วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

ถอดรหัส ข่าวลือ “รัฐประหาร” ก่อน “บิ๊กบี้” สั่งประทับตรา “เฟคนิวส์”


ราวบ่าย2-3โมง ของวันศุกร์(30 กค.2564) ที่ผ่านมา มีการส่งต่อ ข้อความทาง ไลน์ต่างๆ และ โซเชี่ยลฯมีเดีย ว่า เกิดการรัฐประหาร จับตัวนายกฯ แล้วเมื่อช่วงเที่ยงวันที่ผ่านมา

โดยระบุว่า กำลังทหารรบพิเศษ ป่าหวาย 300 นาย เข้าจับกุม พลเอกประยุทธ์ ที่บ้านพัก ใน ร.1 รอ. โดย ระบุด้วยว่า พลเอกณรงค์พันธ์ ก่อการรัฐประหาร และส่งกำลังทหาร รถถัง ต่างๆ พร้อมกำลังทหาร 48 กองพัน มายึดกรุงเทพฯ และ จะปิดประเทศ 5 ปี และตั้ง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาธิการ สำนักพระราชวัง เป็น นายกรัฐมนตรี

ถือเป็นข่าวลือ ข่าวเท็จ ที่ประเดิม การบังคับใช้ข้อกำหนด ที่ออกตาม มาตรา9 พรก.ฉุกเฉิน ฉบับที่9 ในการควบคุมการเสนอข่าวของสื่อ และภาคประชาสังคมออนไลน์ ลงนามโดย พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา มีผลบังคับใช้เป็นวันแรก

แน่นอนว่า ข่าวลือแบบนี้ ย่อมมีทั้งคน ที่ ไม่เชื่อ รู้ว่าเป็น เฟคนิวส์

และ คนจำนวนไม่นัอย โดยเฉพาะ ในต่างจังหวัด แม้แต่ทหารเอง ก็ไม่มั่นใจว่า เป็นข่าวจริง ข่าวปลอม เพราะทุกคนรู้ดีว่า การรัฐประหารในยุคนี้ เหรอ่องมีปัจจัยใดบ้าง ที่แตกต่างไปจาก ในอดีต

เพราะ ข่าวลือ รัฐประหาร ในสถานการณ์เช่นนี้ อ่อนไหว เพราะ ท่ามกลางเสียงเรียกร้องให้ พลเอกประยุทธ์ ลาออก และเกิดความไม่เชื่อมั่นจากการแก้ปัญหาโควิดฯ ที่ผิดพลาด แต่ พลเอกประยุทธ์ ไม่มีทีท่า ว่าจะลาออก แต่จะสู้ และทำหน้าที่ต่อไป

ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ ยิ่งดูมีความมั่นใจ หลังเข้าเฝ้าฯ คนเดียว เมื่อ 28 กค. ที่ผ่านมา แม้ว่า ก่อนหน้านั้น ทาง สนว. แจ้งเลื่อน กำหนดการที่ นายกฯจะนำ 6 รองนายกฯ เข้าถวายพระพร ในนาม ครม. และตัวแทน ประชาชนคนไทย และได้ออกมายืนยันในการให้สัมภาษณ์ 36 นาที ผ่านสำนักโฆษกฯ ว่า” ไม่ใช่เวลา “ที่จะถอดใจ ลาออก

นี่ อาจเป็นสาเหตุ ที่ ผู้ปล่อยข่าว เพื่อหวังกดดันฝ่ายทหาร มีนัยเสมือน อยากให้เกิดการรัฐประหาร ล้ม พลเอกประยุทธ์

ในเมื่อข่าวลือ สะพัด ….ต่างมีผู้ไถ่ถามว่า นายกฯ อยู่ไหน วันนี้ เข้าทำเนียบฯหรือเปล่า

ซึ่งในขณะนั้น พลเอกประยุทธ์ อยู่บ้านพักใน ทม.ร.1รอ. ประชุมVTC กับ 20 รพ.เอกชน และ Hospitel พอดี

