วันศุกร์, 2 มิถุนายน 2566

จาก Start up สู่ ภารกิจ กู้ภัย ก่อน มาร่วมปฏิบัติการ ดับไฟ “โรงงานหมิงตึ้” ในนาม Novy Drone .

ชื่อของ NovyDrone ถูกพูดถึง หลังมีบทบาทในการนำ Drone ติดตั้งกล้อง อุปกรณ์ บินสำรวจ และหาจุด วาล์ว ปิดถังสารเคมี และทำให้การดับเพลิง ได้สำเร็จ จนแม้แต่ พลเอกประยุทธ์ นายกฯ ยังชื่นชม
โดยพบว่า NovyDrone เป็น ธุรกิจที่เริ่มต้นจาก Start up ในการเป็น Drone ด้านการเกษตร และ มาเป็น Drone กู้ภัย
และพบว่า CEO ของ NovyDrone นี้ คนหนึ่ง ก็คือ “แม็ค” กฤตธัช สาทรานนท์ นักแสดง และนายแบบโฆษณา คนรุ่นใหม่ อายุน้อย ที่มีดีกรี FRESHY BOY 2014
แม็ค จบ สถาบันวิทยาการหุ่นยนต์ภาคสนาม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าธนบุรี( FIBO )
ก่อนหน้านั้น สมัยเด็กๆ หนุ่มแม็ค เรียนจบ จาก โรงเรียนสวนกุหลาบวิทยาลัย นนทบุรี สนใจเรื่องหุ่นยนต์มาก จึงเข้าร่วมชมรมและแข่งขันประกวดตามสนามต่างๆ จนได้รางวัลและ ชอบ เครื่องบินบังคับ และเคยอยากเป็นนักบิน กองทัพอากาศ แต่ เวลาผ่านไปความคิดเริ่มเปลี่ยนมาชอบทางด้านธุรกิจเทคโนโลยี
อาจเพราะ คุณพ่อเป็น ทหาร ที่มีความรู้ความสามารถ ด้านเทคโนโลยี่ คือ พลเอก วิชิต สาทรานนท์ อดีต ผอ.ศูนย์เทคโนโลยี่สารสนเทศ กองทัพบก ในยุคบุกเบิก ทำให้ แม็ค สนใจด้านนี้ ด้วย
แต่ที่สุด แม็ค ก็เลือกที่จะเป็น พลเรือน ไม่ต้องไปสวมเครื่องแบบ แต่ยังคงทำตามความฝัน ทั้ง เครื่องบินบังคับ และหุ่นยนต์
จนผันตัวเองเข้าสู่วงการ Startup ในการใช้ Drone ช่วยเกษตรกร จึง ตั้งบริษัท Novy 2018 นำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้งานช่วยงานเกษตรกร โดยเฉพาะ การใช้ อากาศยานไร้คนขับ Drone lถ่ายภาพมุมสูง ตรวจสอบพื้นที่ และ ศัตรูพืช และการใช้โดรนพ่นปุ๋ย พ่นยา ช่วยให้ให้เกษตรกรปลอดภัยจากการใกล้ชิดสารเคมี ก้าวสู่Smart Farming และมีแผน จะสร้างหุ่นยนต์ที่ช่วยเหลือคนป่วย คนชรา
ตอนนี้ แม็ค มารับการอบรม ด้านการบินที่ ฝูง 604 กองบิน6 กองทัพอากาศ หลังจากที่เรียนการบินเอกชนมาก่อน เพราะยังสนใจการบิน และ เสริม งาน Drone อีกด้วย
ข้อมูล: startupthailand
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน
error: Content is protected !!