วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

ทัพเรือ เผย เจรจา จีน ขอลดวงเงิน งบผูกพันเรือดำน้ำจีน ลำ2-3 ในปีแรก ลง 1 ใน 3

ทัพเรือ เผย เจรจา จีน ขอลดวงเงิน งบผูกพันเรือดำน้ำจีน ลำ2-3 ในปีแรก ลง 1 ใน 3
หรือคิดเป็น 1ใน20 ของราคา
ตามคำแนะนำของฝ่ายค้าน แล้ว
ชี้ เป็นหน้าที่ที่เรา ต้องเสนอ ของบฯจัดซื้อ
ไม่ว่าเสนอปีไหน ก็โดน
ไม่ใช่เพิ่งโดน ก็โดนมาตลอด
จะเลือกประเทศไหน
จะ เยอรมัน สวีเดน จีน ก็โดนโจมตี
ขอ รอ กรรมาธิการงบฯ พิจารณา
ยัน ไม่มีอะไรซ่อนเร้น
ผบ.เหล่าทัพ -เสธ.เหล่าทัพ เตรียมชี้แจง เองผ่าน 19 กค.นี้
.
พล.ร.อ.เชษฐา ใจเปี่ยม โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผย ถึงการที่พรรคเพื่อไทย คัดค้าน การซื้อเรือดำน้ำลำที่ 2-3 ท่ามกลางสถานการณ์โควิด-19 ที่กำลังจะเข้าสู่ คณะกรรมาธิการวิสามัญพิจารณาร่างพ.ร.บ.งบประมาณ 2565 ในสัปดาห์หน้า ว่า เราก็เสนอมาตลอด 2 ปี ที่ผ่านมา แต่รัฐบาล ขอให้ชะลอโครงการ เพื่อนำงบฯ นำไปใช้ในการแก้ไขปัญหาโควิดฯ พอมางบฯปี2565 ทร.ก็เสนออีก
“กองทัพเรือทำตามหน้าที่ ที่เราต้องเสนอ และ เป็นขั้นตอนตามปกติ เช่นเดียวกับทุกกระทรวง ทบวง กรม ในการดำรงภารกิจของตัวเอง ไม่ได้มีอะไรซ่อนเร้น”
ส่วนจะผ่านหรือไม่ผ่านการพิจารณา นั้น ก็ ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของกรรมาธิการฯ ในวันที่19 กค.นี้ และกมธ.วุฒิสภา 27กค.
ส่วนที่ถูกโจมตีว่าเสนอซื้อในช่วงสถานการณ์โควิดฯนั้น พล.ร.อ.เชษฐา กล่าวว่า เป็นหน้าที่เราต้องเสนอขึ้นไป ไม่ว่าเสนอปีไหน ก็โดน และไม่ใช่เพิ่งโดน ก็โดนมาตลอด จะเลือกจากประเทศไหน เยอรมัน สวีเดน หรือ จีน ก็โดน โจมตีตลอด
ดังนั้น คงต้องรอการพิจารณาในขั้นตอนของกรรมาธิการฯ ซึ่งฝ่ายค้านก็ทำหน้าที่ของเขา กองทัพเรือ ก็ทำหน้าที่ของเรา หากเห็นว่ายังไม่ถึงเวลาก็ไม่เป็นไร เมื่อกองทัพมีแผนพัฒนาเพื่อดำรงความพร้อมตามหน้าที่ เราก็ต้องทำ เมื่อเว้นไป ก็จะมีผลกระทบ เนื่องจากโครงการเป็นลักษณะของแพ็คเกจ เมื่อจัดหาลำหนึ่ง มาแล้ว จำเป็นต้องมีลำที่ 2-3 เพื่อนำมาหมุนเวียน ช่วงซ่อมบำรุง ซึ่งมีปัจจัยหลายหลายอย่างเข้ามาประกอบ
โฆษกกองทัพเรือ เผยด้วยว่า ในการตั้งงบประมาณปี 65 ได้เจรจากับจีนขอลดวงเงินจ่ายหนี้ผูกพัน ในงวดปีแรก ลง 1ใน 3 ของ 3,375 ล้านบาท หรือ 1ใน20 ของราคา 22,500 ล้านบาท ตามคำแนะนำของฝ่ายค้าน แล้ว เพราะเราอยากให้เกิดความต่อเนื่อง ซึ่งเราจะเตรียมข้อมูล เหตุผล จำเป็น ชี้แจงในคณะกรรมาธิการ ส่วนรายละเอียดเรื่องตัวเลข ซึ่ง กองทัพเรือ จะนำมาเผยแพร่ต่อไป
ส่วนการชี้แจงต่อคณะกรรมาธิการฯนั้น จะใช้ระบบออนไลน์ ที่ ปลัดกระทรวงกลาโหม ผู้บัญชาการทหารสูงสุด เสนาธิการทหาร ผบ.เหล่าทัพ และ เสนาธิการเหล่าทัพ ผู้อำนวยการสำนักงบประมาณกลาโหม ปลัดบัญชี ทุกเหล่าทัพ จะร่วมประชุม ด้วย
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน
error: Content is protected !!