บิ๊กตู่ สวมเสื้อเชิ้ตลำลอง ลายสีน้ำเงิน ทับด้วยแจกเก็ตดำ พร้อมโลโก้นายกรัฐมนตรีนั่งประชุมอยู่

จึงยืนยันว่า นายกฯยังอยู่ดี เป็นแค่ข่าวลือ

โดยก่อนหน้านั้น นายกฯแวะเข้าทำเนียบฯมาเซ็นเอกสาร

จึงสยบข่าวลือ ไปได้ระดับหนึ่ง…..

แต่จากนั้น ยิ่งเย็น ข่าวลือยิ่งสะพัด ส่งต่อกันแพร่หลาย แต่ไม่มีสื่อลงข่าว เพราะรู้ว่า ข่าวปลอม

อีกทั้ง นาย อนุชา บูรพชัยศรี โฆษกรัฐบาล ก็ส่งข่าวผลประชุม ของนายกฯ กับ 20 รพ.เอกชน และ Hospitel มายังไลน์กลุ่ม นักข่าวทำเนียบฯ ที่ก็ยืนยันได้ว่า นายกฯ ยังอยู่ปกติ

นักข่าว จึงไม่ได้สอบถามไปยัง กองทัพบก เพราะรู้ว่า เป็น ข่าวลือ

ในสถานการณ์เช่นนี้ แม้รู้ว่าเป็นข่าวลือ แต่สื่อ ก็ไม่กล้าที่จะ ลงข่าว หรือเอ่ยถึง เพราะกลัวจะมีความผิด แม้จะ บอกว่า เป็น ข่าวปลอม ก็ตาม

ก่อนที่ต่อมาเพจ Smart Soldiers Strong Army ของ ทบ. ก็โพสต์ เตือน ผู้แชร์ข้อความว่า เป็น เฟคนิวส์ อย่าส่งต่อ

แล้ว Twitter DeepBlueSea ก็ทวีต ให้ข้อมูลว่า นายกฯประชุม VTC เมื่อบ่ายยังอยู่ดี ไม่ได้มีรัฐประหาร ที่แชร์กัน เป็นแค่ข่าวลือ ข่าวปลอม

แต่ข่าวลือก็ยังสะพัด จนเข้าหู บิ๊กบี้ ผบ.ทบ.

บิ๊กบี้ พลเอกณรงค์พันธ์ ที่ปกติ มีฉายาว่า “บี้ อดทน” และ” Whatever will be will be” เจอแบบนี้ “บี้ ไม่ทน” แล้ว ปล่อยผ่าน วางเฉย ไม่ได้ เพราะข่าวลือนี้ ทำให้สังคมวุ่นวาย ตื่นตระหนก และเกิดความเข้าใจผิดในกองทัพบก และ ผบ.ทบ.

อีกทั้ง จุดยืนของ พลเอกณรงค์พันธ์ ที่ยืนยีนว่ามาตลอดว่า ไม่เคยคิดเรื่องการรัฐประหาร และมองว่า การรัฐประหาร มีโอกาส เป็น 0 มาตลอด

จึงสั่งการให้ พลตรี บุรินทร์ ทองประไพ ผอ.สำนักพระธรรมนูญทหารบก ไปฟ้องร้องดำเนินคดี กับ ผู้ปล่อยข่าวลือ ทาง FB รายหนึ่ง แล้วเมื่อเย็นวันศุกร์ ที่ สน.นางเลิ้ง ตามความผิดพรบ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) ฐานนำเข้าข้อมูล อันเป็นเท็จสู่ระบบคอมพิวเตอร์

