วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

“บิ๊กป้อม” Work from Home ประชุม VTC

“บิ๊กป้อม” ประชุม VTC
กับ “บิ๊กป๊อก” ที่กักตัว 14 วัน
แต่Work from Home เช่น “บิ๊กตู่”
หลังไปภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์ ด้วยกัน
“วราวุธ” ด้วย
“บิ๊กป้อม” เห็นชอบก่อสร้าง”สะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา แยกเกียกกาย” เชื่อมโยงโครงข่าย ธนบุรี-กรุงเทพ เพิ่มเส้นทางระบายยวดยาน มุ่งเลี่ยงผลกระทบ
เสริมภูมิทัศน์ และรองรับ รัฐสภาแห่งใหม่
เผย มีสะพานข้ามเข้าพระยา 10 แห่ง แต่หนาแน่น มาก ช่วง ชม.เร่งด่วน
วันละ 8 แสนคัน ในชั่วโมงเร่งด่วนเวลาเช้า และ 36,000 คัน/ชั่วโมง
แต่ความจุสะพานรองรับได้เพียง 30,000 คัน/ชั่วโมง
.
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกฯ เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณแยกเกียกกาย ครั้งที่ 1/2564 ที่ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล
โดยมี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ร่วมประชุม vdo conference
เนื่องจาก พล.อ.อนุพงษ์ กักตัวเองเช่นเดียวกันกับ พล.อ.ประยุทธ์ หลังไปร่วมงานเปิด “ภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์” ที่ จ.ภูเก็ต เมื่อ 1 ก.ค.ที่ผ่านมา และ ใกล้ชิดกับนายวีระศักดิ์ พิษณุวงษ์ ประธานหอการค้า จ.สุรินทร์ ที่ติดโควิดฯ ด้วย แม้ พล.อ.อนุพงษ์จะตรวจหาเชื้อไปแล้ว ผลเป็นลบ ก็ตาม
และยังมีรายงานว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติฯ กักตัว ด้วย
พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกประจำรอง นายกฯ เปิดเผยว่า พล.อ.ประวิตร
ได้รับทราบ ความคืบหน้าโครงการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณแยกเกียกกาย
ซึ่งกทม.ได้ดำเนินโครงการ โดยทำการศึกษาความเหมาะสม และออกแบบรายละเอียด พร้อมรับฟังความคิดเห็นรอบด้าน และจากประชาชนแล้ว
เนื่องจากปัจจุบัน กทม.มีสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา จำนวน 10 สะพาน มีผู้ใช้ยวดยาน วันละประมาณ 8 แสนคันในชั่วโมงเร่งด่วนเวลาเช้า มีความต้องการเดินทางมากถึง 36,000 คัน/ชั่วโมง
แต่ความจุสะพานรองรับได้เพียง 30,000 คัน/ชั่วโมง ทำให้ปริมาณการจราจรที่ต้องการสัญจร เกินความจุของสะพานที่จะรองรับได้
ดังนั้นจึงมีความจำเป็น ที่จะต้องสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา เพิ่มเติม ซึ่งสะพานดังกล่าว นับเป็น 1 ใน 8 โครงการของการพิจารณาโครงข่ายคมนาคมขนส่ง เพื่อแก้ไขปัญหาสภาพการจราจร และรองรับการเข้า-ออก อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ โดยจะสามารถช่วยให้การจราจรในภาพรวมมีความคล่องตัว มากยิ่งขึ้น
จากนั้น ที่ประชุมได้พิจารณา เห็นชอบการก่อสร้างสะพานข้ามแม่น้ำเจ้าพระยา บริเวณแยกเกียกกาย ซึ่ง กทม.ได้เสนอรูปแบบการก่อสร้าง(ทางเลือกที่ 1) โดยคำนึงถึงความพยายามหลีกเลี่ยงการบดบังความสง่างาม และส่งเสริมภูมิทัศน์ ของอาคารรัฐสภาแห่งใหม่ พร้อมปฏิบัติตามผลการศึกษาในรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม (EIA) อย่างเคร่งครัด ต่อไป
พล.อ.ประวิตร กล่าวย้ำว่า โครงการนี้เป็นโครงการที่สำคัญเร่งด่วน ลำดับแรก ของรัฐบาล เพื่อเร่งแก้ไขปัญหาการจราจร/การขนส่ง ให้กับพี่น้องประชาชนในพื้นที่กรุงเทพฯและปริมณฑล จึงกำชับให้ กทม.เร่งนำเสนอนายกรัฐมนตรีทราบ เพื่อขับเคลื่อนโครงการให้เป็นไปตามแผนงาน 
error: Content is protected !!