วันอาทิตย์, 3 กรกฎาคม 2565

“โฆษกกลาโหม” แจงแทน ทบ. ซื้อAirbus C295 ลำที่3

“โฆษกกลาโหม” แจงแทน ทบ.
ซื้อAirbus C295 ลำที่3
และเตรียมซื้อเพิ่มอีก
ทดแทนเครื่องเก่า ที่จะปลดปี 66
ชี้ เครื่อง CASA ใช้มา จะ30ปี แล้ว
เผยตามแผน ต้องมี8 ลำ
เก่าหมดแล้ว ทะยอยจัดซื้อทดแทน
ขออย่ามองว่า ช่วงโควิดฯ จะซื้ออะไรไม่ได้
ชี้ ไม่อยากเอาทหาร ไปเสี่ยง กับเครื่องเก่า
เผย ใช้ภารกิจทหาร-ช่วยประชาชน ช่วงโควิดฯ
พลโท คงชีพ ตันตระวานิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม ชี้แจงถึงกรณี ทบ.จัดซื้อเครื่องบินAirbus C 295ว่า ทบ. กำหนดอัตรา ว่าจะต้องมี 8 ลำ แต่ปัจจุบัน มีเพียง 4 ลำ แต่ปัจจุบันใช้การได้เพียงลำเดียวเท่านั้น และใช้ในภารกิจฝนหลวง และเป็นรุ่นเก่า CASA 212 ใช้มาตั้งแต่ปี 2537 จนถึงขณะนี้ 27 ปี โดยจะปลดระหว่างในปี 2566 หลังใช้งาน 30 ปี
ทบ.จึงทยอยจัดซื้อเครื่องบินAirbus. 295 ตั้งแต่ปี 2558 1 ลำและในปี 2561 อีก1 ลำ และปี 2564 อีก1 ลำ ซึ่งจะใช้เวลาในการจัดส่งได้ อีก2 ปีครึ่ง ซึ่งใช้งบประมาณของหน่วยกองทัพบก ในงบฯปี 2564 โดยได้จัดซื้อ เป็นไปตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรี และเป็นไปด้วยความโปร่งใส
โดย กระทรวงกลาโหมได้อนุมัติ ให้กองทัพบกจัดซื้อ ภายใต้การเสนอความต้องการของหน่วย และเป็นเครื่องบินลำเลียงขนาดกลาง ใช้ในภารกิจบรรทุกกำลังพล โดยเฉพาะการฝึกกระโดดร่ม การเคลื่อนย้ายทางยุทธวิธี ของหน่วยรบพิเศษ และการส่งกำลังผลัดเปลี่ยนชายแดน การกู้ภัย การอพยพประชาชนในพื้นที่เกิดภัยพิบัติ และการเคลื่อนย้ายเครื่องมือแพทย์และผู้ป่วย
ส่วนที่ถูกวิจารณ์ เพราะจัดซื้อท่ามกลางสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิดฯ นั้น พลโทคงชีพ กล่าวว่า อยากจะให้เข้าใจว่า เป็นเครื่องบินสีพรางทางทหาร ใช้ในทางทหาร และเครื่องบินมีความจำเป็น โดยเฉพาะการบรรทุกกำลังพล 70 นาย เราไม่สามารถนำชีวิตทหารไปเสี่ยงได้ กับอุปกรณ์ที่เก่า ซึ่งจะต้องให้กำลังพลนั้น เชื่อมั่นในยุทโธปกรณ์ที่จะใช้ด้วย
และปัจจุบันเฮลิคอปเตอร์ และเครื่องบินที่ใช้อยู่ตามแนวใช้แดน ค่อนข้างที่จะเก่ามาก ซึ่งจะเห็นจากข่าวที่ตกกันอยู่ มีชีวิตที่ต้องสูญเสียอยู่ตลอด
อะไรที่เป็นเรื่องของความจำเป็น ก็อยากจะให้เข้าใจ แม้เครื่องบินจะจัดซื้อในช่วง โควิดฯ แต่ก็นำมาใช้ในการช่วยเหลือประชาชนด้วย เมื่อมีความเร่งด่วนต้องการใช้แพทย์ทหาร เครื่องมือแพทย์ ทหารก็พร้อมที่จะเข้าไปสนับสนุน
ฉะนั้นอยากให้เห็นใจ จะเป็นยุคโควิดฯ หรือยุคใดก็แล้วแต่ ก็จำเป็นที่จะต้องใช้ จึงอยากจะให้ทุกคนเข้าใจว่า อาจจะไม่ใช่ว่าจะซื้อในยุคโควิดฯ แล้วจะซื้อไม่ได้ ถ้าจำเป็นจริงๆ ก็ต้องใช้ ขออย่ามองว่าทุกอย่างเป็นการใช้งบประมาณไม่คุ้มค่า
อาจเป็นรูปภาพของ ข้อความพูดว่า "โฆษ กลา โหม แจงแผนซื้อ แผน ซื้อ AIRBUS AIRBUSC295W C295"
error: Content is protected !!