วันศุกร์, 2 มิถุนายน 2566

“ทักษิณ” เดาใจ “บิ๊กตู่” ยื้อ ยุบสภาฯ ทนทาน ดึง นานสุด ต้นปีหน้า

“ทักษิณ” เดาใจ “บิ๊กตู่”
ยื้อ ยุบสภาฯ
ทนทาน ดึง นานสุด ต้นปีหน้า
เร็วสุด ปลายปี
เลือกตั้ง กพ.
แนะ ปรับปรุงตัว
ให้I.O.ฟังโซเชี่ยลฯ
ยก คำพูด”สีจิ้นผิง”ถ้าจะครองเมือง ต้องครองใจประชาชนก่อน ถ้าครองใจประชาชนไม่ได้ จะครองเมือง ไม่ได้
อดีตนายกฯ ทักษิณ ชินวัตร ในนาม Tony Woodsome ร่วมเสวนา ทาง CARE ClubHouse ได้ถูกขอให้ ประเมิน พล.อ.ประยุทธ์ ว่าจะทนทาน ได้อีกนานเท่าไหร่ ว่า เขาน่าจะดึงยาวที่สุด เท่าที่จะดึงได้
คิดว่า ยุบสภา ช้าที่สุด ไม่เกิน มกราคม กุมภาพันธ์ หรือ อาจจะสิ้นปี ซึ่ง ผมเดาแบบการเมือง ไม่ได้เดาแบบรู้ใจ ผมดูแล้ว ก็น่าจะเลือกตั้งแถวๆกุมภาพันธ์
เชื่อว่า อยู่ไม่ครบเทอม โดย ผมประเมินจากความทนทาน ไม่ได้เกรงใจ
ส่วนคำถามที่ว่า หากยุบสภาแล้ว 250 ส.ว. ยังอยู่ พลเอก ประยุทธ์ ก็ต้องกลับมาอยู่ดี อดีตนายกฯ กล่าวว่า มันอยู่ที่พรรคที่มาที่ 1 ถ้าชนะ พรรคพลังประชารัฐมากๆ ถล่มทลาย สว. ก็คงยกไม่ไหว มือหนัก ยกไม่ขึ้น
“ผู้นำจีนชอบพูดคำว่า ถ้าจะครองเมือง ต้องครองใจประชาชนก่อน ถ้าครองใจประชาชนไม่ได้ จะครองเมืองไม่ได้ นี่ สีจิ้นผิง พูด หากจะบริหารประเทศ โดยไม่ครองใจประชาชน ก็คงไม่ได้ ถ้าคิดว่าจะกลับมา จากนี้ไปจนกุมภาพันธ์ ต้องครองใจประชาชน ให้ io ให้
ฟังในโซเชียล เน็ตเวิร์ก ว่าเขาพูดอะไรบ้าง อาจจะได้กลับมา
ส่วน อยากจะกล่าวอะไรถึงคนที่ยังสนับสนุนรัฐบาลอยู่ นายทักษิณ กล่าวว่า ผมเอง ก็พยายามจะบอกกับทุกคนว่า เราคนไทยด้วยกัน เราต้องรักเพื่อนร่วมชาติด้วยกัน ไม่ต้องมีอคติหรอก วันนี้อาจจะชอบ พรุ่งนี้ไม่ชอบ ถ้าพฤติกรรมเปลี่ยนไป ก็ได้
ผม ก็เหมือนกัน คนเคยชอบ มาไม่ชอบ ก็มี เป็นเรื่องธรรมดา เราเป็นคนสาธารณะ อยากให้ทุกฝ่ายมีสติ อย่ามีอคติว่าชอบคนนั้น ไม่ชอบคนนี้ อยากให้รู้ให้รอบ รู้ว่าบ้านเมืองเป็นอย่างไร ไม่ดีก็ติไป ดีก็บอกไป ไปตัดสินที่การเลือกตั้ง ไปตัดสินตรงนั้น
ใครรักใครชอบใคร ไม่เป็นไร ไม่เหมือนเชียร์บอล ที่รักโดยไม่มีเหตุผล ต้องดูว่า ประเทศไม่เหมือนทีมบอล อยู่ที่ ใครจะทำให้ประเทศดี อย่ามองตัวเองอย่างดี ต้องมองเผื่อไป จะได้มีสติ ว่าเราควรจะเชียร์ใครเมื่อไหร่ ไม่ต้องติดอยู่กับเรื่องเดิม คนเชียร์ผม ถ้าผมเฮงซวย ก็ไม่ต้องเชียร์ ใช้สติ”
error: Content is protected !!