จากนั้น ในช่วงเกือบเที่ยงคืน วันศุกร์โฆษก ทบ. ก็ทำนักข่าวแตกตื่น เมื่อ บิ๊กติ่ง พลโท สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก ได้ส่งข้อความแถลงข่าว เข้าไลน์กลุ่มผู้สื่อข่าวสายทหาร กับกองทัพบก แจ้งว่า ด้วยขณะนี้ (30 ก.ค. 64) กองทัพบกตรวจสอบพบว่า ได้มีการปล่อยข่าวเผยแพร่ลงในโซเซียลมีเดีย อ้างว่า ผู้บัญชาการทหารบกได้ทําการรัฐประหาร และนํากําลังทหารเข้าควบคุมบุคคลสําคัญแล้ว

“กองทัพบกขอเรียนว่า เรื่องดังกล่าว “เป็นข่าวเท็จ” เป็นการสร้างเรื่องหวังให้เกิด ความวุ่นวายในสังคม เป็นการกระทําทำผิดกฎหมาย ทําลายชื่อเสียงของกองทัพและรัฐบาล

ซึ่งขณะนี้ ผู้บัญชาการทหารบก ได้มอบให้ ผู้อํานวยการสํานักงานพระธรรมนูญทหารบก เข้าดําเนินการแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ตํารวจเพื่อดําเนินการตามกฎหมาย ต่อผู้ท่ีปล่อยข่าวเท็จดังกล่าวแล้ว จึงขอเรียนให้ประชาชนได้รับทราบไว้ ณ โอกาสนี้” โฆษก ทบ.ระบุ

แต่หาก พิเคราะห์ จากข้อความในข่าวลือ แล้ว นายทหาร ในกองทัพ ก็จะไม่หวั่นไหว และรู้ว่า มันเป็นแต่ ข่าวปลอม

ด้วยข้อสังเกตุ ดังนี้

1. การที่ข่าวปลอม ระบุว่า ผบ.ทบ. ส่งทหารรบพิเศษป่าหวาย 300 คน ไปจับ พลเอกประยุทธ์ ที่บ้านพักใน ทม.ร.1รอ. นั้น

ข้อสังเกตุ—บิ๊กบี้ พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผบ.ทบ. ไม่ได้เติบโตมาจาก หน่วยรบพิเศษ แต่โตมาจาก ร.31รอ. เป็นส่วนใหญ่

การปฏิบัติการเช่นนี้ จำต้องใช้หน่วยทหาร ที่ ผบ.ทบ.ไว้วางใจ อย่างที่สุด ทำลับที่สุด และใช้คนน้อยที่สุด

และยากที่จะเลือกใช้ทหารรบพิเศษ เพราะในเวลานี้ หน่วยรบพิเศษ มือฉมัง ทั้ง กองพันจู่โจม หรือ ฉก.90 เดิม หรือ รพศ.3 กลายเป็นหน่วยรักษาพระองค์ ไปแล้ว และขึ้นอยู่กับ ฉก.ทม.รอ.904

แม้ พลเอก ณรงค์พันธ์ จะเป็นทั้ง ผบ.ทบ. และ ผบ.ฉก.ทม.รอ.904 ก็ตาม อีกทั้ง การส่งมา 2 กองร้อย รวม 300 นาย แบบนี้ ต้องมายึดทั้งกรม และอย่าลืมว่า ทม.ร.1รอ. เป็นหน่วยในพระองค์ เขตพระราชฐาน การจะเอากำลังทหาร นอกหน่วยมา แม้พื้นที่บ้านพัก พลเอกประยุทธ์ จะเป็นพื้นที่ ทบ. แต่ทางเข้า ทางออก ล้วนเป็นพื้นที่ ทม.ร.1รอ.

