วันศุกร์, 2 มิถุนายน 2566

เมื่อ “อนุดิษฐ์ Devil” ร่วมวง “มานัต Jetta” ทำศึก “Airbull Lucky”

“แอร์บูล” พร้อมชี้แจง “กมธ.ปปช.”
สอบ 3 โครงการยุทโธปกรณ์
มั่นใจทำเพื่อประโยชน์สูงสุด ทอ.
ใช้งบคุ้มค่า
หลัง “ป๊อป อนุดิษฐ์”อดีตลูกทัพฟ้า รุ่นน้อง
ร่วมวง ทำศึก “แอร์บูล- มานัต”
หลัง “แอร์บูล” แก้ 3 โครงการใหม่
ยกเลิก นโยบายP&D ของ “มานัต”เพราะ มองว่า บริษัทได้ประโยชน์ แต่ ทอ. ไม่ได้พัฒนา
แต่ถูกถล่ม ล้างบาง “มานัต” ไม่หนุน บริษัทคนไทย การสร้างงาน ในไทย
.
จากกรณีที่ น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ ส.ส.กทม. พรรคเพื่อไทย ในฐานะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ สภาผู้แทนราษฎร (กมธ.ป.ป.ช.) เตรียมตรวจสอบความไม่โปร่งใสในการจัดหายุทโธปกรณ์ของกองทัพอากาศ 3 โครงการ มูลค่าเกือบ 3 พันล้านบาท นั้น
พล.อ.ท. ฐานัตถ์ จันทร์อำไพ เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหารอากาศ ในฐานะโฆษกกองทัพอากาศ ชี้แจงว่า พล.อ.อ.แอร์บูล สุทธิวรรณ ผู้บัญชาการทหารอากาศ ให้นโยบายเรื่องดังกล่าว ท่านทำเพื่อประโยชน์สูงสุดของกองทัพอากาศ และยืนยันว่าเป็นการใช้งบประมาณอย่างคุ้มค่า
โดยที่ผ่านมา ผบ.ทอ. ไม่อยากตอบโต้ให้เป็นประเด็น จนกลายเป็นโต้กันไปมา แต่หาก ทาง กมธ.ป.ป.ช จะตรวจสอบ คงเป็นไปตามกระบวนการและขั้นตอน
เมื่อถามว่า ผบ.ทอ.เตรียมการอย่างไร หากกมธ.ป.ป.ช เชิญไปชี้แจงกรณีดังกล่าว พล.อ.ท. ฐานัตถ์ กล่าวว่า ท่านทราบอยู่แล้ว และยืนยันว่าที่ทำไปคิดถึงประโยชน์ที่คุ้มค่าของกองทัพอากาศ และยินดีชี้แจงต่อ กมธ ป.ป.ช.
เมื่อถามว่า หาก กมธ ป.ป.ช. เชิญไปชี้แจง ผบ.ทอ.จะไปด้วยตัวเอง หรือ ส่งผู้แทน ไปนั้น พล.อ.ท. ฐานัตถ์ กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับ ผบ.ทอ. ว่าช่วงดังกล่าวติดภารกิจจำเป็นหรือไม่ แต่อย่างไรต้องชี้แจงอยู่แล้ว ไม่มีปัญหา
” ผบ. ทอ.ไม่ได้กังวลอะไรเพราะทุกอย่างท่านทำด้วยความถูกต้องอยู่แล้ว ตาม พรบ. ในเรื่องของการจัดซื้อจัดจ้างปี 2560 และได้มีการตรวจสอบระเบียบครบถ้วน ก่อนจะมีการเปลี่ยนแปลงเนื้อหาในรายระเอียดทั้ง 3 โครงการ พิจารณา”พล.อ.ท. ฐานัตถ์ กล่าว
ทั้งนึ้ มีรายงานว่า 3 โครงการ
ประกอบด้วย 1.โครงการพัฒนาและปรับปรุงระบบป้องการทางอากาศ ระยะที่ 7 2.โครงการพัฒนาการป้องกันฐานที่ตั้งทางทหารของกองทัพอากาศ 3.โครงการจัดหาทดแทนวิทยุพื้นดิน-อากาศ มีมูลค่ารวมเกือบ 3 พันล้านบาทถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการล้มเลิก แนวทางจัดหายุทโธปกรณ์เข้ามาประจำการตามแผนพัฒนากองทัพอากาศ ที่กำหนดไว้ในสมุดปกขาว ซึ่งจัดทำขึ้นในช่วงที่ พลอากาศเอก มานัต วงษ์วาทย์ สมัย เป็น ผู้บัญชาการทหารอากาศ มีการกำหนดแนวทางการซื้อยุทโธปกรณ์เพื่อต่อยอดไปสู่การวิจัยพัฒนา หรือP&D เน้นการพึ่งพาตัวเองและเลือกใช้วัสดุอุปกรณ์ในประเทศ
ขณะที่ ฝ่าย พล.อ.อ.แอร์บูล มองว่านโยบายนี้เอกชน บริษัท ได้ประโยชน์ ในการพัฒนาคน สร้างงาน แต่ในขณะที่กองทัพอากาศไม่ได้อะไร เพราะต้องการให้เกิดการพัฒนา ต่อยอดเทคโนโลยีโดยทหารอากาศเอง จึงมีการปรับเปลี่ยนแก้ไขสัญญาบางอย่าง จนที่สุดก็เกิดความขัดแย้งขึ้น
ทั้งนี้” ป๊อป” น.อ.อนุดิษฐ์ อดีตนักบิน F16 call sign “Devil” รุ่นน้อง ตท.23 ส่วน “พล อ อ มานัต”อดีตนักบิน F5 callsign “Jetta” ตท.20 ส่วน พล.อ.อ.แอร์บูล นักบิน C-130 callsign ฝูง ว่า” Lucky” ตท.21
อาจเป็นรูปภาพของ 3 คน, ผู้คนกำลังยืน และข้อความ
error: Content is protected !!