วันอาทิตย์, 26 มีนาคม 2566

“ผม ไม่ใช่ C.I.A.” David Eubank

19 ก.ค. 2021
818

“ผม ไม่ใช่ C.I.A.”
David Eubank

“แต่ผม มาช่วย ปกป้อง ชาวกะเหรี่ยง
ปกป้อง ผู้หญิง คนแก่ และเด็กๆ
สอนให้พวกเขา ดูแลตัวเอง
แต่ไม่เคยสอน ให้พวกเขาทำร้ายใคร”

.
ทำความรู้จักกับ อดีตทหารรบพิเศษ สหรัฐฯ ที่เกษียณตัวเอง และมาช่วยดูแล ด้านมนุษยธรรม ชาวกะเหรี่ยง ในเมียนมา มายาวนาน แต่ถูกกล่าวหาว่า เขามาตั้งกองกำลังกะเหรี่ยง เพื่อต่อสู้กับทหารเมียนมา หลังเกิดการสู้รบ ตั้งแต่การรัฐประหารในเมียนมา

David Eubank ผู้ก่อตั้ง “Free Burma Rangers” มายาวนานกว่า 20ปี ยืนยันว่า เขาเป็นแค่กลุ่มชาวอเมริกันอาสาสมัคร ที่มาช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม และการแพทย์ แก่ชาวกะเหรี่ยง และชนกลุ่มน้อย ในเมียนมา แต่เมื่อเกิดการสู้รบ เขาจึงช่วยดูแลปกป้อง ชาวบ้าน ที่มีทั้งผู้หญิง คนแก่ และเด็กๆ จากทหารเมียนมา ด้วยการสอนให้ปกป้องกันตนเองจากกระสุนปืน

ที่ใดมีการสู้รบ ก็ย่อมมีประชาชนบาดเจ็บล้มตาย เดือดร้อน ก็จะมีองค์กรด้านมนุษยธรรม เช้าไปช่วยเหลือ พวกเขาก็เช่นกัน เข่นที่ อิรัก และซีเรีย

สำหรับคนอเมริกัน จะรู้จัก David และ Free Burma Rangers นี้ดี แต่สำหรับคนไทย อาจยังไม่คุ้น แต่กลับเกิดกระแสข่าวที่ทำให้เข่ถูกเข้าใจผิด

Dave ถูกกล่าวหาว่า เป็น CIA ที่มาตั้งกองกำลังทหาร กะเหรี่ยง สู้กับทหารเมียนมา

“ผมไม่ใช่สายลับ ผมไม่ใช่ CIA ผมลาออกมานานมากแล้ว ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องใดๆกับทางการสหรัฐฯ” เขา กล่าว

แม้ ที่ผ่านมา การที่จนท.สถานกงศุลสหรัฐฯ ติดต่อกับ เขา ก็เพราะ เขาเป็นพลเมืองอเมริกัน และ จนท.ต้องการ อัพเดท สถานการณ์ในพื้นที่ ก็เหมือนกับที่นักข่าว ก็โทรหาเขา หรือ สอบถามเขาได้ เข่นกัน

ด้วยความผูกพันกับประเทศไทย เพราะพ่อแม่ มาอยู่เชียงใหม่ ตั้งแต่เขาอายุ9 เดือน จนอายุ 19 ปี จึงไม่แปลกที่เขาจะพูดไทยได้ชัดแจ๋ว แต่เขาก็กลับไปสหรัฐฯบ้าง จนที่สุด ต้องกลับไปเป็นทหารรบพิเศษ เมื่อทำหน้าที่ของพลเมืองอเมริกัน แล้ว ก็ลาออก มาอยู่เชียงใหม่ เป็นมัชชันนารี เผยแผ่ศาสนา และ ทำงานด้านมนุษยธรรม ชาวกะเหรี่ยง ในเมียนมา

“ผมมาที่นี่ เพราะพระเจ้าให้มา เพื่อความรัก ไม่มีการเมือง ไม่ใช่ CIA”

กระแสข่าวลือที่เกิดขึ้นในห้วงเวบา 2 เดือนที่ผ่านมา ทำให้ Dave ไม่สบายใจ เพราะไม่อยากทำให้กระทบความสัมพ้นธ์ ไทย กับ เมียนมา เพราะเขารักเชียงใหม่ รักเมืองไทย รักชาวกะเหรี่ยง ชาวเมียนมา แม้แต่ ทหารเมียนมา ที่เขาก็ช่วยเหลือ

ที่ผ่านมา เขามีส่วนช่วย ทำให้เกิดการเจรจาของรัฐบาล กับชนกลุ่มน้อย มาแล้วด้วยซ้ำ เพราะอยากช่วยให้เกิดความสงบ ไม่อยากให้สู้รบ

แต่ตอนนี้ เหตุการณ์รุนแรง ทหารเมียนมา ทำร้ายชาวบ้าน แต่ช่วงนี้ การสู้รบเบาบางลง

การตั้ง กลุ่มFree Burma Rangers แม้จะชื่อ มีคำว่า Ranger ไม่ได้หมายความว่าเป็น กองกำลังติดอาวุธ แต่ เป็นคำทั่วไป ที่เอามาใช้สำหรับพวกเรา เพื่อปกป้องดูแล ชาวบ้าน

“เราไม่ได้ต่อต้าน ทหารเมียนมา แต่ ปกป้องประชาชนเพราะเรามีกฏว่า ห้ามทำร้ายคนอื่น ห้ามใช้อาวุธ แต่สอนให้คอยหลบ จากทหารเมียนมา”

Dave มีทีมงานถ่ายถาพ ถ่ายคลิป นำเสนอในเฟสบุ้ค และ ทวิตเตอร์ ของเขา เพื่อให้เห็นว่า เขาไม่ใช่ กองกำลังใดๆ และเผยแพร่กิจกรรมของเขา และขีวิตชาวกะเหรี่ยง ท่ามกลาง การสู้รบ และเสียงปืน

แต่เป็น ฝรั่ง ที่ มาช่วยดูแลชาวบ้าน เมื่อ ใดที่ได้ยินเสียงปืน เขาจะรีบวิ่งออกมา ช่วยดูแลชาวบ้าน การพรางตัว การหลบซ่อน ให้พ้นอันตราย เพราะ ชาวบ้าน ต้องออกไปทำนา ปลูกข้าว แต่ก็อันตราย ถ้า ทหารเมียนมาพบเจอ หรือ เห็นความเคลื่อนไหวใดๆ เสียงปืน ก็จะดังขึ้น เพราะฝ่ายทหารเมียนมา ก็เกรงว่า จะมีกองกำลังทหารกะเหรี่ยง ชนกลุ่มน้อย โจมตี เช่นกัน

คลิป:Free Burma Rangers June2021

error: Content is protected !!