วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

10 ขั้นตอน จัดโผทหาร ยุค “โควิดฯ”ของ บิ๊กตู่ กฏต้องห้าม งดประชุมโผออนไลน์

10 ขั้นตอน จัดโผทหาร
ยุค “โควิดฯ”ของ บิ๊กตู่
กฏต้องห้าม งดประชุมโผออนไลน์
เหตุ ไม่ลับ แถมบันทึก ภาพ-เสียงได้
ฉั้วะเดียว จบ ใน 7 เสือกลาโหม
กลาง ส.ค.นี้
วัดพลัง -สัญญาณ-คอนเนคชั่น

.

“ผบ.เหล่าทัพ” ยังไม่กำหนดประชุมโผทหารกับ บิ๊กตู่-บิ๊กช้าง แต่จะนัดถก 7 เสือกลาโหม กลาง ส.ค.เลย เผย บิ๊กช้าง คุยตรง ผบ.เหล่าทัพ แต่ละคน ตำแหน่งแลกเปลี่ยน ถ้ายังไม่ได้ประชุม ผบ.เหล่าทัพ เพราะจะไม่ใช้การประชุม ระบบVTC หรือ ออนไลน์ เพราะจะไม่เป็น ความลับ อีกทั้ง ผบ.เหล่าทัพ ไม่จำเป็น ต้องรับรู้ โผโยกย้ายของเหล่าทัพ อื่น จึงไม่ได้มีการประชุมร่วม พลเอกชัยชาญ จะใช้การประสาน ตรง ผบ.เหล่าทัพ แต่ละคน โดยคาดว่า จะประชุมคณะกรรมการโยกย้าย 7 เสือกลาโหม ครั้งเดียว เลย

แหล่งข่าวระดับสูงในเหล่าทัพ เผยว่า ในการประชุม สภากลาโหม เมื่อวันศุกร์ 23 กค. ที่ผ่านมานั้น ยังไม่ได้มีการหารือ การจัดโผทหาร เพราะเป็นการประชุม ผ่านระบบ VTC ในเรื่องกองทัพเท่านั้น โดย มี บิ๊กช้าง พลเอก ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม เป็นประธานแทน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม มีแค่การประชุมสภากลาโหม เท่านั้น ไม่มีคุยเรื่องโผทหาร


การแต่งตั้งโยกย้ายทหาร ขั้นนายพล ประจำปี2564 หรือที่เรียกว่า โผทหาร ปีนี้ มีการเปลี่ยน 3 ผบ.เหล่าทัพ คือ ปลัดกลาโหม ผบ.ทร. ผบ.ทอ. เพราะเกษียณราชการ และ การพิจารณาเลือก เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้นายกรัฐมนตรีเลือก ที่จะต้องให้ลงตัวก่อนเพื่อง่ายต่อการจัดโผทหารของเหล่าทัพ

แน่นอนว่า ก่อนที่ ผบ เหล่าทัพ แต่ละคนจะจัดโผของตนเอง ก็คงจะมีขั้นตอนต่างๆ เป็นการภายใน หรือ ว.5 ของตนเอง ต้อง พิจารณา ความรู้ความสามารถ อาวุโส วิสัยทัศน์ ของแคนดิเดื และ อาจต้องปรึกษาหารือใคร ผู้ใหญ่คนไหน มีแรงกดดัน คอนเนคชั่นต่างๆ พลังต่างๆ ต้องผ่าน ผู้ทีบารมี ที่เป็นที่มาที่ไป เบื้องหน้า เบื้องหลัง กว่าจะออกมาเป็น โผโยกย้ายทหาร โดยเฉพาะของ ทบ. ที่อาจมีขั้นตอนในรายละเอียดมากกว่า เพราะมีตำแหน่งที่เกี่ยวข้อง กับ ฉก.ทม.รอ.904

แต่อย่างไรก็ตาม โดยทั่วไปหลักการในการจัดโผทหารในยุคสถานการณ์โควิดฯ นั้น มีปรับเปลี่ยน บ้าง แต่ ไม่มาก นัก คือ

1. จากเดิมที่ ผบ.เหล่าทัพ จะมีการคุยวงเล็กนอกรอบ ก่อนการประชุมสภากลาโหม กับ พลเอกประยุทธ์ ก็ตัดขั้นตอนนี้ไป เพราะส่วนใหญ่ เป็นการประชุมผ่าน ระบบ VTC

2. การจัดโผทหาร จะไม่มีการประชุมแบบออนไลน์ หรือ ผ่านระบบVTC. อย่างเด็ดขาด เพราะ ไม่เป็นความลับ เพราะทีมงาน ผบ.เหล่าทัพ แต่ละคน สามารถเข้าถึง ระบบได้ อีกทั้ง ยังสามารถบันทึกภาพและเสียง ได้ด้วย

3. การหารือ ใน เดือน ก.ค. ในขั้นนี้ ยังไม่จำเป็น ต้องประชุม ผบ.เหล่าทัพ พร้อมกัน เพราะ ผบ.ทบ. ผบ.ทร. ผบ.ทอ. ไม่จำเป็นต้องรับรู้ โผของเหล่าทัพอื่น ป้องกันโผรั่ว

