“บิ๊กตู่” เดินหน้าต่อ เปิด Phuket Sandbox ตามกำหนดเดิม

“บิ๊กตู่” เดินหน้าต่อ
เปิด Phuket Sandbox
ตามกำหนดเดิม ไม่ชะลอ
สาธารณสุข เตรียมแผนรองรับ
มาตรการ ตามยุทธศาสตร์
เปิดประเทศ ใน 120 วัน
ยัน สธ.ทำได้ทุกอย่าง
เผยให้ฝ่ายวิขาการ กก.โรคติดต่อ
พิจารณา ฉีด SinoVac เข็ม3
หลังพบ ภูมิไม่ค่อยขึ้น
.
น.พ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)ให้สัมภาษณ์ภายหลังการเข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมกับ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุข ว่า สธ.ได้รายงานเป้าหมายในการฉีดวัคซีนที่ จ.ภูเก็ต ให้ได้ 70 % เพื่อเตรียมความพร้อมเปิดภูเก็ต แซนด์บ็อกซ์
ในส่วนของสธ.จะทำงานอย่างเต็มที่ โดยมีมาตรการตามยุทธศาสตร์ที่จะเปิดประเทศ ใน 120 วัน
โดยสธ.ได้จัดทำมาตรการเพื่อประเมินความพร้อมของแต่ละจังหวัด หากจังหวัดใดยังไม่พร้อม จะต้องยกระดับมาตรการขึ้นมา เช่น การควบคุมโรค การรักษา หรือการฉีดวัคซีน แต่ละจังหวัดต้องกำหนดเป้าหมายในการฉีดวัคซีนให้ประชาชน
เมื่อถามว่าสธ.มีความกังวลหรือไม่ ที่จะมีการเปิดประเทศในช่วงที่ยังมีการแพร่ระบาดอยู่ น.พ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ต้องทำให้ได้ โดยจะวางมาตรการที่จะทำให้สามารถเปิดประเทศให้ได้ใน 120 วัน โดยจะมีการประเมินความพร้อมของแต่ละจังหวัด ต้องดูว่าถ้าพื้นที่นั้นๆยังไม่พร้อม เราจะต้องยกระดับด้านใด ทั้งการควบคุมโรค การรักษาหรือการฉีดวัคซีน
ซึ่งมันต้องมีเป้าหมายว่า ต้องฉีดวัคซีนให้ได้ในระดับที่พอเพียง ต้องมีระบบการควบคุมโรคที่ดี ต้องทำให้เกิดความพร้อมจึงจะเปิดประเทศ แต่ละพื้นที่ก็เปิดไม่พร้อมกัน จังหวัดใดที่มีความพร้อม ก็พร้อมเปิดรับนักท่องเที่ยวได้ก่อน หรือการรักษาความปลอดภัยขั้นสูงสุดเกี่ยวกับการควบคุมโรค
โดยที่เล็งๆไว้มีที่ จ.กระบี่ จ.พังงา และ เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี หรือ จังหวัดอื่นๆที่มีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญ และพื้นที่เศรษฐกิจ ก็จะเร่งรัดให้แต่ละจังหวัดเป้าหมายมีความพร้อมให้เร็วที่สุด
ส่วนคลัสเตอร์ใหญ่ ที่ระบาด จ.ยะลา ในขณะนี้มีการควบคุมติดตาม โดยขณะนี้รู้ตัวบุคคลที่กระจายไปยังพื้นที่ต่าง ๆ แล้ว และได้นำเข้าสู่กระบวนการกักตัวแล้ว
สธ. สนับสนุนนโยบายการเปิดประเทศ และทำตามนโยบายรัฐบาลอย่างเต็มที่ โดยไม่ถูกกดดันใดๆ เพราะข้าราชการต้องทำงานตามนโยบาย ส่วนตัวทำได้ทุกอย่าง และพยายามชี้แนวทางปฎิบัติให้ชัดเจน โดยเฉพาะนโยบายเปิดประเทศภายใน 120 วัน มีเวลาให้ทำงานพอสมควร
เมื่อถามว่ามีการตั้งข้อสังเกตภายหลังฉีดวัคซีนโดยเฉพาะของซิโนแวค แล้วภูมิไม่ค่อยขึ้น มีโอกาสที่จะฉีดในเข็มที่ 3 หรือไม่ น.พ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า ต้องขึ้นอยู่กับการศึกษาของฝ่ายวิชาการของคณะกรรมการโรคติดต่อ
นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรี ได้สั่งการให้ดูแลเรื่องเตียงรักษาพยาบาลให้เพียงพอ เพราะขณะนี้มีคนไข้รอเตียงในระดับสีแดง และสีเหลืองอยู่มากพอสมควร
พร้อมเน้นย้ำให้จัดหาวัคซีนให้เพียงพอ และทันต่อสถานการณ์ แล้วให้เป็นไปตามเป้าหมายที่พล.อ.ประยุทธ์กำหนดไว้
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน และกำลังยืน
error: Content is protected !!