วันเสาร์, 26 พฤศจิกายน 2565

จม…..เรือดำน้ำจีน ลำ2-3

“บิ๊กตู่-บิ๊กป้อม” ส่งสัญญาณ เบรค
ให้ ชะลอ เรือดำน้ำจีน 2ลำ อีกปี
เหตุ โควิดฯยังหนัก ค้านความรู้สึกประชาชน
กมธ.งบประมาณ สาย พปชร.เตรียมแจ้ง ทร. ขอให้ชะลอ ออกไปก่อน
.
มีรายงานข่าวว่า ได้มีการหารือในคณะอนุคณะกรรมาธิการงบประมาณ ในส่วนของพรรคพลังประชารัฐ เรื่องงบประมาณ2565 ของกลาโหม ที่จะเข้าสู่การพิจารณา ใน วันจันทร์ นี้ ที่ ผบ.เหล่าทัพ จะชี้แจงงบประมาณ และมีการหารือถึง โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำจีน ลำ2-3 ของ กองทัพเรือ วงเงิน 22,500 บาท
แม้ว่า กองทัพเรือ จะเจรจากับทางการจีน ในการขอลดวงเงินจ่ายงบผูกพันงวดแรก ลงเหลือแค่ 1ใน3 ของ งบฯ3,375 ล้านบาท หรือคิดเป็น ราว 1ใน20 ของราคาเรือ 22,500 ล้าน แล้ว ก็ตาม แต่เนื่องจาก สถานการณ์การแพร่ระบาดโควิดฯ ในขณะนี้อาจจะไม่เหมาะสม ในการจัดซื้อ และเกิดแรงต่อต้าน และอาจกระทบความรู้สึกของประชาชน ในสถานการณ์โควิดฯ เช่นนี้
ทาง อนุกมธ. ที่เป็น สส.แกนนำ พปชร. เสนอให้ชะลอ โครงการจัดซื้อซื้อเรือดำน้ำจีน ลำ2-3 นี้ออกไป อีก1 ปี โดยจะแจ้งให้ กองทัพเรือรับทราบเหตุผลความจำเป็นต่อไป
โดยคาดว่า กมธ.งบฯในสายพปชร.จะได้รับสัญญาณเบรค จาก พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม รวมทั้ง พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ หัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ที่เคยเป็น อดีต รมว.กลาโหม
ก่อนหน้านี้ พรรคฝ่ายค้าน โดยเฉพาะ นายยุทธพงศ์ จรัสเสถียร พรรคเพื่อไทย ประกาศคัดค้าน และจะแฉเบื้องหน้าเบื้องหลัง การจัดซื้อ ที่ไปโยงกับ พลเอกประวิตร โดยจะมีการแถลงในวันอาทิตย์18 กค. ก่อนเรื่องเข้าที่ประชุม กมธ.งบฯวันจันทร์
ทั้งนี้ โครงการเริอดำน้ำลำ2-3 นี้ ถูกชะลอมาตั้งแต่งบประมาณ ปี2563 และ 2564 เพราะโควิดฯ และต้องชะลออีกครั้ง ในงบฯปี2565
อาจเป็นรูปภาพของ กลางแจ้ง และข้อความพูดว่า "เบรค ทัพเรือ ซื่อ เรือ น้ำ"
error: Content is protected !!