วันอาทิตย์, 26 มีนาคม 2566

“บิ๊กโด่ง” ประเดิมนั่ง IFMA นายกสมาคมสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ คนแรก หลัง IOC มีมติรับรอง วันนี้

20 ก.ค. 2021
491
“บิ๊กโด่ง” ประเดิมนั่ง IFMA
นายกสมาคมสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ
คนแรก หลัง IOC มีมติรับรอง วันนี้
ปลื้ม มวยไทย ไป โอลิมปิก
เตรียมเดินหน้า ผลักดัน มวยไทย แข่งในโอลิมปิค คราวหน้าที่ ฝรั่งเศส
“บิ๊กป้อม” ตั้ง “คณะอนุกก.ขับเคลื่อนกีฬามวยไทย สู่โอลิมปิก
ให้ “บิ๊กโด่ง” นำทีม
ปรับโฉม มวยไทย
ต้องเลิกใช้สารต้องห้าม ไม่ใช้แรงงานเด็ก
“กองทุนพัฒนากีฬา”รับลูก
เตรียม ส่งเสริมให้ครูมวยไทย เป็นอาชีพ สามารถเดินทางไปสอนมวยไทย ในต่างประเทศ ด้วยวีซ่าประกอบอาชีพอย่างถูกต้อง
เตรียมเชิญ บิ๊กโด่ง-กรมพัฒนาฝีมือ แรงงานฯประชุม 27 กค.นี้
.
“บิ๊กโด่ง” พล.อ.อุดมเดช สีตบุตร อดีต ผบ.ทบ. และ รมช.กลาโหม ผันตัวไปทำงานด้านกีฬา …. ประเดิม ได้รับการแต่งตั้งเป็น
นายกสมาคมสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ IFMA
​หลังจากที่ วันนี้ คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (International Olympic Committee : IOC) ได้ให้การรับรองกีฬามวยไทย และสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (International Federation of Muaythai Associations : IFMA) เข้าเป็นสมาชิกแบบถาวร
ซึ่งถือเป็นอีกก้าวสำคัญ ที่คนไทยและคนทั่วโลก อาจจะได้ชมการแข่งขันกีฬามวยไทยในมหกรรมOlympic กีฬา ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดของมวลมนุษยชาติในอนาคต
พล.อ.อุดมเดช ในฐานะ นายกสมาคมสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA)
หลัง IOC มีมติรับรอง ได้ร่วมประชุมทางไกล (VTC) และเฉลิมฉลองกับสมาชิก IFMA ทั้ง 146 ประเทศ ที่ร่วมรับชมถ่ายทอดการประกาศรับรองอย่างเป็นทางการ จากกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น
พล.อ.อุดมเดช กล่าวว่า รู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่ง เพราะวันนี้ เป็นวันที่น่าภาคภูมิใจของคนไทย และของสมาชิก IFMA ทั่วโลก
เพราะ เป็นเวลาเกือบ 30 ปีแล้ว ที่ IFMA ได้ร่วมกับ รัฐบาล คณะกรรมการโอลิมปิกแห่งประเทศไทยฯ และองค์กรกีฬาต่างๆ ในการปฎิบัติตามครรลองของโอลิมปิก เพื่อให้กีฬามวยไทยเป็นที่รู้จัก และเป็นที่ยอมรับในระดับนานาชาติ
จึง ทำให้ IFMA เป็นเพียงองค์กรเดียวเท่านั้น ที่ทาง IOC ให้การรับรองด้านกีฬามวยไทย จึงนับว่าเป็นความสำเร็จ อีกขั้นหนึ่งที่สำคัญ
สำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกนั้น ประกอบด้วยกีฬาหลัก 28 ชนิดกีฬา และกีฬาบรรจุใหม่อีก 5 ชนิดกีฬาที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล
ประเทศเจ้าภาพจะร่วมกันพิจารณา โดยคัดเลือกจากกีฬาที่ได้การรับรองแบบถาวรจาก IOC และเป็นสมาชิกของ ARISF (Association of IOC Recognised International Sport Federations)
ซึ่งปัจจุบัน IFMA เป็นสมาชิกของ ARISF เรียบร้อยแล้ว
ดังนั้นการรับรองจาก IOC ในวันนี้ หมายความว่า กีฬามวยไทย มีคุณสมบัติครบถ้วนทุกประการ พร้อมแล้วที่จะให้ IOC และประเทศเจ้าภาพ ได้คัดเลือกเข้าไปบรรจุเป็นกีฬาที่ใช้แข่งขันในโอลิมปิก ต่อไป
