วันอาทิตย์, 3 กรกฎาคม 2565

“บิ๊กตู่” จ่าย ค่ำน้ำ ค่าไฟ บ้านหลวง เอง แล้ว

“บิ๊กตู่” จ่าย ค่ำน้ำ ค่าไฟ
บ้านหลวง เอง แล้ว
หลัง ทบ. แก้ระเบียบ ปี2564
บ้านพักรับรอง ทบ.ไม่ต้อง ออกค่าใช้จ่ายให้
เผย เจ้ากรมสวัสดิการทบ.
แจง “พล.อ.ประยุทธ์’ อยู่บ้านพักหลวง ตั้งแต่ปี 2555 แต่ ไม่ต้องจ่ายค่าน้ำ-ค่าไฟ นาทระเบียบ ทบ.
จนเพิ่ง มีการแก้ไขระเบียบ
ทั้งนี้ จากการชี้แจง ของ นายธีรัจชัย พันธุมาศ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะโฆษกคณะกรรมาธิการการป้องกันและปราบปรามการทุจริตประพฤติมิชอบ (กมธ.ป.ป.ช.) สภาผู้แทนราษฎร
โดย กมธ.เชิญ เจ้ากรมสวัสดิการทหารบก มาให้ข้อเท็จจริงเกี่ยวกับ บ้านพักหลวงของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ที่ ทบ.ให้พักอาศัยในบ้านพักทหาร แม้จะเกษียณอายุราชการไปแล้ว
โดย ได้รับคำตอบว่าบ้านพักเลขที่ 253/54 เป็นบ้านพักที่ พล.อ.ประยุทธ์ พักอาศัยอยู่จริง ตรงกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ โดยพักอาศัยตั้งแต่ปี 2555 แต่บ้านพักหลังดังกล่าวตั้งอยู่ในเขตราชพัสดุ ซึ่งกองทัพบกสนับสนุนค่าน้ำค่าไฟมาโดยตลอด จนกระทั่งปี 2564 ได้มีการแก้ไขระเบียบบ้านพัก จึงไม่มีการสนับสนุนอีกต่อไป นายกฯ ได้จ่ายค่าน้ำค่าไฟเอง
นอกจากนี้ กมธ. ยังได้สอบถามอีกว่าบ้านเลขที่ 253/54 เป็นชื่อของใคร เมื่อมีการส่งไปรษณีย์ใช้เป็นชื่อใคร ซึ่งได้รับคำตอบว่าไม่ทราบ ให้ไปสอบถามไปรษณีย์เอง ส่วนใบแจ้งหนี้ค่าน้ำค่าไฟก็ไม่ได้รับคำตอบชัดเจนว่าส่งมาในนาม พล.อ.ประยุทธ์หรือไม่
และ กมธ. ยังได้สอบถามอีกว่ามีการจ่ายค่าน้ำค่าไฟเดือนละเท่าไหร่ก็ได้รับคำตอบว่าไม่ทราบ เนื่องจากไม่ได้เก็บเอกสารไว้เพราะได้ส่งต่อไปยังสำนักงานปลัดบัญชีกองทัพบกแล้ว
“ที่ผ่านมาจากการสอบสวนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้มักจะบอกว่าไม่ทราบได้ส่งให้หน่วยงานอื่นแล้วให้สอบถามต่อไปเรื่อยๆ มีอำนาจอะไรพิเศษหรือไม่ที่คอยมาขัดขวางไม่ให้สอบความจริง หากนายกรัฐมนตรีคิดว่าตัวเองสุจริต ไม่ได้รับผลประโยชน์จากบ้านพักหลวงจริงๆ ทำไมข้าราชการหรือรัฐวิสาหกิจต่างๆที่เกี่ยวข้องถึงไม่ตอบตรงๆ
อย่างไรก็ตาม กมธ.จะถามไปยังสำนักงานปลัดบัญชีกองทัพบกเรื่องใบแจ้งหนี้ค่าน้ำค่าไฟและเอกสารการเบิกจ่ายทั้งหมดของบ้านพักนายกรัฐมนตรี รวมถึงค่าใช้จ่ายในการก่อสร้างบ้านพัก กรณีเช่นนี้เข้าองค์ประกอบหรือไม่ที่พล.อ.ประยุทธ์ยังอาศัยอยู่ทั้งๆ ที่พ้นจากตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบกแล้ว มีการรับผลประโยชน์เกินกว่ากฎหมายกำหนดหรือไม่ แม้การตรวจสอบจะเป็นไปอย่างยากลำบาก แต่กมธ.จะตรวจสอบต่ออย่างละเอียดจนถึงที่สุด” นายธีรัจชัย กล่าว
: มติชน
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และข้อความพูดว่า "ংর "บิ๊กตู่" "บิ๊ก จ่าย ค่าน้ำ ค่า ไฟ บ้านหลวง บ้าน เอง แล้ว ฐมนตร"
error: Content is protected !!