วันอาทิตย์, 3 กรกฎาคม 2565

บิ๊กตู่” ประชุม “ก.ตร.” ไม่รับพิจารณา “วิระชัย” เดินตามรอย “บิ๊กโจ๊ก”

บิ๊กตู่” ประชุม “ก.ตร.”
ไม่รับพิจารณา “วิระชัย”
เดินตามรอย “บิ๊กโจ๊ก”
ร้องทุกข์
ถูกตั้งกรรมการสอบวินัยร้ายแรง
สำรองราชการมิชอบ
ยื่นหลักฐานใหม่ ร้อง
ชี้ไม่เข้าข่าย ก.ตร.
อ้างไม่มีอำนาจ โยน “สตช.”พิจารณา
.
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ หรือ ก.ตร. ครั้งที่ 7/2564 จากนั้นเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ หรือ ก.ต.ช. ครั้งที่ 4/2564 ผ่านระบบวิดีโอทางไกล จากทำเนียบรัฐบาล มายังห้องประชุมศรียานนท์ ชั้น 2 อาคาร 1 สํานักงานตํารวจแห่งชาติ(ตร.) โดยมี พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. และคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ เข้าร่วมประชุม ใช้เวลาประมาณ 2 ชั่วโมง
พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึง กรณีของ พล.ต.อ.วิระชัย ทรงเมตตา สำรองราชการ ตร. เป็นเรื่องที่ให้พิจารณาตรวจสอบข้อเท็จจริงใหม่ ตามพ.ร.บ.วิธีการปฏิบัติราชการการปกครอง 2539 มาตรา 54 ซึ่งสรุปได้ว่า พล.ต.อ.วิระชัย ได้ยื่นเรื่องมายัง ก.ตร. ขอให้ตรวจสอบว่าสิ่งที่ท่านถูกพิจารณา เรื่องการตั้งคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริง ตั้งคณะกรรมการสอบวินัยร้ายแรง และสำรองราชการ โดยมีเอกสารหลักฐานใหม่ให้ทาง ก.ตร.พิจารณาในประเด็นเหล่านี้ใหม่
อนุก.ตร.ร้องทุกข์ ได้พิจารณาแล้วว่า กรณีดังกล่าวผู้ออกคำสั่งคือ ตร. ซึ่ง ตร. จะต้องเป็นผู้พิจารณา ไม่ใช่เรื่องของ ก.ตร.
ดังนั้นสรุปได้ว่า เป็นเรื่องที่ พล.ต.อ.วิระชัย เสนอมามีข้อเท็จจริงใหม่ ให้ทางผู้ออกคำสั่งกลับไป ทบทวนสิ่งที่เคยออกคำสั่งอีกครั้ง
จากนี้ทาง ก.ตร.จะส่งเรื่องไปให้ทาง ตร. ดำเนินการ ซึ่งทาง ตร.จะมีความเห็นอย่างไรก็เป็นความรับผิดชอบของตร.
สำหรับกรอบการดำเนินการของเรื่อง ตร.จะเป็นผู้พิจารณาในรูปของคณะกรรมการ”โฆษก ตร.ระบุ
ส่วนการประชุมก.ต.ช.เป็นการกำหนดตำแหน่ง ในหน่วยที่ตั้งใหม่ คือ ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเล(ศรชล.) ซึ่งมีการทำงานคล้ายกอ.รมน.มีอัตราทั้งหมด 47 อัตรา มีตำแหน่งเทียบเท่า (สบ 6) เทียบเท่า ผบก. 1 อัตรา
และศูนย์ฝึกอบรมในสังกัด บช.ก. มีทั้งหมด 142 ตำแหน่ง เป็นตำแหน่งเทียบเท่า ผบก. 1 ตำแหน่ง
ในที่ประชุมยังให้กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ บช.สอท. มาสรุปผลการดำเนินการในรอบ 6 เดือน ถึงแม้ว่าจะเป็นหน่วยงานเพิ่งก่อตั้ง และมีอัตรากำลังไม่ถึง 50 % แต่ก็ได้รับการชมเชยจากนายกรัฐมนตรีว่าผลการปฏิบัติเป็นไปได้ด้วยดี
และขอให้มาสรุปผลการปฏิบัติอีกครั้งในรอบ 6 เดือนต่อไป และที่ประชุมยังมีการนำเสนอและประเมินผลงานของกองพิสูจน์หลักฐาน 1-10 ที่มีบทบาทสนับสนุนการทำงานตำรวจในพื้นที่ ซึ่งก็เป็นไปได้ด้วยดี
อาจเป็นรูปภาพของ 2 คน, ผู้คนกำลังยืน และผู้คนกำลังนั่ง
Cr.: Manager online
error: Content is protected !!