วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

นับถอยหลัง “แอร์บูล” “ไว้ลาย” ก่อนเกษียณ

.
ปีที่แล้ว…บิ๊กแอร์ พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ มาเป็น ผบ.ทอ. ท่ามกลางความฮือฮา เพราะ เป็นม้ามืด เพราะเป็น ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษทอ. ไม่ได้อยู่ใน 5 ฉลามอากาศ
แต่ พล.อ.อ.มานัต วงษ์วาทย์ ผบ.ทอ. ในเวลานั้น ตั้งใจ เลือกมาตั้งแต่ต้น แม้จะไม่ได้สนิทสนม แต่ก็มองว่า น่าจะสานต่อ ทุกอย่าง ที่วางเอาไว้
ยอมเสียเพื่อน ไม่เอา เพื่อน ตท.20 ขึ้นเป็น ผบ.ทอ.เพราะคิดว่า รุ่นหนึ่ง ควรเป็น ผบ.ทอ. แค่คนเดียวพอ จึงเลือก พล.อ.อ.แอร์บูล รุ่นน้อง ตท.21 ขึ้นมา
หาก พล.อ.อ.แอร์บูล ไม่ได้มาเป็น ผบ.ทอ.ในวันนั้น บิ๊กแอร์ จะเป็นนายทหาร แฟมมิลี่แมนที่รัก ครอบครัว ใช้ชีวิตง่ายๆ กับ เพิ่อน และน้องๆ ที่สนิทๆ แล้วเกษียณไป
แต่ในเมื่อ วันนี้ เป็น ผบ.ทอ. แล้ว …และถึงเวลา ที่จะต้อง เป็นผู้บันทึกหน้าประวัติศาสตร์สำคัญของ ทอ. หน้านี้ ….. ท่ามกลาง แรงกดดัน และปัจจัย นานา
เพราะตอนนั้น พล.อ.อ.มานัต คิดว่า ทุกอย่างจะเป็นไปตามที่คาด….แต่มาตอนนี้ พล.อ.อ.มานัต รู้ตัวแล้วว่า คาดการณ์ผิด เรื่อง พล.อ.อ.แอร์บูล
เพราะเมื่อ พล.อ.อ.แอร์บูล ขึ้นเป็น ผบ.ทอ. มีความเป็นตัวของตัวเอง และ มีแรงกดดัน ให้ แก้ไขในสิ่งที่ พล.อ.อ.มานัต ทำไว้
จากนั้นมา พี่นัต ตท.20 กับ น้องแอร์ ตท.21 ก็ คอนเวิร์ส กันไปคนละทาง
บิ๊กนัต มองว่า สิ่งที่วางไว้ดีแล้ว ในการพัฒนาภูมิปัญญาไทย ไม่ว่าจะเป็นเอกชน หรือ ทอ. แค่ขอให้เป็นคนไทย
ส่วน บิ๊กแอร์ มองว่า ที่ทำไป จะดีกว่า โดยมี ทอ. เป็นเป้าหมายสูงสุด
จึงทำให้ โผโยกย้ายทหาร คราวนี้ และการเลือกผบ.ทอ. ถูกจับตามองว่า ความขัดแย้ง ที่เกิดขึ้น จะถูกสานต่อ ขยายแผล หรือ มันจะสิ้นสุดลง
ท่ามกลาง แคนดิเดท ที่เป็น เพื่อน ตท.21 ถึง 3 คน โดย 2 คน อยู่ในทอ. ทั้ง บิ๊กตั้ว พล.อ.อ.สฤษฎ์พงศ์ วัฒนวรางกูร ผบ.คปอ. และ บิ๊กป้อง พล.อ.อ.นภาเดช ธูปะเตมีย์ ประธานที่ปรึกษาทอ. ที่เหลืออายุราชการ 1 ปี
และอีก1 คนนอก ที่เคยถูกเตะออกไปอยู่ บก.ทัพไทย อย่าง บิ๊กต่วย พล.อ.อ.สุทธิพันธ์ ต่ายทอง รองผบ.ทหารสูงสุด
แม้ตามหลักการ ที่ จะต้องเสนอชื่อ แคนดิเดท คนใน เป็น ผบ.ทอ. ก็ตาม แต่ ข่าวก็สะพัดแรงว่า บิ๊กต่วย จะได้คัมแบ็ค ด้วย แรงหนุนของ พลเอกประยุทธ์ ที่เคยจะหนุน บิ๊กต่วย มาครั้งหนึ่ง แต่ คราวนั้น พล.อ.อ.มานัต ยืนกราน ที่จะให้ พล.อ.อ.แอร์บูล เป็น ผบ.ทอ.
คราวนี้ บิ๊กแอร์บูล ก็ย่อมต้องเสนอ คนใน ขึ้นไป…. หากจะเปลี่ยน ก็ต้องในระดับกลาโหม นั่นหมายถึง “ลุงตู่” จะเอา “ลุงต่วย” แต่ปกติแล้ว ถ้าไม่มีปัญหา นายกฯ หรือ รมว.กลาโหม จะแทรก ไม่ได้ ยกเว้น พล.อ.อ.แอร์บูล จะยินยอม
แต่อาจเพราะในเวลานี้ โผรายชื่อโยกย้าย ทอ. ที่มีหัว เป็น บิ๊กต่วย หลุด ออกมา เป็นลิสต์ยาวเหยียด เมื่อสัปดาห์ก่อน ตั้งแต่ ระดับ พลอากาศเอก -พลอากาศโท เลยทีเดียว
จึงยิ่งทำให้ เกิดข่าวสะพัด การคัมแบ็ค มาของ บิ๊กต่วย
เพราะหาก เทียบประวัติ แล้ว บิ๊กต่วย เสียเปรียบ เพื่อน ที่เป็นนักบินขับไล่ ตระกูลเอฟ
เพราะธรรมเนียม ทอ. นั้น ผบ.ทอ.ต้องเป็นนักบิน ก็จริง แต่ ก็จะมองที่ นักบินลำเลียง นักบินขับไล่ และ ตระกูล เอฟ มั้ย ด้วย และที่สำคัญ ต้อง เป็น ผช.ทูตทหาร มาด้วย ส่วน บิ๊กต่วย เป็นนักบิน A-37 แต่ไม่ได้เป็นผช.ทูต
บิ๊กตั้ว อดีต ผบ.กองบิน1 อดีตผช.ทูต ลอนดอน ส่วน บิ๊กป้อง อดีต ผู้การกองบิน23 และ อดีตผช.ทูตปักกิ่ง
ส่วน เสธ.หนึ่ง พล.อ.อ.ชานนท์ มุ่งธัญญา เสธ.ทอ. แคนดิเดทรุ่นน้อง ตท.23 ก็อดีตนักบินเอฟ และอดีต ผู้การกองบิน4 และ อดีตผช.ทูต สวีเดน
บิ๊กแอร์ ก็คงทำใจลำบาก ไม่น้อย ในการเลือก คนใดคนหนึ่ง ….หาก ไร้แรงกดดัน บิ๊กแอร์ ก็คงตัดสินใจได้ไม่ยาก แต่ ท่ามกลางแรงกดดัน และอาจมีการเมือง ทั้งในทอ. และ นอก ทอ. แทรก
อาจได้เห็น Hurcules นักบินC130’อย่าง AirBull กระทิงอากาศ ได้ “ไว้ลาย”กันบ้าง ล่ะ
อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, ผู้คนกำลังยืน และกลางแจ้ง
error: Content is protected !!