วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

กลาโหม แจง “บิ๊กตู่” สั่งถอนงบฯ เรือดำน้ำ

โควิดฯแรง-การเมืองหนัก
กลาโหม แจง “บิ๊กตู่” สั่งถอนงบฯ เรือดำน้ำ อีกปี สั่ง ทร.เจรจากลาโหม จีน
ด้วย เหตุผลความจำเป็นด้านงบประมาณ
ยัน สัญญาซื้อ G to G
กห.ของทั้ง2 ประเทศร่วมมือกันโดยตรง
ตามข้อตกลงและโปร่งใส
ไม่ผ่านคนกลาง
บริษัทนายหน้าอื่นใด
ติดต่อผ่านช่องทางทางการทูตเท่านั้น
วอนการเมือง ให้ข้อมูล อย่าแสวงประโยชน์เกินเลยกระทบความสัมพันธ์
พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ กล่าวถึง การจัดหาเรือดำน้ำของ ทร.ว่า ความจริงเรื่องนี้ กลาโหมได้หารือร่วมกันอย่างต่อเนื่องถึง เหตุผลความจำเป็นของการเสริมสร้างกำลังทางทะเลรับมือกับสภาพแวดล้อมภัยความมั่นคง โดยเฉพาะมิติใต้น้ำที่เรามีความสามารถจำกัด เพื่อรักษาดุลภาพความมั่นคงและผลประโยชน์แห่งชาติทางทะเลที่มีมูลค่ามหาศาลในแต่ละปี
อย่างไรก็ตามในสถานการณ์วิกฤตจากการแพร่ระบาดของโรคร้ายแรงที่เกิดขึ้น ตั้งแต่ปี 63 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและรมว.กลาโหม ก็ได้ให้ กลาโหม และ ทร.ไปพิจารณาถึงความเป็นไปได้ในการชะลอโครงการจัดหาเรือดำน้ำ หรือยืดเวลาออกไปก่อน
โดย กห.ได้เห็นถึงปัญหาภาระงบประมาณและความจำเป็นเร่งด่วนในการบริหารจัดการงบประมาณของประเทศ เพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดแก่ประชาชนและประเทศชาติและประชาชนภาพรวมในสถานการณ์ปัจจุบัน
ซึ่งในปี 63 และ ปี 64 ที่ผ่านมา ทร.ได้ส่งคืนงบประมาณ จำนวน 3,375 ล้านบาท และ 3,425 ล้านบาท เพื่อให้รัฐบาล สามารถบริหารจัดการให้เกิดประโยชน์สูงสุดในภาพรวม ตามความจำเป็นเร่งด่วน
สำหรับในปี 65 กห.ได้ประเมินร่วมกันแล้วว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคยังคงอยู่และมีผลกระทบต่อประชาชนเป็นวงกว้างอย่างต่อเนื่อง
พล.อ.ประยุทธ์’ ได้สั่งการไปแล้ว ให้ กห.โดย ทร.พิจารณาถอนแผนงานงบประมาณโครงการเรือดำน้ำออกไปก่อน
โดยให้หารือกับ กห.จีน ถึงเหตุผลความจำเป็น ที่ต้องขอชะลอโครงการในปีนี้ออกไปจากสถานการณ์ที่เกิดขึ้น
โฆษก กห.ยืนยันว่า โครงการจัดหาเรือดำน้ำของ ทร. เป็น โครงการตามข้อตกลงระหว่างรัฐบาล ต่อ รัฐบาล ( G to G ) ที่ กห.ของทั้ง2 ประเทศมีความร่วมมือกันโดยตรงตามข้อตกลงและโปร่งใส ไม่ผ่านคนกลางหรือบริษัทนายหน้าอื่นใด
โดยที่ผ่านมา ทร.ได้ติดต่อตรง กับ กห.และ ทร.จีน ผ่านช่องทางทางการทูตเท่านั้น จึงขอให้ข้อมูลที่ถูกต้องกับสังคมและไม่อยากให้มีการแสวงประโยชน์จากกลุ่มใดๆ หรือการใช้ประโยชน์ทางการเมือง ซึ่งอาจเกินเลยไปกระทบความเชื่อมั่นและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศได้
……
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความ
error: Content is protected !!