วันอาทิตย์, 3 กรกฎาคม 2565

ทบ.ส่ง​ ฮ.บรรเทาสาธารณภัย​ KA-32 เข้าช่วยระงับเหตุเพลิงไหม้โรงงานสมุทรปราการพร้อมชุดปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ประเมินสารพิษ

ทบ.ส่ง​ ฮ.บรรเทาสาธารณภัย​ KA-32 เข้าช่วยระงับเหตุเพลิงไหม้โรงงานสมุทรปราการพร้อมชุดปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ประเมินสารพิษ
พ.อ.หญิง​ ศิริจันทร์​ งาทอง​ รองโฆษกกองทัพบก​ กล่าวว่ว​ จากกรณีเกิดเหตุระเบิดและไฟไหม้ที่ บริษัท หมิงตี้ เคมีคอล จำกัด ซอยกิ่งแก้ว 21 ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ เมื่อ 0320 น. (5 ก.ค. 64) ซึ่งเป็นโกดังเก็บสารเคมี เหตุดังกล่าวทำให้มีผู้บาดเจ็บเป็นจำนวนมาก
ตั้งแต่ช่วงเช้าที่ผ่านมา กองทัพบกโดยศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ได้ส่งกำลังชุดเคลื่อนที่เร็วจากกองพลทหารราบที่ 11 ซึ่งมีที่ตั้งใกล้ที่เกิดเหตุเข้าช่วยเหลือและควบคุมสถานการณ์ร่วมกับป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย จ.สมุทรปราการ ในการอพยพผู้บาดเจ็บ พร้อมนำผู้ที่ได้รับผลกระทบออกจากบริเวณใกล้เคียงจุดเกิดเหตุ ในรัศมี 5 ก.ม. จัดการจราจรในพื้นที่อำนวยความสะดวกและรักษาความปลอดภัยให้ผู้ที่สัญจรผ่านเส้นทางที่กำหนดไว้ พร้อมกันนี้ได้ส่งชุดปฏิบัติการกู้ภัยสารเคมีจากกรมวิทยาศาสตร์ทหารบก เข้าประเมินตรวจสอบสารเคมีในพื้นที่เกิดเหตุ
โดยกองทัพบกใช้เฮลิคอปเตอร์ KA-32(ปภ.) 2 ลำ พร้อมนักบินและเจ้าหน้าที่ของกองทัพบกขึ้นบินตรวจประเมินสถานการณ์โดยรอบที่เกิดเหตุ
สำหรับในช่วงต่อไป ศูนย์บรรเทาสาธารณภัยกองทัพบก ได้เตรียมกำลังพล 100 นาย รถบรรทุกขนาดใหญ่ 10 คัน พร้อมส่งเข้าไปเสริมการควบคุมดูแลพื้นที่เกิดเหตุ นอกจากนี้ได้เตรียมการสนับสนุนสารเคมีที่ใช้ในการดับเพลิง อากาศยานและหน้ากากป้องกันไอพิษ สำหรับใช้ในการเตรียมอพยพประชาชนหากมีความจำเป็นตามการร้องขอจากกองอำนวยการควบคุมเหตุการณ์และจะติดตามสถานการณ์พร้อมเข้าปฏิบัติการดูแลพื้นที่จนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลาย
ปู๊ด ปูดข่าว
error: Content is protected !!