วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

หั่นวูบ! ทหารสหรัฐฯ ได้มาไทย แค่ 600 นาย ฝึก Cobra Gold21

หั่นวูบ! ทหารสหรัฐฯ ได้มาไทย
แค่ 600 นาย
ฝึก Cobra Gold21
แถมงดฝึก ยกพลขึ้นบก

.
ทัพไทย-สหรัฐฯ
เดินหน้า ฝึก Cobra Gold21
2-13 สค.นี้ แม้มีโควิดฯ
แต่ ลดจำนวน ทหารสหรัฐฯ มาแค่600 คน ฉีดวัคซีนครบแล้ว จาก ที่เคยมา 4 พันคน และปรับลดครั้งก่อนเหลือ 2,000
ปรับรูปแบบการฝึก
ยกเลิก ฝึกยกพลขึ้นบก icon หนึ่งของการฝึก
แยกฝึกภาคสนามขนาดเล็กตามหน่วยต่างๆ -ฝึกภาคสนามทางทะเล ที่ กระบี่.ระยอง

หลังจากที่ พลเอกเฉลิมชัย ศรีสวัสดิ์ ผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้หารือกับผู้บัญชาการเหล่าทัพ ในการประชุมคณะผู้บัญชาการทหาร ที่จัดขึ้นที่กองทัพอากาศเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยได้หารือถึงการฝึก Cobra Gold 2021 ที่ยังเห็นพ้องว่าจะยังคงต้องมีการฝึก แม้จะมีสถานการณ์โควิดฯ แต่ก็มีการปรับรูปแบบการฝึกและจำนวนกำลังพลลง

มีรายงานว่า จากการประชุมวางแผนร่วม การฝึก Cobra Gold 2021 ระหว่างกองทัพไทย และกองทัพสหรัฐ ที่ประชุมผ่านระบบ VTC จาก USIndoPACOM ที่ Hawaii เมื่อปลาย มิย. ที่ผ่านมา โดยผลสรุปในเบื้องต้น ว่า การฝึก จะมีขึ้น ใน 2-13 สค.นี้

โดยจะมีปรับรูปแบบการฝึก และจำนวนกำลังพล ให้เหมาะสมกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดฯ

โดยฝ่ายสหรัฐฯ จากที่ เคยส่งกำลังพลมาร่วมฝึกครั้งละ 4,000 นาย และได้ถูกปรับลดลงเหลือประมาณ 2,000 นายล่าสุด ได้ถูกปรับลดลงอีก เหลือแค่ประมาณ 600 นายเท่านั้น

โดยกำลังพลที่จะมาร่วมฝึกทั้งหมดจะฉีดวัคซีนครบโดส แล้ว และผ่านการกักตัวมาก่อนที่จะเดินทางมาถึงประเทศไทย โดยจะทะยอยมา ต้น กค. เพื่อมาเตรียมการการฝึกก่อน ตั้งแต่12 กค.

ทั้งนี้เนื่องจากมีการปรับรูปแบบการฝึกโดยงดการฝึก ยกพลขึ้นบก ที่ถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งของการฝึก Cobra Gold 2021 ที่ปกติจะทำการฝึกกันที่หาดยาวสัตหีบ จ.ชลบุรี

แต่จะมี การฝึก ภาคสนามทางทะเล ที่ จ.กระบี่ และ จ.ระยอง

และ ภาคสนามที่จะกระจายตามหน่วย โดยเป็นการฝึกขนาดเล็ก เน้นการฝึกแลกเปลี่ยนระหว่างหน่วย ที่ จ.เชียงใหม่ จ.ลพบุรี

นอกจากนี้ยังลดกิจกรรม สาธารณะประโยชน์ในการสร้างโรงเรียนสร้างอาคารอเนกประสงค์ในหมู่บ้านต่างๆเช่นที่เคยทำมาทุกปี

แต่ปีนี้จะมีการก่อสร้างโรงเรียน แค่แห่งเดียวที่จ.สระแก้ว

แต่อย่างไรก็ตาม จะมีการประชุมประเมินสถานการณ์อีกครั้ง เพราะอาจจะต้องมีการปรับแผนอีกเพื่อให้เข้ากับสถานการณ์

โดย กลุ่มการฝึกการควบคุมบังคับบัญชา จัดฝึกระหว่างวันที่ 2-13 สิงหาคม 2564 ได้แก่ การฝึกฝ่ายเสนาธิการ (STAFFEX) ณ อาคารม้าแดง กองการบินทหารเรือ กองเรือยุทธการ (กบร.กร.) และการฝึกสงครามเครือข่าย (Cyber – X) ณ อาคาร Joint Movement Control Center กบร.กร

– กลุ่มการฝึกการช่วยเหลือประชาชน จัดฝึกระหว่างวันที่ 12 ก.ค. – 12 สิงหาคม 2564 ได้แก่ การฝึกการแก้ปัญหาบนโต๊ะในหัวข้อการช่วยเหลือและบรรเทาภัยพิบัติ (HADR – TTX) ณ โรงแรมสิรินพลา จ.ระยอง และโครงการก่อสร้าง 1 โครงการ ณ โรงเรียนบ้านใหม่ไทยพัฒนา จ.สระแก้ว

– กลุ่มการฝึกภาคสนาม/ภาคทะเล จัดฝึกระหว่างวันที่ 2-13 สิงหาคม 2564 ณ พื้นที่ จ.กระบี่ จ.เชียงใหม่ จ.ลพบุรี และ จ.ระยอง รวมถึงการฝึกกวาดล้างทุ่นระเบิดและการทำลาย ที่ จ.สุรินทร์

cr ภาพจาก Excercise Cobra Gold

error: Content is protected !!