วันอังคาร, 6 ธันวาคม 2565

“พลทหาร” ติดโควิดฯ มีเตียงนอน ที่พักแล้ว

“พลทหาร” ติดโควิดฯ
มีเตียงนอน ที่พักแล้ว
ที่ อาคารแห่งใหม่
หลังญาติพลทหาร ป่วย
ร้องเรียน ที่พักรักษาตัวแออัด
อาหารไม่เพียงพอ
“ผบ.ทอ.”ห่วงใย มาเยี่ยมเอง
พร้อม กำชับให้ดูแลอย่างดีที่สุด
จากกรณีสื่อมวลชนได้นำเสนอข่าว พลทหารภายในค่ายแห่งหนึ่งใน กทม.ร้องเรียนสื่อมวลชน พร้อมส่งภาพบางส่วน ภายหลังพลทหารในค่ายติดเชื้อโควิด 19 มากกว่า 200 คน แต่กลับถูกแยกตัวให้ไปนอนในโรงอาหาร บางคนนอนพื้น บางคนนอนเตียง แต่ไม่มีที่นอนและหมอน ส่วนอาหารก็ไม่เพียงพอกับจำนวนผู้ป่วย ทำให้ทางญาติรู้สึกไม่สบายใจ อยากให้หน่วยทหารต้นสังกัดดูแล นั้น
พลอากาศโท ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงว่า จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ภาพดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจริง เป็นเหตุการณ์ช่วงแรกของการคัดแยกผู้ป่วย และจัดเตรียมที่พัก
ปัจจุบันได้ย้ายทหารกองประจำการที่ติดเชื้อไปยังอาคารแห่งใหม่แล้ว และได้รับการดูแลอย่างดี โดยมีข้อมูลสำคัญดังนี้
1. ระหว่าง 1- 6 ก.ค.64 ดำเนินการตรวจคัดกรองเชิงรุกทหารกองประจำการ (ผลัดเก่า) หน่วยที่ตั้งดอนเมือง พบว่า มีทหารกองประจำการติดเชื้อโควิด จำนวน 37 คน หน่วยจึงรีบดำเนินการส่งเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาลสนามกองทัพอากาศทันที
2. วันที่ 7 ก.ค.64 เวลา 13.00 น. ดำเนินการตรวจคัดกรองเชิงรุกทหารกองประจำการเพิ่มเติม จำนวน 250 คน
3. วันที่ 8 ก.ค.64 เวลา 21.00 น. ทราบผลว่า มีทหารกองประจำการติดเชื้อโควิด 19 เพิ่มอีกกว่า 100 คน หน่วยจึงแยกทหารกองประจำการที่ติดเชื้อโควิด 19 เข้าพักคอยบริเวณโรงประกอบเลี้ยงของหน่วยชั่วคราว และได้จัดเตรียมอาคารกองพันของหน่วยสำหรับเป็นสถานที่รักษาพยาบาลตามมาตรฐานการกักกันโรค
4. วันที่ 9 ก.ค.64 กรมแพทย์ทหารอากาศและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมประชุมวางแผนให้ดัดแปลงอาคารกองพันของหน่วย เป็น Community Isolation (สถานที่แยกตัวชุมชน) ตามมาตรฐานกระทรวงสาธารณสุข โดยมีบุคลากรทางการแพทย์ของกองทัพอากาศดูแลอย่างใกล้ชิดตลอด 24 ชั่วโมง
5. วันที่ 10 ก.ค.64 เวลา 12.00 น. ปูพรมตรวจคัดกรองเชิงรุกทหารกองประจำการส่วนที่เหลือ จนทราบผลช่วงกลางดึกว่า มีทหารกองประจำการติดเชื้อเพิ่มกว่า 100 คน หน่วยจึงรีบดำเนินการคัดแยกทหารกองประจำการส่วนที่เหลือ โดยจัดให้ทหารกองประจำการที่ติดเชื้อโควิด 19 พักบนอาคารกองพันเป็นการชั่วคราว
แต่ด้วยจำนวนผู้ป่วยที่ติดเชื้อมีจำนวนมาก จึงทำให้เกิดความไม่เรียบร้อยในช่วงแรกของการดำเนินการจัดเตรียมสถานที่และสิ่งอำนวยความสะดวก รวมทั้งการให้บริการอาหารของผู้ป่วย
6. วันที่ 11 ก.ค.64 แยกทหารกองประจำการที่ติดเชื้อโควิด 19 ทั้งหมด เข้ารับการรักษาภายใต้การกำกับดูแลของบุคลากรทางการแพทย์ ประกอบด้วย อาคารกองพันของหน่วย (Community Isolation) จำนวน 199 คน โรงพยาบาลสนามกองทัพอากาศ (ดอนเมือง) จำนวน 52 คน และโรงพยาบาลสนามกองทัพอากาศ (โรงเรียนการบิน) จำนวน 39 คน
7. วันที่ 12 ก.ค.64 พลอากาศเอก แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ เดินทางมาตรวจเยี่ยมและมอบนโยบายให้ดำเนินการเคลื่อนย้ายทหารกองประจำการที่ติดเชื้อไปยังอาคารแห่งใหม่ พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อรองรับการดูแลรักษาอย่างเพียงพอ และให้เร่งดำเนินการย้ายทหารกองประจำการที่ติดเชื้อโควิด 19 บางส่วนไปรักษาตัวที่โรงพยาบาลสนามกองทัพอากาศแล้ว
8. วันที่ 14 ก.ค.64 ผู้บัญชาการทหารอากาศ เดินทางไปติดตามการดูแลทหารกองประจำการอีกครั้ง และได้แสดงความห่วงใย พร้อมทั้งกำชับให้หน่วยที่เกี่ยวข้องดูแลทหารกองประจำการที่ติดเชื้อโควิด 19 อย่างดีที่สุด โดยขณะนี้หน่วยได้ดำเนินการย้ายผู้ป่วยทั้งหมดเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้ว
จึงชี้แจงข้อเท็จจริงตามภาพดังกล่าว ซึ่งเป็นเหตุการณ์ในช่วงแรกของการจัดเตรียมสถานที่ให้มีขีดความสามารถในการดูแลทหารกองประจำการที่ติดเชื้อโควิด 19 อย่างมีมาตรฐานทางการแพทย์ และเพื่อแสดงความห่วงใย ได้มอบหมายให้ผู้บังคับบัญชาที่รับผิดชอบ ทำความเข้าใจกับผู้ปกครองของทหารกองประจำการเพื่อสร้างความเข้าใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
กองทัพอากาศ ขอยืนยันว่า เราจะดูแลทหารกองประจำการซึ่งเป็นบุตรหลานของท่านภายใต้มาตรฐานการรักษาพยาบาลและขีดความสามารถของกองทัพอากาศที่มีอยู่อย่างเต็มกำลังความสามารถ
error: Content is protected !!