วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

“ธรรมนัส”ประเดิม เก้าอี้เลขาฯพรรคพปชร. เตรียม เปิดเวทีคุย พรรคคอมมิวนิสต์จีน

“ธรรมนัส”ประเดิม เก้าอี้เลขาฯพรรคพปชร.
เตรียม เปิดเวทีคุย พรรคคอมมิวนิสต์จีน
6 กค.นี้ บิ๊กป้อม” ร่วมด้วย
หวังใช้ “โมเดล มณฑลกว่างซีจ้วง” แก้ความยากจน
เผย การปกครองต่าง แต่ เอาส่วนดีมาปรับใช้ได้ ไม่ใช่เลียนแบบทั้งหมด
สั่ง ฝ่ายกฎหมายดูดีๆ
โดยไม่ขัดกับระบบการปกครอง
.
.
ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะเลขาธิการพรรคพลังประชาให้สัมภาษณ์ถึงการวางยุทธศาสตร์การทำงานของพรรคทั้งการเมืองและเศรษฐกิจ ว่า ไม่ได้เน้นเรื่องเศรษฐกิจอย่างเดียว
ทั้งนี้ยังมีกลุ่มนักเรียนทุนที่รัฐส่งไปเรียนจบระดับด็อกเตอร์หลายคน ที่เรียกเข้ามาคุย เพื่อกำหนดเป็นยุทธศาสตร์ของพรรค ทั้งเรื่องเศรษฐกิจ การศึกษา การกีฬา การเมือง และทุกมิติ
โดยนโยบายของพรรค พปชร. และการบริหารราชการแผ่นดิน จะต้องไปด้วยกัน เราต้องเตรียมตัวให้พร้อม
เมื่อถามว่า ในวันที่ 6 ก.ค.พรรคพลังประชารัฐจะมีการประชุมร่วมกับพรรคคอมมิวนิสต์ของประเทศจีนเพื่อแลกเปลี่ยนความคิดเห็น โดยเฉพาะแนวทางแก้ปัญหาความยากจน จะมีการเปิดให้คนรุ่นใหม่เข้าร่วมด้วยหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส ตอบว่า ได้ให้คนรุ่นใหม่เข้ามาสังเกตการณ์ด้วย แต่ยังไม่ทำการเปิดตัวอย่างเป็นทางการ
เมื่อถามว่า ทำไมถึงเลือกพรรคคอมมิวนิสต์จีนหารือร่วมกัน ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เนื่องจากนโยบายจีนได้ทำให้ประเทศเขาพ้นจากกับดักความยากจนกลายเป็นประเทศพัฒนาโดยมีมณฑลกวางสี เป็นต้นแบบแก้ปัญหาความยากจนสำเร็จ ซึ่งตนและรองหัวหน้าพรรคได้มีการประชุมตามเบื้องต้นเมื่อ 2 เดือนที่ผ่านมาแล้วอยากจะเอาโมเดลมณฑลกว่างซีจ้วง ทำให้ประชากรเขาอยู่ดีกินดีอย่างไร ซึ่งจำนวนประชากรเขา 60 กว่าล้านคนพอๆ กับประเทศไทย เขาทำกันอย่างไร ก็อยากมาเสวนาร่วมกับเรา
เมื่อถามว่า ระบบการปกครองของจีนและไทยต่างกันจะนำมาประยุกต์ใช้ให้เหมาะสมอย่างไร ร.อ.ธรรมนัส ตอบว่า ระบบการปกครองต่างกันเราคงเลือกวิธีการที่เข้ากับระบบการปกครองของเรา
และสิ่งเหล่านี้เป็นเรื่องละเอียดอ่อนดังนั้นไม่ใช่ว่าเราจะไปเลียนแบบทุกเรื่องที่มันไม่เข้ากับการปกครองระบบประชาธิปไตยของเราเรายังเน้นเรื่องการเป็นประชาธิปไตย
เมื่อถามว่าเกรงว่าจะกระทบกับความสัมพันธ์ระหว่างกับสหรัฐอเมริกาหรือไหม ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เรื่องนี้เรื่องสำคัญซึ่งหัวหน้าพรรคก็ฝากให้ฝ่ายกฎหมายดูดีๆ แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นเราเลือกแต่สิ่งที่เกิดประโยชน์กับประชาชนโดยไม่ขัดกับระบบการปกครองของเรา โดยการประชุมวันที่ 6 ก.ค.พล.อ.ประวิตร เข้าร่วมประชุมด้วย
เมื่อถามว่า พรรค พปชร. ได้วางตัวทีมเศรษฐกิจไว้แล้วหรือยัง ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า ได้ประชุมหลายรอบแล้ว แต่ยังไม่พร้อมจะเปิดตัว
เมื่อถามย้ำว่า เป็นคนนอกพรรค พปชร. ใช่หรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ใช่”
เมื่อถามย้ำว่า จะเปลี่ยนทีมเศรษฐกิจให้เป็นคนนอกทั้งหมดหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า เราต้องเฟ้นหาคนมีความรู้ความสามารถ ในหลายมิติ ไม่ใช่เรื่องเศรษฐกิจเพียงอย่างเดียว ให้คอยดูช่วงเปิดตัว หลายคนเคยเห็นหน้ากัน
เมื่อถามย้ำถึงกระแสข่าวที่มีชื่อ นายชาญกฤช เดชวิทักษ์ ร.อ.ธรรมนัส ย้อนถามว่า “ดร.อั๋น ก็เป็นสมาชิกพรรคคนหนึ่ง”
เมื่อถามว่า นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รมช. แรงงาน และเหรัญญิกพรรค จะเป็นหนึ่งในทีมเศรษฐกิจหรือไม่ ร.อ.ธรรมนัส กล่าวว่า “ไม่ครับ อาจารย์แหม่มทำหน้าที่เหรัญญิก”
อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน
error: Content is protected !!