วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

ไม่เกี่ยวการเมืองในภูมิภาค

ทร.แจง เรือรบอังกฤษ HMS.Richmond แค่ผ่านมา จึงขอฝึกPASSEXตามธรรมเนียมทหารเรือกับรล.กระบุรี ไม่ได้ฝึกใหญ่ แค่ฝึกการทักทาย ฝึกส่งสัญญาณด้วยธงประมวล
ฝึกแค่1ชม.ใต้เกาะสิมิลัน ออกจากทับละมุ ไป 40 ไมล์ทะเล
แถมไม่ได้เทียบท่า หรือขึ้นฝั่งภูเก็ต
หลังโดนสื่อวิเคราะห์มาคานอิทธิพลของจีนในภูมิภาค เพราะไม่ได้มานานเกือบสิบปี
เผย ที่ผ่านมา ทร.เคยฝึกกับอินเดีย ญี่ปุ่น จีน รัสเซีย

.
พลเรือเอกเชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า ตามที่ มีการเผยแพร่ข่าวในสื่อสังคมออนไลน์ระบุว่าเรือรบสหรัฐอาณาจักร ร่วมฝึกกับ กองทัพเรือไทย ตามแผนร่วมสร้างเสรีภาพที่ดีและเปิดกว้าง

โดยระบุว่าเรือหลวงริชมอนด์เข้ามาฝึกกับเรือรบ ซึ่งนับเป็นการเยือนไทยครั้งแรกของเรือสหราชอาณาจักรอังกฤษในรอบ 7 ปี ท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของ โควิด19 ในประเทศไทย

พร้อมทั้งวิเคราะห์ว่าเป็นการแสดงกำลังเพื่อคัดค้านอิทธิพลของจีนที่กำลังมีอยู่ในภูมิภาค นั้น

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า เรือหลวงริชมอนด์ ของสหราชอาณาจักร เป็นเรือรบประเภทฟริเกต ซึ่งมีแผนเดินทางผ่านประเทศไทยด้านทะเลอันดามัน ช่วงระหว่างวันที่ 22 – 25 กรกฎาคม 2564 โดยไม่ได้แวะจอดเยี่ยมเมืองท่าประเทศไทย

โดยในระหว่างการเดินเรือผ่านทะเลอันดามันนั้น มีความประสงค์จะขอทำการฝึก passex กับ กองทัพเรือไทย ในวันที่ 24 กรกฎาคม 2564

ซึ่งการฝึกในลักษณะดังกล่าวเป็นการฝึกทั่วไปที่ปกติเรือรบต่างชาติสามารถประสานผ่านสถานฑูตอังกฤษในประเทศไทย เพื่อขอทำการฝึกกับประเทศที่เดินเรือผ่านเพื่อสร้างความคุ้นเคยและเพิ่มทักษะการปฏิบัติการทางเรือทั่วไป

ไม่ได้มีเป็นการฝึกขนาดใหญ่ ที่มีรหัสการฝึก และต้องมีการวางแผนร่วมกันล่วงหน้าเป็นกิจลักษณะ

ซึ่งตามธรรมเนียมปฏิบัติแล้วเรือรบทุกชาติที่เดินเรือผ่านไปในน่านน้ำใดๆ มักจะนิยมขอทำการฝึก Passex ซึ่งใช้เวลาไม่นาน

และมีหัวข้อการฝึกพื้นฐานในระหว่างเดินเรือผ่าน เพื่อฝึกความคุ้นเคยและทักทายกันแบบชาวเรือ

ในการนี้ กองทัพเรือ โดย ทัพเรือภาคที่ 3 ได้จัดเรือและอากาศยานเข้าร่วมฝึก โดยจัดกำลัง ประกอบด้วย เรือกระบุรี และ เฮลิคอปเตอร์ลำเลียงแบบที่ 4 มีหัวข้อการฝึก ประกอบด้วย การแปรกระบวน การชักธงประมวลสากล การส่งไฟสากล และการจัดรูปกระบวนถ่ายภาพ

ใช้เวลาการฝึกในห้วง 14.00 – 15.00 น. พื้นที่ฝึกด้านใต้เกาะสิมิลัน ออกจากทับละมุ ไปประมาณ 40 ไมล์

การปฏิบัติเป็นไปด้วยความเรียบร้อย โดยเรือรบสหราชอาณาจักรไม่ได้เข้าจอดในพื้นที่ภูเก็ตแต่อย่างใด

สำหรับการฝึก PASSEX นั้นย่อมาจาก Passing Exercise ซึ่งการฝึกในลักษณะนี้โดยส่วนใหญ่แล้วจะกระทำเมื่อมีเรือของกองทัพเรือมิตรประเทศ เดินเรือเข้ามาจอดในน่านน้ำไทย

โดยการฝึก PASSEX แม้ไม่มีการฝึกใช้อาวุธจริงเหมือนการฝึกใหญ่ๆ แต่ก็เป็นการฝึกที่ช่วยสร้างความเข้าใจและความคุ้นเคยในการปฏิบัติงานร่วม กันระหว่างกองทัพเรือของทั้งสองชาติ

ซึ่งที่ผ่านมากองทัพเรือ ได้จัดกำลังเข้าร่วมการฝึก PASSEX กับกองทัพมิตรประเทศที่เดินเรือผ่านน่านน้ำไทยตามธรรมเนียมปฏิบัติ ทั้ง อินเดีย ญี่ปุ่น จีน รวมถึงรัสเซีย เมื่อวันที่ 17 -​ 20 ตุลาคม 2562 ในโอกาสที่ หมู่เรือเดินทางของกองทัพเรือรัสเซีย ซึ่งประกอบด้วย เรือตรวจการณ์ ADMIRAL​ VARYAG เรือพิฆาต ADMIRAL PANTELEYEV และเรือส่งกำลังบำรุง​ ADMIRAL​ PECHENGA เดินทางเยือนประเทศไทยอย่างเป็นทางการ และเข้าจอด ณ ท่าเรือจุกเสม็ด การท่าเรือสัตหีบ ฐานทัพเรือสัตหีบ จังหวัดชลบุรี

โดยทัพเรือภาคที่ 1 ได้จัด เรือหลวงรัตนโกสินทร์ และเฮลิคอปเตอร์แบบ S-76 ร่วมฝึก PASSEX กับหมู่เรือ กองทัพเรือรัสเซีย ในครั้งนี้

ภาพการฝึก PASSEX ระหว่างเรือหลวงกระบุรี และ HMS.Richmond แห่งสหราชอาณาจักร เมื่อวันที่ 24 กรกฎาคม 2564 กลางทะเลอันดามัน

ภาพโดย ทัพเรือภาค 3

error: Content is protected !!