วันจันทร์, 27 มิถุนายน 2565

เผย โพลล์ “บิ๊กโจ๊ก”

26 มิ.ย. 2021
265
เผย ผลสำรวจ
โพลล์ “บิ๊กโจ๊ก”
เดือนแรก พบ
ประชาชน บอก People Poll
หวาดกลัวภัย ทำร้ายร่างกาย-ลักทรัพย์-แก๊งคอลเซ็นเตอร์ มากสุด
พอใจ คนตอบ กว่า2 แสนคน ยันไม่มี”หน้ามัา” ระบบ 1โหวต 1 เบอร์มือถือ
ชาวบ้าน อยากได้กล้องCCTV ติดทุกจุด
เดินหน้า Smart Safety Zone
ห้วยขวาง -ลุมพินี -ภาษีเจริญ
เผย ประชาชนพึงพอใจ บริการของสถานีตำรวจ ผ่านเกณฑ์ 70 % ทุกสถานีตำรวจทั่วประเทศแต่แบบปริ่มน้ำ
ส่ง ข้อมูลให้”บิ๊กปั๊ด”ใช้งานต่อ
.
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ที่ปรึกษา(สบ9) เปิดเผยถึง ความคืบหน้าการสำรวจความหวาดกลัวภัยอาชญากรรมของประชาชนและความเชื่อมั่นของประชาชน ต่อการทำงานของตำรวจ ผ่านPeople Poll ประจำเดือนมิถุนายน 2564 ว่า ที่ผ่านมาสำนักงานยุทธ์ศาสตร์ ตำรวจ มีการเก็บข้อมูลเป็นประจำทุกปี วิเคราะห์ข้อมูล รวบรวมสถิติต่างๆ เพื่อเป็นตัวชี้วัดของ ตำรวจ
ซึ่งจะสอดรับกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี ต่อมาพล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. มีแนวคิดในการที่จะดูสถิติ ดูการทำงานของตำรวจแบบ real time จึงได้ริเริ่มทำ people poll มีเปลี่ยนแปลงรูปแบบจัดเก็บข้อมูลในรูปแบบGoogle Form เริ่มตั้งแต่เดือนมิถุนายน เป็นเดือนแรก และประเมินผลทุกสิ้นเดือน
พบว่าในเดือนนี้ มีประชาชนช่วงอายุ20-40 ปี กรอกข้อมูลเข้ามากว่า 2 แสนกว่าราย จากสถานีตำรวจ 1,484 แห่ง ถือว่าเป็นที่น่าพอใจ เพราะที่ผ่านมาใน1 ปีมีการจัดเก็บตัวอย่างเพียง 1-2 พันราย แต่ตอนนี้เมื่อเราใช้ข้อมูลที่ทันสมัย ใช้เครื่องมือGoogle Form ประชาชนก็จะกรอกง่าย อยู่บ้านก็กรอกได้
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า สำหรับข้อมูลผลสำรวจที่ในหัวข้อ ความหวาดกลัวภัยอาชญากรรมต่อชีวิต ร่างกาย และเพศ พบว่า ประชาชนหวาดกลัวภัยในเรื่องการทำร้ายร่างกายมากที่สุด
รองลงมาคือการถูกฆ่า และอันดับที่สาม คือภัยยาเสพติด
ต่อมาเป็นผลสำรวจหัวข้อความหวาดกลัวภัยต่อทรัพย์สิน ประชาชนหวาดกลัวเรื่องการลักทรัพย์มากที่สุด รองลงมาคือชิงทรัพย์ และอันดับที่สามการวิ่งราวทรัพย์
และผลสำรวจหัวข้อความหวาดกลัวภัยอาชญากรรมสมัยใหม่ ประชาชนหวาดกลัวเรื่องแก๊งคอลเซ็นเตอร์มากที่สุด รองลงมาคือการหลอกลวงซื้อของออนไลน์ และอันดับที่สาม การพนันออนไลน์
โดยจะเห็นได้ว่าแบบฟอร์มนี้วัดความรู้สึกและความต้องการของประชาชนได้จริงๆ ทำให้ ผบ.ตร. สามารถนำข้อมูลไปใช้ในการสั่งการตำรวจทุกโรงพัก บริหารข้อมูลเหล่านี้ตามสถานการณ์จริงได้ ทิศทางการทำงานจะชัดเจนและตรงเป้ามากขึ้น วันนี้ฟันเฟืองทุกตัวต้องขยับ ข้อมูลPeople Poll จะบอก ผกก.ทุกโรงพัก ว่าพื้นที่ตนเองมีปัญหาอะไรมากที่สุด
พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ กล่าวว่า ในเรื่องผลสำรวจความพึงพอใจของประชาชนที่ขึ้นมาใช้บริการภายในสถานีตำรวจ เราใช้เกณฑ์ 70 % โดยทุกสถานีตำรวจทั่วประเทศผ่านเกณฑ์หมด แต่ผ่านเกณฑ์แบบปริ่มๆ 74-76 % เหล่านี้ทำให้เราต้องพัฒนาต่อไป
ทั้งนี้การสำรวจของPeople poll เป็นระบบที่จำกัด 1 หมายเลขโทรศัพท์ ต่อ 1 การให้ข้อมูล และทำได้เพียง 1 ครั้งต่อเดือน เพราะฉะนั้นจะไม่มีหน้าม้า มาให้ข้อมูล
และ ผบ.ตร. ย้ำว่าขอให้กรอกข้อมูลแบบตรงไปตรงมา จะได้นำข้อมูลมาปรับปรุงการทำงานของสายตรวจ ฝ่ายสืบสวน และจราจร ได้
ทั้งนี้การจัดทำผลสำรวจยังพบว่าสิ่งที่ประชาชนทั้งประเทศมีความต้องการมากที่สุดคือกล้อง cctv เพราะประชาชนมีความมั่นใจต่อการบันทึกภาพจากกล้อง ทำให้ ผบ.ตร. จึงได้ริเริ่มนำร่องโครงการSmart Safety Zone 4.0 ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร 3 โซน คือ ห้วยขวาง ลุมพินี และภาษีเจริญ ส่วน
ในต่างหวัดจะมีภาคละ 1 โซน คือ พัทยา ภูเก็ต อุดรธานี ปากเกร็ด สมุทรปราการ เชียงใหม่ หาดใหญ่ เป็นต้น
ซึ่งโครงการดังกล่าวมีการนำกล้อง AI มาใช้จดจำใบหน้า ติดตามบุคคลได้ จะเห็นได้ว่าแนวคิด Smart Safety Zone ของ ผบ.ตร. จะนำร่องในเมืองเศรษฐกิจที่เป็นแลนด์มาร์คของประเทศ เพื่อรองรับการเปิดประเทศในอีก 120 วัน ตามนโยบายของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี
โดยจะมีการเปิดโครงการที่แยกราชประสงค์ ในต้นเดือนหน้า และจะคิกออฟพร้อมกันทั่วประเทศ เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับประชาชน ให้หวาดกลัวภัยน้อยที่สุด
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความพูดว่า "S0 ಮಕ Ly N 1IH เผย ผล โพลล์ โพ "บิ๊ก โจ๊ก" ก""
error: Content is protected !!