วันศุกร์, 30 กันยายน 2565

“บิ๊กป้อม” ทำสำเร็จ! ชิง ขึ้นทะเบียน “มวยไทย” ตัดหน้า “สวิสฯ”

30 มิ.ย. 2021
412
“บิ๊กป้อม” ทำสำเร็จ!
ชิง ขึ้นทะเบียน “มวยไทย”
ตัดหน้า “สวิสฯ”
แถม ดัน สู่ โอลิมปิคโลก
คาด IOC มีมติ 21 กค.นี้
เล็ง ตั้ง “ บื๊กโด่ง”
เป็นประธานสหพันธ์ฯคนแรก
ตอนนี้ เอา Tokyo 2020 ก่อน
ส่ง นักกีฬาไทย ร่วม
เผย ไม่ไปเยี่ยม
แต่ส่งตัวแทน นำทีมไป
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานคณะกรรมการโอลิมปิค ให้สัมภาษณ์ หลังการประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ที่ทำเนียบรัฐบาล กรณีที่คณะกรรมการโอลิมปิกสากล (IOC)จะบรรจุกีฬามวยไทย ในกีฬาโอลิมปิก ว่า กำลังดำเนินการอยู่ และคิดว่าในอนาคตก็คงมีการบรรจุ มวยไทย เป็นกีฬา ที่จะมีการแข่งใน โอลิมปิค เรากำลังประสานงานเรื่องนี้อยู่
เมื่อถามถึงกรณีที่ประเทศสวิตเซอร์แลนด์พยายามจดขึ้นทะเบียนมวยไทย พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า คงไม่ได้ เพราะอยู่ที่เรา เราจดทะเบียนแล้ว
ทั้งนี้มีรายงานว่า คณะกรรมการโอลิมปิกสากล IOC จะมีการพิจารณารับกีฬามวยไทยเข้าอยู่ในการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในอนาคต
ในวันที่ 21 กค.นี้ หลังจากที่คณะกรรมการโอลิมปิกไทยเดินหน้าผลักดันมาเป็นระยะเวลานานและสามารถขึ้นทะเบียนกีฬา”มวยไทย” โดยใช้ชื่อภาษาไทยทับศัพท์ว่า “มวยไทย”Muay Thai ในการขึ้นทะเบียน
โดยก่อนหน้านี้ สวิตเซอร์แลนด์ พยายามที่จะจดทะเบียน มวยไทย อยู่
มีรายงานว่า พลเอกประวิตร เล็งที่จะตั้ง บิ๊กโด่ง พลเอกอุดมเดช สีตบุตร อดีตรมช.กลาโหม- อดีตผบ.ทบ. ที่เป็น รองประธานสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA)
เป็นประธานคณะกรรมการสหพันธ์มวยไทยโอลิมปิกโลก คนใหม่ เพื่อเดินหน้า ในการทำให้ มวยไทย ได้แข่งขันในการแข่งขัน Olympicในอนาคต
พลเอกประวิตร กล่าวถึงความพร้อมการส่งนักฬาไทยเข้าร่วมแข่งขันโอลิมปิกครั้งที่ 32 ที่ญี่ปุ่น หรือTokyo 2020 นั้น ว่า ทางการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ดำเนินการอยู่ และเราก็ทำตามระเบียบส่งนักกีฬาเข้าออก และเตรียมการในเรื่องต่างๆ ไว้เรียบร้อยแล้ว โดยจะทำเป็นคู่มือให้รับทราบ
สำหรับการแข่งขันคงไม่ได้ส่งนักกีฬาทุกประเภท เพราะต้องได้รับการควอลิฟายจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล
วันนี้นักกีฬาเราพร้อมทั้งหมดแล้ว ในครั้งนี้ก็จะส่งทีมงานไปสังเกตการณ์
โดย ต้อม นายธนา ไชยประสิทธิ์ ซึ่งเป็นเหรัญญิกคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยและหัวหน้าคณะกีฬาไทย เป็นผู้แทนประเทศไทยไปในครั้งนี้ ตนเองคงไม่ได้ไปเยี่ยม นักกีฬา
อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน และผู้คนกำลังยืน
error: Content is protected !!