วันอาทิตย์, 4 มิถุนายน 2566

“รมว.กลาโหม จีน” ประชุมร่วม รมว.กลาโหม Asean

“รมว.กลาโหม จีน” ประชุมร่วม
รมว.กลาโหม Asean
ยัน จะร่วมกันแก้ปัญหาทะเลจีนใต้
อย่างสันติ เพื่อความสงบสุขในภูมิภาค
“บิ๊กป้อม” หนุนบทบาท อาเซียน – จีน ต่อสถานการณ์ทะเลจีนใต้ อย่างสร้างสรรค์
จีนยัน ช่วยอาเซี่ยน สู้ CoViD19
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นายกฯ ได้ร่วมประชุม รมว.กลาโหม อาเซียน กับ รมว.กห.จีน อย่างไม่เป็นทางการ ผ่านระบบ VTC ที่ ศาลาว่าการกระทรวงกลาโหม โดยมี พลเอกชัยขาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พลเอกณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกลาโหม ร่วมประชุม ด้วย
พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษก กห. เปิดเผยว่า ที่ประชุมได้ร่วมกันทบทวนความสำเร็จและความร่วมมือด้านความมั่นคงในโอกาสเฉลิมฉลองวาระครบ 30 ปี ความสัมพันธ์อาเซียน – จีน
พร้อมทั้งได้ร่วมแลกเปลี่ยนมุมมองด้านความมั่นคง
โดยประเทศสมาชิกอาเซียนต่างชื่นชมจีน ที่มีส่วนสำคัญในการสนับสนุนความเป็นแกนกลางของอาเซียนให้มีความเข้มแข็งมาอย่างต่อเนื่อง
และสนับสนุนแนวคิดการพัฒนาความเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ระหว่างอาเซียน – จีน ผ่านกลไกความร่วมมือที่เป็นรูปธรรม
รวมทั้ง ขอบคุณจีน ที่ได้ให้การช่วยเหลืออุปกรณ์ทางการแพทย์และวัคซีนแก่ประเทศสมาชิกอาเซียน เพื่อรับมือกับการแพร่ระบาดของ โควิด 19 ในห้วงที่ผ่านมา
พล.อ.ประวิตร แสดงความยินดีต่อความสำเร็จของการประชุม รมว.ต่างประเทศ อาเซียน – จีน สมัยพิเศษ ที่ได้จัดขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา ในความมุ่งมั่นขับเคลื่อนความร่วมมือเพื่อแก้ปัญหาและฟื้นฟูผลกระทบของสถานการณ์ COVID-19 ผ่านแนวทางการส่งเสริมด้านการค้าและการลงทุนที่ยั่งยืน ตามนโยบายเศรษฐกิจสีเขียว ดิจิทัลเทคโนโลยีและนวัตกรรม ซึ่งสอดคล้องกับนโยบายส่งเสริมการพัฒนาเศรษฐกิจชีวภาพ เศรษฐกิจหมุนเวียนและเศรษฐกิจสีเขียวของไทย
และขอบคุณจีนที่ร่วมกับไทยเป็นประธานร่วม คณะทำงานผู้เชี่ยวชาญ ด้านการต่อต้านการก่อการร้าย
พร้อมย้ำถึงความพร้อมของไทยในการส่งเสริมความพยายามของอาเซียน – จีน ต่อสถานการณ์ทะเลจีนใต้ ที่มีพัฒนาการในทางที่ดีและเป็นประโยชน์ร่วมกันอย่างสร้างสรรค์
พล.อ.เว่ย เฟิ่งเหอ รมว.กลาโหม จีน. ได้ย้ำความสำคัญ อาเซียนและจีน ถือเป็นหุ้นส่วนที่ใหญ่ที่สุดในโลก ที่มุ่งแลกเปลี่ยนความร่วมมือระหว่างประชาชนกับประชาชน โดยจีนจะยังคงความร่วมมือทางเศรษฐกิจและความมั่นคงอย่างแน่นแฟ้นและเพิ่มพูนความร่วมมือในฐานะอาเซียนเป็นหุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์ที่สำคัญ
ขณะเดียวกัน จีนพร้อมสนับสนุนอาเซียนร่วมรับมือกับภัยคุกคามจากโรคระบาดไปด้วยกัน
พร้อมยืนยันที่จะร่วมกันแก้ปัญหาทะเลจีนใต้อย่างสันติ เพื่อความสงบสุขของภูมิภาคร่วมกัน
error: Content is protected !!