วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

กลาโหม เผย กำลังพล ที่คุม593 แค้มป์คนงาน ติดเชื้อเพิ่มขึ้น นับร้อยคน แยก-รักษาตัว

กลาโหม เผยกำลังพล ที่คุม593 แค้มป์คนงาน ติดเชื้อเพิ่มขึ้น นับร้อยคน
แยก-รักษาตัว
ตั้ง “จุดบริการประชาชน” ทั้ง 72 จุด
ในชุมชน กทม.-ปริมณฑล
เสริม กทม.จัดตั้งพื้นที่แยกรักษาตัวในชุมชน
CI 50 เขต
ยัง คุมเข้มเฝ้าระวังชายแดน
จับอีก 3,552 คน พบชาวกัมพูชา-ลาวมากขึ้น
สั่งหนุนเสริม กทม.จัดตั้งพื้นที่แยกรักษาตัวในชุมชน 50 เขต ให้ได้โดยเร็ว
.
พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม และ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ประชุมร่วมกับ กอ.รมน. นขต.กห. เหล่าทัพ และ ตร. ผ่านระบบ VTC ที่ ศาลาว่าการกลาโหม เพื่อติดตามการสนับสนุนแก้ปัญหาวิกฤตโควิด 19
พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า ภาพรวมการปฏิบัติหน้าที่ของหน่วยงานความมั่นคง ทหารและตำรวจ ในพื้นที่ชายแดน ยังคงพบจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายได้ต่อเนื่อง
โดย ก.ค.64 ที่ผ่านมา จับกุมได้ถึง 3,552 คน โดยพบชาวกัมพูชาและลาวมากขึ้น
สำหรับพื้นที่ชั้นใน กำลังทหารตำรวจ ยังคงกระจายกำลังควบคุมโรคใน 593 แคมป์คนงาน
และจัดตั้งจุดตรวจร่วมตามเส้นทางต่างๆกว่า 230 จุด
พบประชาชนให้ความร่วมมือเดินทางลดลง แต่ยังพบผู้ฝ่าฝืนมาตรการรวมตัวกันตามสถานที่ต่างๆ ที่สุ่มเสี่ยงต่อการแพร่กระจายเชื้อในชุมชน
ขณะเดียวกันพบเจ้าหน้าที่ปฏิบัติงานในการดูแลแคมป์คนงานติดเชื้อมากขึ้น
โดยแหล่งข่าวเผยว่า ทหารที่ไปคุมปิดแค้มป์คนงาน ทั้ง3 เหล่าทัพ ติดเชื้อจากการปฏิบัติหน้าที่ รวมมากกว่า 200 นาย และส่วนใหญ่ ไม่แสดงอาการ แต่เป็นผลการตรวจ หลังจบภารกิจการเวรหมุนเวียนปฏิบัติหน้าที่ จึงตัองแยก ส่งไปรักษาตัวในหน่วย
โฆษกกลาโหม เผยว่า ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กห.ความขอบคุณและให้กำลังใจทหาร ตำรวจทุกคนที่สนับสนุนปฏิบัติงานอย่างเข้มแข็งที่ผ่านมา
และได้สั่งการให้ทุกเหล่าทัพ คงความต่อเนื่องคุมเข้มเฝ้าระวังพื้นที่ชายแดนมากขึ้นในสถานการณ์ที่ประเทศรอบบ้าน ยังพบการแพร่ระบาดของโรคที่มีแนวโน้มสูงขึ้น โดยเฉพาะเมียนมา
และขอให้สนับสนุน กทม.เร่งจัดตั้งพื้นที่พักแยกรักษาตัวในชุมชน ( Community Isolation ) ให้ได้ทั้ง 50 เขตใน กทม.โดยเร็ว เพื่อรองรับผู้ป่วยจาก รพ.ระดับต่างๆ
พล.อ.ชัยชาญ ยังได้กำชับการทำงานของกำลังทหาร ที่กระจายกันจัดตั้ง “จุดบริการประชาชน” ทั้ง 72 จุดในชุมชนต่างๆ ของ กทม.และปริมณฑล ให้สามารถประสานเชื่อมโยงกับทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อตอบสนองแก้ปัญหาเร่งด่วนเฉพาะหน้าที่เกิดขึ้นในพื้นที่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
และขอให้เร่งดำเนินการขยายขีดความสามารถ รพ.สนามและจัดตั้งเพิ่มเติม ในพื้นที่ กทม.ปริมณฑล และ จว.สีแดงเข้ม เพื่อดูแลช่วยเหลือผู้ป่วยที่มีมากขึ้นโดยเร็ว
พร้อมกันนี้ ขอให้ทุกค่ายทหาร จัดตั้งพื้นที่พักแยกรักษาตัว ( Community Isolation ) เพื่อช่วยเหลือดูแลกำลังพล ครอบครัวและชุมชนรอบข้างในทุกหน่วยทหาร และช่วยลดภาระทางสาธารณสุข
พร้อมทั้งให้ประสานขอรับวัคซีนมาสนับสนุนการทำงานของกำลังพลด่านหน้าในพื้นที่เสี่ยงสูงให้เพียงพอ เพื่อรักษาสถานภาพกำลังพลสนับสนุนวิกฤตสถานการณ์โรคระบาดที่เกิดขึ้น
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน
error: Content is protected !!