วันศุกร์, 30 กันยายน 2565

โฆษกกลาโหม แถลงปฏิเสธ ไม่เคยเจรจา ทั้ง รพ.เอกชน-Pfizer Thailand

ไขปม “หมอบุญ”
เล็งหาช่อง จับมือ “กลาโหม”
นำเข้าวัคซีน Pfizer
ผ่าน โรงงานเภสัชกรรมทหาร
มีใบอนุญาตนำเข้าได้
แต่ต้องไม่ใช่ เชิงพาณิชย์
ก่อน
.
เป็นที่รู้กันดีว่า มีเพียง 5 องค์กรเท่านั้น ที่สามารถนำเข้ายาและเวชภัณฑ์จากต่างประเทศ ในนามหน่วยงานของรัฐบาลไทยได้คือ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ฯ องค์การเภสัชกรรม กรมควบคุมโรค สถาบันวัคซีนแห่งชาติ และสภากาชาดไทย
นอกจากนี้ ยังมี โรงงานเภสัชกรรมทหาร ของกระทรวงกลาโหม ที่เป็นหน่วยงานรัฐ ที่มีใบอนุญาต สั่งนำเข้ายาและเวชภัณฑ์ จากต่างประเทศ ได้ด่วยเช่นกัน
นี่จึง เป็นจุดที่ทำให้เกิดข่าวว่า “หมอบุญ” หาช่องทาง พยายามที่จะเจรจา กับทางกลาโหม (ต่อมา เผยว่า เป็นน้องชายตนเอง) เพื่อนำเข้าวัคซีนPfizer มาเป็นวัคซีนทางเลือก หลังจากที่ พยายามมาหลายครั้ง
แต่ทว่า หลักเกณฑ์ของกลาโหม คือ จะต้องไม่นำเข้ามาเพื่อการพาณิชย์ จึงไม่สามารถ ร่วมมือกับภาคเอกชน ในการนำวัคซีนPfizer เช้ามาเป็น วัคซีนทางเลือก ของ รพ.เอกชนได้
แหล่งข่าวในกลาโหม เผยว่า มีความพยายาม ที่จะให้กลาโหม นำเข้าวัคซีน มาช่วยเหลือประชาชน แต่ไม่ใช่เพื่อการพาณิชย์ใดๆ เพราะกลาโหม ทำไม่ได้ ยกเว้นทางรัฐบาล ให้กลาโหม ช่วยหาวัคซีน ในอีกทางหนึ่ง มาให้ประชาชน เป็นวัคซีนหลักของรัฐบาล แบบประชาชน ไม่ต้องเสียเงิน
ดังนั้น กลาโหม จึงยืนยันว่า กลาโหม ยังไม่มีแผน และไม่ได้ ทำความตกลงกับภาคเอกชน
ในการนำเข้าวัคซีน แต่อย่างใด
พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กลาโหม จึงออกมา แถลงปฏิเสธถึง กรณีมีการให้ข่าวจากภาคเอกชนว่า จะมีการลงนามในสัญญาร่วมกับ กห.สั่งนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์ว่า ขอยืนยันว่า ขณะนี้ กห.และหน่วยงานในสังกัด ยังไม่มีแผนหรือความตกลงร่วมกับหน่วยงานภาคเอกชนใดๆในการสั่งซื้อหรือนำเข้าวัคซีนไฟเซอร์แต่อย่างใด และที่ผ่านมา กห.ก็ยังไม่เคยติดต่อตรงกับ บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด ต่อเรื่องดังกล่าว
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความ
error: Content is protected !!