2 ในข่าวปลอม ระบุว่า พลเอกประวิทย์ บินหนีไปสระแก้ว แล้ว
ข้อสังเกตุ- สะกดชื่อ พลเอกประวิตร ไม่ถูกต้อง

3. ในข่าวปลอม ระบุว่า มีการเคลื่อนรถถัง 48 กองพัน จาก ลพบุรี ปราจีนบุรี ชลบุรี เข้ากรุงฯ ตอนบ่าย

ข้อสังเกตุ- กองพันรถถัง ทหารม้า ในทบ. มีไม่ถึง 48 กองพัน ทั่วประเทศ แต่การรัฐประหารส่วนใหญ่ที่ผ่านมา จะใช้รถถัง จากในกรุงเทพฯ เช่น ม.พัน4 รอ. เกียกกาย หรือ ม.พัน1รอ. สนามเป้า และ รถถีงจาก ม.4 ม.5 จากสระบุรี ไม่มีจากลพบุรี หรือ ชลบุรี ส่วน ปราจีนบุรี มี ม.พัน 30 , พล.ร.2รอ.

อย่าลืมว่า ถ้า กำลังทหาร พล.ร.2 รอ. หรือ ทหารเสือ ร.21 รอ. ล้วนเป็นหน่วยกำเนิดของ พี่น้อง 3 ป.”ป้อม-ป๊อก-ประยุทธ์” ….หากจะก่อการรัฐประหาร ล้ม บิ๊กตู่ ก็คงจะไม่ใช้กำลังส่วนนี้ เพราะลูกน้อง 3 ป. ทั้งนั้น ข่าวอาจรั่ว และ ทำรัฐประหารไม่สำเร็จ

4. ข่าวปลอมระบุว่า พลเอก ณรงค์พันธ์ ประกาศอัยการศึก ก่อการรัฐประหาร
ข้อสังเกตุ—— เมื่อ2 สัปดาห์ก่อน เคยมีการทำเอกสารปลอม ว่า ทบ. เตรียมประกาศกฏอัยการศึก โดยอ้างสถานการณ์โควิดฯ ลงชื่อโดย พลโทสันติพงศ์ จน เจ้าตัว ก็เคยออกมาปฏิเสธข่าวมาแล้ว ไม่มีแผนใช้กฏอ้ยการศึก

5. ในช่าวปลอม ระบุว่า เมื่อรัฐประหาร จะปิดประเทศ5 ปี แล้วตั้ง บิ๊กแดง พลเอก อภิรัชต์ คงสมพงษ์ รองราชเลขาธิการ เป็นนายกรัฐมนตรี

ข้อสังเกตุ—- พลเอกอภิรัชต์ ถูกจับตามองมาตลอดว่า จะเป็นนายกฯในอนาคต ต่อจาก พลเอกประยุทธ์ และจะมาเล่นการเมือง แต่ต้องไม่ลืมว่า สถานภาพของ พลเอกอภิรัชต์ ไม่เกี่ยวข้องกับทางการเมืองแล้ว แต่อาจมองว่า มีความใกล้ชิดสนิทสนมกับ พลเอกณรงค์พันธ์

แต่ท้ายที่สุด ข่าวลือ ข่าวปลอม เรื่องนี้ เกิดขึ้น อาจเพราะ ไม่รู้จะหาทาง ไล่ พลเอกประยุทธ์ ลงจากอำนาจ ยังไงได้แล้ว

ก็สร้างข่าวลวง เพื่อความสะใจ และ ทำให้ กองทัพบก และ ผบ.ทบ. ถูกจับตามอง ในเรื่องจุดยืนกองทัพ ต่อ พลเอกประยุทธ์

ดังนั้น ในสถานการณ์เช่นนี้ จึงอาจไม่ใช่ครั้งสุดท้าย

เพราะยังไม่ทันไร แม้โฆษก ทบ.จะชี้แจงแล้ว แต่กระนั้นในวันนี้ยังมีการปล่อยข่าวลือ อีกว่ายังมีความพยายามอีกครั้ง เพราะสถานการณ์โควิดฯการเมือง นั้น ช่าง อ่อนไหว วัดความสตรองในความสัมพันธ์ ระหว่าง บิ๊กตู่ กับ บิ๊กตู่

Llpch.news

 

error: Content is protected !!