วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

ต้นแบบ รพ.สนาม ในค่ายทหาร

06 ส.ค. 2021
359
ทบ.-สธ.-รพ.เอกชน
จัดตั้ง รพ.สนามศูนย์พักคอย มทบ.11
แจ้งวัฒนะ แบบครบวงจร
ใช้ ตู้คอนเทนเนอร์
ทำห้อง ICU สนาม
อุปกรณ์พร้อม ทันสมัย
เฟส2 อีก150 เตียง
เปิด12 สิงหาคมนี้
เตรียมขยาย เฟส3
ครบวงจร one stop service
ใช้ “โรงยิม”2 หลัง จัดเตียงสนาม
รับ ผู้ป่วยสีเขียว 200 คน
อาคารบก.เป็น CI
หวังเป็นต้นแบบ รพ.สนามศูนย์พักคอย
แบบ One Stop Service
ตรวจโควิดฯ-X-Ray-พบหมอ-รับยา- รักษา -นอนเตียง
.
กองทัพบก โดย มณฑลทหารบกที่ 11 (มทบ.11) ร่วมกับ กระทรวงสาธารณสุข และ รพ.เอกชน ในเครือ รพ.ธุนบุรี บำรุงเมือง กำลังสร้าง รพ.สนาม ที่มีเตียงICU สนาม พร้อมรับคนไข้ สีเหลือง และสีแดง ได้อีก 150 เตียง
โดยใช้ ตู้คอนเทนเนอร์ ตั้งเป็นอาคารผู้ป่วย โดยภายในมีการทำ ห้องICU ที่สามารถ รองรับผู้ป่วย สีเหลือง และ สีแดง วิกฤต ได้อีกราว 150 เตียง
โดยเอกชน ได้ลงทุนในการทำห้องICU ที่มีอุปกรณ์ช่วยชีวิต เหมือน ห้องICU ใน รพ. มีทั้ง เครื่องช่วยหายใจ เครื่องให้ยาน้ำทางหลอดเลือด ระบบปั้มหัวใจ ติดตั้งกล้องวงจรปิด แบบ มีลำโพง มีเสียง ติดต่อสื่อสารกับ ผู้ป่วยได้ โดยภาพจะไปขึ้นระบบ ที่ Nurse Station ที่จะเป็นห้องควบคุมดูแล ผู้ป่วย
โดยแต่ละ ยูนิต เตียงICU มีราคา ราว 1 ล้านบาท โดยจะเปิด รับผู้ป่วยโควิดฯ เฟส2 นึ้ ใน12 สิงหาคม 2564
ส่วน เฟส 3 ทาง ก.สาธารณสุข และ รพ.บำรุงเมือง และ มทบ.11 ร่วมกัน ทำ รพ.สนาม เฟส 3 รองรับผู้ป่วยสีเขียว
โดย กองทัพบก มอบหมายให้ พลตรี ธวัชชัย ตั้งพิทักษ์กุล ผบ.มทบ.11 อำนวยความสะดวกในด้านอาคาร สถานที่ โดยจะใช้พื้นที่ ราว 40 ไร่ของ มทบ.11 ถนน แจ้งวัฒนะ หรือราวครึ่งหนึ่งของหน่วย ตามนโนบาย บิํกบี้ พลเอกณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ได้ให้นโยบายไว้ แล้ว ในการ สนับสนุน การตั้งรพ.สนาม ในค่ายทหาร
ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุข ต้อง เปิดให้ รพ.เอกชน เข้ามาช่วยในการทำรพ.สนาม เพราะ รพ.ของ สธ. ไม่เพียงพอ และการเป็น รพ.ของรัฐ ติดที่ระบบราชการ จะดำเนินการ ในการ จัดตั้ง จัดสร้าง รพ.สนาม จะใช้เวลา
โดย รพ.สนาม เฟส 3 จะปรับพื้นที่ โรงยิมฯ 2 โรง และ แหล่งสมาคมนายทหาร ซึ่งเป็นอาคารที่สร้างใหม่ ของหน่วย เพื่อทำ
“รพ.สนามศูนย์พักคอย มทบ.11” ที่จะเป็น การทำงาน แบบ One Stop Service ครบวงจร ในที่เกียว
ในเฟส 2 นี้ จะเปิดรับตรวจโควิดฯ ให้ประชาชน ที้ลงทะเบียนผ่านแอพฯ วันละ 4,000คน
หากพบว่า ติดเชื้อ ก็เอ็กซเรย์ปอด และตรวจRT-PCR แล้วพบแพทย์ทันที วินิจฉัยอาการ หากอาการไม่หนัก เป็นผู้ป่วยสีเขียว ก็รับยา กลับไปรักษาที่บ้าน และมี telemedicine จะมีบุคลากรทางการแพทย์ โทรสอบถามอาการ
แต่ถ้าพบเป็นระดับสีเหลือง และ สีแดง จะมีเตียงรองรับ เพื่อรักษาทันที
จากเดิมที่ มทบ.11 มี รพ.สนาม อยู่แล้ว เปิดเมื่อ3กค.ที่ผ่านมา เตียงICU สนาม ในอาคารสำเร็จรูป 2 ชั้น จำนวน 4 อาคาร รวม 178 เตียง พร้อม ศูนย์ฝึกอบรม พยาบาล จนท.ในการดูแลผู้ป่วย
ขณะนี้กำลังสร้าง เฟส2 อีก 152 เตียง สำหรับ รองรับ ผู้ป่วยสีเหลือง 120 เตียง และสีแดง32 เตียง ที่คาดว่าจะเสร็จใน12 สค.นี้ ส่วนเฟส3 จะรองรับ ผู้ป่วยสีเขียว อีก200 เตียง
นอกจากนี้ มี่ มทบ.11 ยังมีศูนย์อบรมฝึกหัด พยาบาล บุคลากรทางการแพทย์สำหรับดูแลผู้ป่วยโควิดฯ ด้วย
โดย มทบ.11 ได้อุทิศ อาคารสถานที่ ให้ใช้ทำรพ.สนาม ศูนย์คัดกรอง นี้ทั้งหมด แม้แต่ บก.มทบ.11 เพื่อช่วยประชาชน ตามนโยบายของ พลเอก ณรงค์พันธ์ ผบ.ทบ.
error: Content is protected !!