วันศุกร์, 2 มิถุนายน 2566

สิ้น “พลเรือเอก สุนทร กระเทศ” นายทหารเรือสมองเพชร

19 มิ.ย. 2021
1798
สิ้น “พลเรือเอก สุนทร กระเทศ”
นายทหารเรือสมองเพชร
ยุค “บิ๊กจ๊อด-บิ๊กจิ๋ว”
“ครูสุนทร” ปราชญ์ทหารเรือ
เชี่ยวชาญ การ สมุททานุภาพ
คอลัมนิสต์ แห่ง นาวิกศาสตร์
.
.
พลเรือเอก สุนทร กระเทศ อดีตรองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ได้ถึงแก่อนิจกรรม แล้ว อย่างสงบ เมื่อวานนี่ 18 มิ.ย.2564 ที่ รพ.สมเด็จพระปิ่นเกล้า ในวัย 92 ปี
พลเรือเอกสุนทร เป็น บิดาของ บิ๊กช่อ พลเรือเอก ช่อฉัตร กระเทศ รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด และเป็นที่รู้จักกันดีในกองทัพว่า เป็นนายทหารเรือ ที่มีความรู้อย่างลึกซึ้ง ในการทหารเรือ
ตลอดช่วงชีวิต ของการรับราชการทหาร และหลังเกษียณอายุราชการ ยังคงเขียนบทความต่างๆ รวมทั้งบรรยายพิเศษ ในเรื่องสมุททานุภาพ ความรู้เรื่องทะเล และ เขียนบทความ ในนิตยสาร นาวิกศาสตร์ ที่ บรรดานายทหารเรือลูกศิษย์ เรียกติดปากว่า “ครูทร , ครูสุนทร”
พลเรือเอกสุนทร เป็น นายเรือรุ่น 2494
เคยเป็น ผช.ทูตทหารเรือ ประจำกรุงแคนเบอร์ร่า ออสเตรเลีย คนแรกของกองทัพเรือ
และ มีความรอบรู้ด้านการทหาร ระหว่างประเทศ จบ หลักสูตรเสนาธิการทหารเรืออังกฤษ และ หลักสูตร Defence Management สหรัฐอเมริกา
พลเรือเอก สุนทร เป็นนายทหารเรือที่มีความคิดเฉียบแหลม ปลายปากกาเฉียบคม ที่มีบทบาทในยุค บิ๊กจ๊อด พลเอก สุนทร คงสมพงษ์ อดีต ผบ.ทหารสูงสุด และ บิ๊กจิ๋ว พลเอก ชวลิต ยงใจยุทธ อดีต นายกฯ และอดีต ผบ.ทบ.
เคยเป็น เจ้ากรมส่งกำลังบำรุงทหารเรือ
​, เจ้ากรมส่งกำลังบำรุงทหาร กองบัญชาการทหารสูงสุด , รองเสนาธิการทหาร กองบัญชาการทหารสูงสุด , รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด กองบัญชาการทหารสูงสุด
พลเรือเอกสุนทร ถือเป็น นายทหารเรือที่มีบทบาทสำคัญ ในการทำให้ กองทัพบก คืนพื้นที่ทหารเรือ ที่ถูกยึดครองไป หลัง “กบฎแมนฮัตตัน” ทั้ง สวนอนันต์ ในยุคที่ พล.อ.ชวลิต เป็น ผบ.ทบ.และ รรก. ผบ.ทหารสูงสุด บิ๊กจ๊อด พล.อ.สุนทร เป็น เสธ.ทหาร และ พล.ร.อ.ประพัฒน์ กฤษณะจันทร์ เป็น ผบ.ทร. เมื่อ 1 สค.2531 และ ส่งผลให้ ต่อมา มีการคืน วังนันทอุทยาน ให้ทร.ในสมัยที่ พล.อ.วิมล วงศ์วานิช เป็น ผบ.ทบ. และ พล.ร.อ.วิเชษฐ์ การุณยวนิช เป็น ผบ.ทร. เมื่อ 16 กย.2536 และ ยังเป็น ผู้ริเริ่มก่อตั้งฌาปนกิจกองบัญชาการกองทัพไทย
โดยมี กำหนดพิธีพระราชทานน้ำหลวงอาบศพ ในวันที่ 21 มิ.ย.64 เวลา 1700 น. ณ ศาลา 14 ฌาปนสถานกองทัพอากาศ วัดพระศรีมหาธาตุ
และ กำหนดสวดอภิธรรม 21 – 25 มิ.ย. 64 เวลา 1800น. และกำหนด พิธีพระราชทานเพลิงศพ ใน 28 มิ.ย.64 เวลา 1600 น.
ทั้งนี้ เจ้าภาพขอ งดพวงหรีด สำหรับเงินร่วมทำบุญทั้งหมด เจ้าภาพจะนำไป จัดซื้ออุปกรณ์ทางการแพทย์ มอบให้โรงพยาบาลสมเด็จพระปิ่นเกล้า กรมแพทย์ทหารเรือ
——
ขอแสดงความเสียใจ
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, กำลังยืน และข้อความพูดว่า "สิ้น พล. พล.ร.อ. กระเทศ ทศ"
error: Content is protected !!