วันเสาร์, 26 พฤศจิกายน 2565

ทบ. ใช้ เฮลิคอปเตอร์MI-17 บินส่งผู้ป่วยโควิดฯ กลับบ้าน

ทบ. ใช้ เฮลิคอปเตอร์MI-17
บินส่งผู้ป่วยโควิดฯ กลับบ้าน
วันนี้ เที่ยวแรก กทม.- ตาก – พิษณุโลก รวม11 คน
หลังซื้อจากรัสเซีย มา10ปีแล้ว
จากที่เคยใช้ เครื่องบินCASA C295 บิน มา3 เที่ยวบิน ไปน่าน-นครพนม ก่อนหน้านี้ แล้ว84คน

.

กองทัพบกยังช่วยการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด (กลุ่มสีเขียว) กลับภูมิลำเนาต่อเนื่อง โดยตั้งแต่ 29 ก.ค. ถึง3 สค.64 กองทัพบกได้ใช้เครื่องบินลำเลียงแบบ C295 บินส่งผู้ป่วยโควิดกลับภูมิลำเนาไปแล้วจำนวน4 เที่ยวบิน รวม 84 คน ปลายทางที่ จ.น่าน และ นครพนม

ทั้งนี้ยังคงมีประชาชนแจ้งขอให้พากลับบ้านผ่าน ศูนย์ประสานงานภัยโควิดกองทัพบก โทร 0-2092-7766 ต่อเนื่อง

และจากนโยบายของกองทัพบกที่พร้อมนำยุทโธปกรณ์ทุกประเภทมาใช้ดูแล ประชาชนในสถานการณ์COVID – 19

พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบกได้สั่งการให้นำเฮลิคอปเตอร์ใช้งานทั่วไปแบบ17 (Mi 17)ที่ประจำการอยู่ในกองทัพบกในขณะนี้ มาใช้เป็นพาหนะเสริมการส่งป่วยทางอากาศอีกประเภทหนึ่ง

ซึ่งศูนย์การบินทหารบก ได้ทำการปรับพื้นที่ภายในเฮลิคอปเตอร์ดังกล่าวให้เหมาะกับการส่งป่วย มีระบบการดูแลผู้ป่วยเช่นเดียวกับ เครื่องบินลำเลียงแบบC295 ประกอบด้วยการป้องกันการแพร่กระจายของเชื้อ การดูแลผู้ป่วยด้วยทีมแพทย์เวชศาสตร์การบิน

ทั้งนี้ได้มีการนำ ฮ.ท.17 ทดสอบการบินส่งผู้ป่วยเพื่อให้เกิดความพร้อมในทุกด้านเรียบร้อยแล้ว

โดยในวันนี้(3 ส.ค.64) เวลา1100 น.กองทัพบกจัดเที่ยวบินส่งผู้ป่วยกลับภูมิลำเนาด้วย ฮ.ท.17 เป็นเที่ยวบินแรกใน2 เส้นทางบินโดยออกเดินทางจาก กทม.ปลายทาง จ.ตาก และรับผู้ป่วยโควิดจาก จ.ตากไปส่งต่อที่ จ.พิษณุโลก รวมทั้งหมด 11 คน

ภายใต้การประสานการปฏิบัติร่วมกับกองทัพภาคที่ 3 ในการรับผู้ป่วยส่งต่อเข้าสู่การรักษาของสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลกและตาก

นอกจากนี้ ในวันนี้กองทัพบกยังได้จัดรถยนต์ นำผู้ป่วยโควิด(สีเขียว)กลับภูมิลำเนาอีก 2 จังหวัด คือ พิษณุโลก12 คนและพิจิตรอีก 14 คน

สำหรับ ฮ.ท.17 เป็นอากาศยานที่กองทัพบกจัดหาเข้าประจำการตั้งแต่ปี 2554 เป็นส่วนหนึ่งของโครงการเพิ่มขีดความสามารถด้านการช่วยเหลือบรรเทาภัยพิบัติทางธรรมชาติให้กับประชาชน

ปัจจุบันประจำการอยู่ที่ กองพันบินที่ 41 กรมบิน ศูนย์การบินทหารบก โดยตั้งแต่เข้าประจำการ กองทัพบกได้นำ ฮ.ท.17 ออกปฏิบัติภารกิจช่วยเหลือประชาชนในการบรรเทาสาธารณภัย ทั้งส่งมอบอาหาร ยาและสิ่งของจำเป็นแก่ผู้ประสบภัยในพื้นที่น้ำท่วม ปฏิบัติการดับไฟป่าโดยติดตั้งตะกร้าบรรจุน้ำดับเพลิง การช่วยประชาชนจากเหตุฉุกเฉินเร่งด่วน เช่น ปฏิบัติการกู้ภัย13หมูป่าที่ถ้ำหลวง ขุนน้ำนางนอน จ.เชียงราย รวมถึงการใช้งานในภารกิจหลักทางทหารคือ การลำเลียงพลทางอากาศ เคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ การฝึกศึกษา เช่น หลักสูตรส่งทางอากาศ,การกระโดดร่ม การฝึกร่วม/ผสมระหว่างเหล่าทัพและมิตรประเทศ ซึ่งภารกิจบินส่ง ผู้ป่วยโควิดในครั้งนี้ ถือว่าเป็นการนำอากาศยาย ที่ประจำการมาใช้งานอย่างคุ้มค่า ภายใต้บุคลากรและการบริหารจัดการของกองทัพบก

ผู้ป่วยที่มีความประสงค์ขอรับความช่วยเหลือในการเดินทางกลับภูมิลำเนา สามารถติดต่อได้ที่ศูนย์ประสานงานต้านภัยโควิด-19 กองทัพบก โทร 02-092-7766 ตลอด 24 ชม.

error: Content is protected !!