วันจันทร์, 27 มิถุนายน 2565

เจ้าปักเป้า สีส้ม ตัวน้อย หาญสู้ กับ ควันดำทมึน ขโมง

.อาจเป็นรูปภาพของ กลางแจ้ง
ภาพจาก Manager online ภาพนี้ ….ทำให้ ฮ.KA32 เจ้าปักเป้า สีส้ม กลายเป็นพระเอก ในปฏิบัติการ ครั้งนี้…..แม้จะยังบินทิ้งสารเคมี โปรยดับไฟ ที่ไหม้โรงงานสารเคมี แห่งนี้ ยังไม่สำเร็จ เพราะไม่ง่ายนัก…พลาดเป้าบ้าง ลงเป้าบ้าง เพราะต้องดูทิศทางลม ควันไฟที่ดำขโมง … แต่ ก็ทำให้ ประชาชน เห็นว่า ยุทโธปกรณ์ เอามาใช้ช่วยเหลือประชาชน ได้ ซึ่ง KA32 นี้ ไปช่วยดับไฟป่า มาแล้วหลายครั้ง
แต่ ฮ.รุ่นนี้ จากรัสเซีย คือเป็นอะไรที่ มีตำนานสักหน่อย…. ทบ.เคยมีแผนจะซื้อ มาเป็น ฮ.บรรเทาสาธารณภัย แต่แล้ว ก็ไม่ได้ซื้อ
ไปๆมาๆ กรมป้องกันภัยฝ่ายพลเรือน (ปภ.) มหาดไทย ก็ ซื้อเอง และ ทำข้อตกลงกับ ทบ. ให้ ใช้นักบิน ทบ. และฝาก ทบ.ดูแล ซ่อมบำรุง ที่ ศูนย์การบิน ทบ.ลพบุรี
ทบ.ไทย เคย ซื้อ ฮ.MI17 จาก รัสเซีย มาแล้ว ตั้งแต่ ยุคที่ พลเอก อนุพงษ์ เป็น ผบ.ทบ.และ กว่าจะได้เข้าประจำการ ในปี 2554 พลเอกประยุทธ์ ก็เป็น ผบ.ทบ. แล้ว
อาวุธยุทโธปกรณ์ ค่ายรัสเซีย ยูเครน คึกคักมากขึ้น ในระยะหลัง
เบื้องหลังตำนาน การจัดซื้อ KA32 นี้ มีที่มา และที่ไป พอสมควร…. ว่า เพราะเหตุใด ที่ ปภ.ต้อง ซื้อ มาใช้ในการบรรเทาสาธารณภัย และกว่าจะผ่าน ก็เจอสะกิด หลายครั้ง
แต่ ไม่ว่ายังไง …อย่างน้อย เจ้าปักเป้าสีส้ม นี้ ก็ได้ใช้ประโยชน์ในการช่วยเหลือประชาชน นับครั้ง ไม่ถ้วน ..โดยเฉพาะครั้งนี้ ดับไฟดำทมึน มหึมา
ภาพ จาก Manager online
error: Content is protected !!