วันเสาร์, 26 พฤศจิกายน 2565

“บิ๊กตู่” กำชับ “อนุทิน-สธ.” บริหารจัดการ-กระจายวัคซีนให้ดี

“บิ๊กตู่” กำชับ “อนุทิน-สธ.”
บริหารจัดการ-กระจายวัคซีนให้ดี
มีแผนที่ชัดเจน -ให้ข้อมูลแก่ประชาชนที่ชัดเจน
หลัง “รมว.สธ.”รายงาน ครม. ลงนามจัดซื้อวัคซีนPfizer 20 ล้านโดส เมื่อเช้า
ส่งมอบไตรมาส4
คุย ไทย มีวัคซีน เกือบครบทุกชนิด
mRNA :ไฟเซอร์ โมเดิร์นา
ชนิดเชื้อตาย:ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม
ชนิดไวรัลเวกเตอร์: แอสตร้าเซนเนก้า
เผย องค์การเภสัชฯอยู่ระหว่างเจรจา
นำเข้าชนิด ซับยูนิตโปรตีน
.
น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข ได้รายงานให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ทราบความคืบหน้าการจัดหาวัคซีนโควิด-19 เพื่อฉีดให้กับประชาชน
โดยล่าสุดช่วงเช้าของวันนี้(20 ก.ค.) กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขได้ลงนามกับผู้แทนบริษัท ไฟเซอร์ประเทศไทยและอินโดไชนา ในการจัดซื้อวัคซีนไฟเซอร์ซึ่งเป็นวัคซีนชนิด mRNA จำนวน 20 ล้านโดส ซึ่งจะมีการจัดส่งในไตรมาส4 ของปีนี้
“นายกรัฐมนตรี ได้ขอบคุณทุกหน่วยงานที่สนับสนุนให้สามารถจัดหาวัคซีนไฟเซอร์ 20 ล้านโดส รวมถึงวัคซีนเทคโนโลยีต่างๆ มาฉีดให้แก่ประชาชน
และขอให้มีการบริหารจัดการกระจายวัคซีนให้ดีมีแผนที่ชัดเจน รวมถึงการให้ข้อมูลการจัดสรรแก่ประชาชนที่ชัดเจนต่อไป”
นายอนุทิน รายงานกับครม.ว่า การทำข้อตกลงเพื่อจัดหาวัคซีนไฟเซอร์ในครั้งนี้ จะทำให้ไทยมีวัคซีนโควิด-19 กระจายให้ประชาชนเกือบครบทุกชนิด ทั้งในส่วนของ mRNA ของไฟเซอร์ โมเดิร์นา ชนิดเชื้อตาย ของซิโนแวคและซิโนฟาร์ม ชนิดไวรัลเวกเตอร์ ของแอสตร้าเซนเนก้า
และล่าสุดองค์การเภสัช(อภ.) อยู่ระหว่างการเจรจากับผู้ผลิตวัคซีนชนิดโปรตีนซับยูนิต ซึ่งคาดว่าจะนำเข้ามาเพื่อฉีดให้กับประชาชนได้ในปี 2565 และจะทำให้ไทยมีวัคซีนโควิด-19 ครบทุกเทคโนโลยีที่มีการผลิตอยู่ในปัจจุบัน
ทั้งนี้ วัคซีนไฟเซอร์ ได้รับการขึ้นทะเบียนแบบมีเงื่อนไขจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. พ.ศ. 2564 แผนการฉีดประกอบด้วยการฉีดวัคซีนจำนวน 2 เข็ม โดยเข็มที่ 2 ห่างจากเข็มแรก 21 วัน และเป็นวัคซีนที่ขึ้นทะเบียนให้ใช้สำหรับผู้ที่มีอายุ 12 ปีขึ้นไปได้ ขณะที่วัคซีนตัวอื่นเป็นวัคซีนสำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป
อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน และผู้คนกำลังยืน
error: Content is protected !!