วันพฤหัสบดี, 30 มิถุนายน 2565

ปิดตำนาน “ครูชวน ประเสริฐศรี” ทหารนักรบพิเศษ หลายสมรภูมิ นักรบ เหรียญรามาฯ

ปิดตำนาน
“ครูชวน ประเสริฐศรี”
ทหารนักรบพิเศษ หลายสมรภูมิ
นักรบ เหรียญรามาฯ
คำสั่ง เดียวกับ “พล.อ.ประยุทธ์-พลเอก อุดมเดช”
ครูวิชาจู่โจม เปี่ยมประสบการณ์
ครู ตลอดกาล ของ นักรบหมวกแดง
.
พันโท ชวน ประเสริฐศรี หรือ ครูชวน อดีตนักรบพิเศษ และครูสอนนักเรียนจู่โจม ของโรงเรียนสงครามพิเศษ มายาวนาน เสียชีวิต แล้ว ที่ โรงพยาบาลอานันทมหิดล เมื่อคืนวันที่23 กค. ที่ผ่านมา และมีพิธีรดน้ำศพ 24 กค. และ สวดอภิธรรม ณ วัดป่าหวายทุ่ง(ใหม่) ต.ป่าตาล อ.เมือง จ.ลพบุรี
พันโท ชวน เคย เป็น อาจารย์โรงเรียนสงครามพิเศษ ผู้เป็นตำนาน ในการสอนวิชาการรบแบบจู่โจม ทั้งนักเรียนนายร้อย จปร. และ นายทหาร นายสิบ
และ สอนหลักสูตรปฏิบัติการพิเศษ, หลักสูตรการต่อต้านการก่อการร้ายสากล หลักสูตรรบพิเศษ ที่ ลูกศิษย์ จะเรียก ครูขวน อาจารย์ชวน
ครูชวน ผ่านมาหลายสมรภูมิ ได้รับเหรียญพิทักษ์เสรีชน ชั้น1 จาก บิ๊กซัน พลเอก อาทิตย์ กำลังเอก และ เหรียญชัยสมรภูมิ จาก บิ๊กจิ๋ว พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ
ที่ขึ้นชื่อคือ เป็นนักรบ514 หน่วยรบพิเศษแซปเปอร์ 514 หรือ ชุดควบคุมและประสานงานโครงการ 514 (ชค.514) ในนาม “หัวหน้าชวน” ปฏิบัติราชการลับชายแดน ปราบขุนส่า ยาเสพติด ปี2524-2529 และ การรบที่เชียงราย ในยุคคอมมิวนิสต์ ที่ได้รับพระราชทานเหรียญ รามมาลา เข็มกล้ากลางสมร คำสั่งเดียวกับ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้จากสมรภูมิเขาพนมปะ และ นายทหารชั้นผู้ใหญ่ อีกหลายคน
ครูชวน เป็นทหารรบพิเศษ ที่ยึดมั่นในหน้ทที่ภารกิจที่ได้รับมอบหมาย อย่างเต็มที่ ไม่มีปริปาก หรือ เปิดเผยความลับทางราขการ ตามประสา ทหารรบพิเศษ ที่ทำงานลับ และในสนามรบ แม้บางเรื่อง จะผ่านไป40-50 ปี แล้ว ก็ตาม
ครูชวน มีลูกศิษย์ ที่มาฝึกจู่โจม นับไม่ถ้วน เล่าขานกันว่า นอกจาก ลีลา การสอน ที่ไม่เหมือนใคร น่าสนใจ แล้ว ยังมี วิชา ดื่มน้ำอมฤทธิ์ เทคนิคการเอาตัวรอดในสนามรบ ที่ต้องดื่ม ได้แม้ ปัสสาวะของตัวเอง แต่มีเทคนิค
ครูชวน จะมีสไตล์สุดเท่ แบบทหารหมวกแดงรบพิเศษ รุ่นเก๋า
แม้จะเกษียณ มานานแล้ว แต่ ครูชวน ยังทำหน้าที่ ครู ที่ทางหน่วย เชิญมาสอน บอกเล่าประสบการณ์ ของการทำหน้าที่รักษาแผ่นดิน
ที่เป็น ประสบการณ์ที่มีคุณค่า ยิ่ง มีความเป็น ครู ที่สอนมาถึง รุ่นลูกหลาน
ภาพ: โรงเรียนสงครามพิเศษ
:Wassana Nanuam
error: Content is protected !!