4.การหารือ ในชั้นนี้ พลเอกประยุทธ์ มอบหมาย ให้ พลเอกชัยชาญ หารือตรง กับ ผบ.เหล่าทัพ แต่ละคน ในการวางตัว ตำแหน่งแลกเปลี่ยน ที่แต่ละเหล่าทัพ จะส่งไป เป็น รองปลัดกลาโหม รอง ผบ.ทหารสูงสุด รองเสธ.ทหาร และตำแหน่งหมุนเวียน เท่านั้น

โดย พลเอกชัยชาญ จะหารือกับ พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม และ บิ๊กแก้ว พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด ยังไม่มีการหารือ ภาพรวม วงใหญ่ แล้ว สไตล์ พลเอกชัยชาญ จะใช้การโทรสายตรง ถึง ผบ.เหล่าทัพเอง หลีกเลี่ยงการใช้ไลน์

5. เมื่อแต่ละเหล่าทัพ จัดโผของตนเองเสร็จ ทางกลาโหม ก็จะขอนัด พลเอกประยุทธ์ ในฐานะ รมว.กลาโหม เพื่อประชุมคณะกรรมการแต่งตั้งโยกย้ายนายพล ตามพรบ.กลาโหม หรือที่เรียกว่า บอร์ด 7 เสือ กลาโหม คือ รมว.กลาโหม รมช.กลาโหม ปลัดกลาโหมผบ.ทหารสูงสุด ผบ.ทบ. ผบ.ทร. และ ผบ.ทอ. โดยมี เจ้ากรมเสมียนตรา กลาโหม เป็น เลขานุการ

ที่คาดว่า จะเป็น กลาง สค. ที่จะนัดวันที่ กับ พลเอกประยุทธ์ อีกครั้ง ที่จะต้อง มานัดเจอหน้ากัน ไม่มีการประชุม ออนไลน์ เด็ดขาด เพราะไม่เป็นความลับ ที่สำคัญคือ ถูกบันทึก ได้

6. ในการประชุม บอร์ด 7 เสือกลาโหม โดยในวันนั้น จะตกลงใจ ตำแหน่งต่างๆ ให้ลงตัว หากจะมีการเปลี่ยนแปลง รายชื่อ ที่ ผบ.เหล่าทัพ เสนอมา ก็จะมีการหารือ ตกลงใจ กันในขั้นนี้ ให้จบ

ทั้งนี้ หาก ผบ.เหล่าทัพ ยืนยัน ชื่อ ที่เสนอขึ้นมา ฝ่ายการเมือง คือ รมว.กลาโหม และ รมช.กลาโหม จะไม่มีสิทธิ์ล้วงลูกเปลี่ยนแปลง ยกเว้น จะขอให้ บอร์ด 7 เสือกลาโหม โหวต ที่ทุกคนมี 1 เสียง เท่ากัน แต่ทว่าที่ผ่านมายังไม่เคยต้องถึงขั้นโหวต เพราะ ผบ.เหล่าทัพ ไม่ก้าวก่ายกันและกัน

ในชั้นนี้ จับตามองว่า ตำแหน่ง ผบ.ทร. และ ผบ.ทอ.คนใหม่ จะเป็นไปตามที่เสนอมาหรือไม่ เพราะตามหลักการ ผบ.เหล่าทัพ ต้องเสนอ แคนดิเดทคนในเหล่าทัพของตนเอง จะไม่เสนอชื่อแคนดิเดทคนนอกเหล่าทัพ

แต่หาก ผบ.เหล่าทัพ ยินยอมเปลี่ยนแปลงแก้ไข ชื่อที่เสนอมาแต่โดยดี ก็นำกลับไปแก้ไข ตามที่ได้หารือกัน ในบอร์ด7 เสือกลาโหม

7.จากนั้น จะเป็นขั้นตอนการแก้ไข รายชื่อ โดย ผบ.เหล่าทัพ จะส่งโผรายชื่อที่แก้ไขแล้ว ให้ปลัดกลาโหมรวบรวม และนำเข้าขั้นตอน การตรวจสะกดการัณย์ และเรียงลำดับ

8. จากนั้น ผบ.เหล่าทัพ จะมาตรวจรายชื่อ ก่อนลงลายเซ็น ท้ายทุกหน้า เพื่อรับรองและป้องกันการเปลี่ยนแปลง

9.จากนั้น กลาโหม จะส่งให้ พลเอกประยุทธ์ ในฐานะ นายกรัฐมนตรี นำขึ้น ทูลเกล้าฯ ที่คาดว่า จะเป็นปลาย ส.ค. หรือ ต้นเดือน ก.ย.

10.จากนั้น รอโปรดเกล้าฯ และประกาศในราชกิจจานุเบกษา และมีผล ตั้งแต่ 1 ต.ค.2564 เป็นต้นไป

Cr.ลับลวงพรางแชนแนล
Llpch.news

 

error: Content is protected !!