันธ์ ต่ายทอง รองผบ.ทหารสูงสุด ที่ถูกเตะออกมาจาก ทอ. เมื่อปีที่แล้ว เพื่อให้ข้ามจาก บก.ทัพไทย กลับ ไปเป็น ผบ.ทอ. ในปีสุดท้าย ก่อนเกษียณ

แม้ว่า ที่ผ่านมา พล.อ.ประยุทธ์ จะให้เกียรติ ผบ.เหล่าทัพ ไม่เคยแทรกแซงล้วงลูก จนทำให้เกิดปัญหาในทอ. มาแล้ว เช่นการโยกย้าย กย.2563 กรณีของ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ.คนก่อน ที่เสนอชื่อ พล.อ.อ.แอร์บูล เป็น ผบ.ทอ. แม้ถูกนายกฯทักท้วง แต่ก็ยืนกรานตามเดิม โดยที่ พล.อ.ประยุทธ์ ก็ไม่ได้ล้วงลูก อนุมัติตามที่ พล.อ.อ.มานัต เสนอมา

ดังนั้น จึงรอ พล.อ.ประยุทธ์ ประชุมเคาะโผทหาร

ทั้งนี้ มีรายงานข่าวจากกลาโหม ว่า พล.อ.ประยุทธ์ ในฐานะ รมว.กลาโหม สั่งการให้ ผบ.เหล่าทัพ ส่งโผทหาร ให้ กลาโหม ในวันที่ 16 ส.ค.2564

แต่จะนัดประชุมคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายทหารระดับนายพล ตามข้อกำหนด ใน พรบ. กลาโหม 2551 หรือที่เรียกกันว่า บอร์ด 7 เสือกลาโหม อีกครั้ง ภายใน ในอีกไม่กี่วัน หลังจากนั้น รอนายกฯ ระบุวัน ภายใน ส.ค. เนื่องจาก นายกฯมีภารกิจแน่นทุกวัน

เพื่อพิจารณาบัญชีรายชื่อแต่งตั้งโยกย้ายทหารชั้นนายพล ทั้งของ สำนักรัฐมนตรี สำนักปลัดกลาโหม กองบัญชาการกองทัพไทย กองทัพบก กองทัพเรือ และกองทัพอากาศ

โดยจะมี พลเอก ประยุทธ์ ในฐานะ รมว.กลาโหม พร้อมด้วย พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม พลเอกเฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ., พลเรือเอกชาติชาย ศรีวรขาน ผบ.ทร. และ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผบ.ทอ. ร่วมประชุม

ที่จะเป็นวันสรุปว่า ชื่อที่ ผบเหล่าทัพ เสนอขึ้นมา จะได้ไฟเขียว ทั้งหมด หรือว่า ต้องมีการแก้ไข โดยเฉพาะตำแหน่ง ผบ.ทร. และ ผบ.ทอ.

Cr.: llpch.news

error: Content is protected !!