ซึ่งหลังจากได้รับการรับรองแบบถาวรจาก IOC และเป็นสมาชิกของ ARISF ปัจจุบันมีประมาณ 40 ชนิดกีฬา หลังจากนี้ IFMA เตรียม เสนอให้ IOC และ เจ้าภาพจัดการแข่งขันโอลิมปิก เลือกกีฬามวยไทยเข้าบรรจุในโอลิมปิกครั้งต่อๆไป
“IFMA ยังคงต้องมุ่งมั่นปฎิบัติตามกฏเกณฑ์ของ IOC อย่างต่อเนื่อง เช่น นักกีฬาต้องไม่ใช้สารต้องห้าม ป้องกันการทุจริตในการแข่งขัน การใช้แรงงานเด็ก
และควรกำหนดมาตรฐานมวยไทย One Standard Muaythai (OSM) เพื่อให้ นักกีฬา ผู้ฝึกสอน ผู้ตัดสิน และผู้ที่เกี่ยวข้องทุกคนได้ยึดถือปฏิบัติ เพื่อแสดงถึงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันของกีฬามวยไทย
และจะสร้างชื่อเสียงให้กีฬามวยไทยเป็นที่รู้จักแพร่หลายมากยิ่งขึ้น โดยการผลักดันให้มีการบรรจุกีฬามวยไทยในการแข่งขันระดับนานาชาติที่สำคัญต่างๆ
ปัจจุบันที่สำเร็จแล้ว เช่น การแข่งขัน European Games ที่ประเทศโปแลนด์ และการแข่งขัน World Combat Games ที่ประเทศซาอุดิอาราเบีย ในปี 2566
“ผมและสมาชิก IFMA ทุกคน ก็รู้สึกไม่ต่างจากพี่น้องคนไทย ที่อยากเห็นกีฬามวยไทยในการแข่งขันโอลิมปิก ครั้งต่อไป ที่ประเทศฝรั่งเศส
เพราะ ล่าสุด เมื่อวันที่ 23 มิ.ย.2564 ที่ผ่านมา พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ในฐานะประธานกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ลงนามแต่งตั้งคณะอนุกรรมการการขับเคลื่อนกีฬามวยไทยสู่โอลิมปิก ตามมติของคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย
โดยมี พล.อ.ประวิตร เป็นประธานคณะอนุกรรมการอำนวยการ และ พล.อ.อุดมเดช เป็นประธานคณะอนุกรรมการดำเนินการขับเคลื่อนกีฬามวยไทยสู่โอลิมปิก ซึ่งเป็นความร่วมมือกันจากทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และบุคลากรที่สำคัญในวงการกีฬามวยไทย
“ผมมีความมั่นใจมาก ว่า เป้าหมายของพวกเราที่อยากจะเห็นการแข่งขันกีฬามวยไทยในมหกรรมกีฬาโอลิมปิก อยู่ไม่ไกลเกินเอื้อมแล้ว
และกีฬามวยไทยจะเป็นกีฬาชนิดแรกในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ที่มีชื่อประเทศอยู่ในชื่อกีฬา นำมาซึ่งความภาคภูมิใจอย่างยิ่งของคนไทยทุกคน ในเร็วๆนี้” บิ๊กโด่ง กล่าว
นอกจากนี้ มีรายงานว่า ในการสนับสนุนการขับเคลื่อนมวยไทยสู่โอลิมปิก การส่งเสริมให้ครูมวยไทยให้เป็นอาชีพ จะมีความร่วมมือกรมพัฒนาฝีมือแรงงาน เพื่อดำเนินการจัดทำมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาครูผู้ฝึกสอนมวยไทย เพื่อส่งเสริมครูผู้ฝึกสอนมวยไทยมีมาตรฐานเดียวกัน และครูมวยไทยสามารถเดินทางไปสอนมวยไทยต่างประเทศด้วยวีซ่าประกอบอาชีพอย่างถูกต้อง ขจัดปัญหาการไปสอนมวยไทยในต่างประเทศแบบวีซ่านักท่องเที่ยว
โดยจะมีการจัดประชุมครั้งแรก ในวันที่ 27 กรกฎาคม 2564 นี้ โดยมีผู้ร่วมเข้าประชุมหลัก ได้แก่ กรมพัฒนาฝีมือแรงงาน ประธานคณะอนุกรรมการดำเนินการขับเคลื่อนกีฬามวยไทยสู่โอลิมปิก ซึ่ง พลเอกประวิตร แต่งตั้ง และ นางสาว สุปราณี คุปตาสา ผู้จัดการกองทุนพัฒนาการกีฬาแห่งชาติ เพื่อให้เกิดจุดเริ่มต้นในการผลักดันการจัดทำมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาครูผู้ฝึกสอนมวยไทย
ซึ่งจะ เป็นส่วนหนึ่งในการดำเนินการเพื่อให้กีฬามวยไทยมีโอกาศถูกบรรจุอยู่ในการแข่งขันมหกรรมกีฬาโอลิมปิก
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน
error: Content is protected !!