วันจันทร์, 27 มิถุนายน 2565

ศบค. สั่ง เพิ่มเตียง ICU สนาม

25 มิ.ย. 2021
211
ศบค.
สั่ง เพิ่มเตียง ICU สนาม
ที่ รพ.สนาม มทบ.11 แจ้งวัฒนะ
เสริม รับผู้ป่วยโควิดฯ กทม.
หลังเตียงไม่พอ
พร้อมขอ แพทย์ทหาร เพิ่ม
พลเอก ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.)/ผู้อำนวยการศูนย์ปฎิบัติการ (ศปก.)ศบค. กล่าวถึงข้อเรียกร้องให้ล็อกดาวน์กทม.ว่า เรื่องนี้ต้องรอให้กระทรวงสาธารณสุข พิจารณาและเสนอมา แล้ว ต้องรายงานให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะผอ.ศบค.พิจารณาว่า จะล็อกดาวน์หรือไม่ ที่ผ่านมานายกฯก็รับฟังทุกส่วน และเรื่องนี้จำเป็นต้องนำเข้าศบค.ชุดใหญ่ พิจารณาด้วย
ทั้งนี้สถานการณ์ขณะนี้มีความเป็นห่วงทั้งการแพร่ระบาดและเตียงรองรับผู้ป่วยที่ไม่เพียงพอ และห่วงคนทำมาหากิน หากจะล็อกดาวน์จะดูแลอย่างไรที่จะไม่ทำให้ประชาชนเดือดร้อน เราห่วงทุกอย่างจึงต้องดูให้รอบด้าน
เมื่อถามว่ากระทรวงสาธารณสุขมีเหตุผลที่กังวลเรื่องใดมากที่สุดที่ต้องการให้ล็อกดาวน์กทม.พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า เรื่องเตียงที่จะรองรับผู้ป่วยเพื่อรักษาพยาบาล ซึ่งทางศปก.ศบค.ได้ประสานทุกแห่ง ทั้งกรุงเทพฯและปริมณฑล และกระทรวงสาธารณสุข เพื่อเพิ่มขีดความสามารถเรื่องเตียงให้มากขึ้น วันนี้คืบหน้ามากเพราะมีเอกชนเข้ามาช่วยด้วย
เมื่อถามอีกว่าถ้าเตียงไม่พอจะต้องรับรักษาเป็นรายกรณีหรือไม่ เพราะมีคนรอเตียงจำนวนมาก พล.อ.ณัฐพล กล่าวว่า พยายามเร่งอยู่ เราทำอย่างเต็มขีดความสามารถ เบื้องต้นจะใช้มณฑลทหารบกที่11 แจ้งวัฒนะ ที่รพ.เอกชน เสนอมาดำเนินการรับผู้ป่วยสีแดง ที่อาการหนักประมาณ 50 เตียง และสีเหลือง 50 เตียง คาดว่าภายใน7 วัน จะปฎิบัติการได้ และพอจะคลี่คลายสถานการณ์ได้
โดยใน1-2 วันนี้ รพ.สนามพลังแผ่นดินของรพ.มงกุฏวัฒนะ จะอาสารับผู้ป่วยไว้ส่วนหนึ่ง และจะประสานส่วนอื่นๆ โดยคณะที่ปรึกษาณ ที่มีนพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร กำลังหารือเพิ่มในจุดอื่นด้วย
และประสานขอบุคลากรการแพทย์ในต่างจังหวัดเข้ามาช่วยด้วย เพราะถ้าเพิ่มขีดความสามารถของโรงพยาบาลก็ต้องขอสนับสนุนบุคลากรทางการแพทย์จากกระทรางสาธารณสุข และกระทรวงกลาโหม ตามที่นายกรัฐมนตรี สั่งการไปแล้ว
อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "รพ.สนาม มทบ.11"
error: Content is protected !!