วันจันทร์, 27 มิถุนายน 2565

ICU สนาม มทบ.11

“อนุทิน-ผู้ว่าอัศวิน” ตรวจ โรงพยาบาลสนาม มทบ.11 ยกระดับ เป็น ICU สนาม
รับ ผู้ป่วยหนัก สีแดงได้ 58 เตียง ผู้ป่วยสีเหลืองอีก 126 เตียง
.
นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ตรวจ โรงพยาบาลสนาม และ ICU สนาม ที่มณฑลทหารบกที่ 11 แจ้งวัฒนะ กทม.
เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ระดับอาการสีแดง และสีเหลืองเพิ่มเติมจาก รพ.สนามราชพิพัฒน์ และ รพ.ผู้สูงอายุบางขุนเทียน ตามแผนการเพิ่มเตียง เพื่อรองรับผู้ป่วยโควิด-19 ของ กทม.จำนวน 526 เตียง
รพ.สนาม มณฑลทหารบกที่ 11 แห่งนี้ มีมาตรฐานตามข้อกำหนดของห้อง ICU สามารถรองรับผู้ป่วยสีแดงได้ 58 เตียง และผู้ป่วยสีเหลืองอีก 126 เตียง
โดยจะแยกส่วนของคนไข้ตามระดับอาการ แยกระบบการระบายอากาศ และระบบกำจัดน้ำเสีย ซึ่งมีความพร้อมรับการส่งต่อผู้ป่วยโควิด ภายในวันที่ 2 ก.ค. นี้
นายอนุทิน กล่าวว่า โรงพยาบาลสนามแห่งนี้ เคยใช้ดูแลผู้ป่วยโควิด 19 เกณฑ์สีเขียวมาก่อน แต่เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนแปลงไป ก็ต้องปรับให้ทันสถานกาณ์
เมื่อมีจำนวนผู้ป่วยแสดงอาการมากยิ่งขึ้น ก็ต้องพัฒนาโรงพยาบาลสนามแห่งนี้ ในการเข้าไปรองรับผู้ป่วยด้วย โดยจะต้องปรับปรุงระบบถ่ายเทอากาศ และระบบดูแลผู้ป่วยแบบ TELEMEDICINE ใช้หลักการเดียวกันกับ โรงพยาบาลบุษราคัม มีห้องความดันลบ ติดตั้งระบบออกซิเจน กล้องวงจรปิด และมีแพทย์ พยาบาล จาก รพ.ธนบุรี เป็นผู้ดูแลผู้ป่วย
ขณะที่โรงพยาบาลบุษราคัม ปัจจุบัน ยังมีเตียงจำนวนมาก ไว้รองรับผู้ป่วย ส่วนในอนาคต จะมีการจัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ซึ่งมีความสามารถในการรักษาผู้ป่วยระดับสีเหลือถึงสีแดงเพิ่มเติม โดยทางกระทรวงสาธารณสุข ได้การปรับแผนเพื่อรองรับกับสถานการณ์การระบาด
error: Content is protected !!