วันพฤหัสบดี, 30 มิถุนายน 2565

“บิ๊กแก้ว” เตรียมหารือ “ผบ.กกล.สหรัฐฯ ภาคพื้น Indo-Pacific คนใหม่

“บิ๊กแก้ว” เตรียมหารือ “ผบ.กกล.สหรัฐฯ ภาคพื้น Indo-Pacific คนใหม่
“พลเรือเอก John C. Aquilino”
คาด หารือ ฝึกร่วม Cobra Gold 2021
ที่กำหนดฝึก สค.นี้
ก่อนประชุมร่วม ปลาย มิย.นี้
ยัน ทหารสหรัฐฯ ราว2 พันนาย มีความพร้อม มาฝึก และฉีดวัคซีน แล้ว

 

มีรายงานว่า พลเอก เฉลิมพล ศรีสวัสดิ์ ผบ.ทหารสูงสุด มีกําหนดการเข้าร่วมประชุม ผ่านระบบ VTC ในวันที่ 9 มิย. นี้ กับ พลเรือเอก John C. Aquilino ผบ.กกล.สหรัฐฯ ภาคพื้น อินโด-แปซิฟิก U.S. Indo-Pacific Commander คนใหม่ ที่เพิ่งเข้ารับหน้าที่ เมื่อ1 พ.ค.2564 ที่ผ่านมา

ตามธรรมเนียมปฏิบัติ เพื่อสร้างความรู้จักคุ้นเคย และประชุมหารือความร่วมมือต่างๆ รวมทั้ง การหารือถึงการฝึก Cobra Gold 2021 ที่เบื้องต้นได้กำหนดจะทำการฝึก ในเดือน สิงหาคม นี้ โดยจะมีการประชุมร่วม ระหว่าง กองทัพไทยและสหรัฐฯ ในปลายเดือน มิย.นี้

ทั้งนี้ จากที่ประชุมเบื้องต้น การฝึก Cobra Gold 2021 นี้ จะมีกำลังทหาร จากกองทัพไทย สหรัฐอเมริกา สิงคโปร์ ญี่ปุ่น อินโดนีเซีย เกาหลีใต้ มาเลเซีย ร่วมฝึก

มีรายงานว่า ทหารสหรัฐฯนั้น พร้อมที่จะมาฝึก และ ได้รับการฉีดวัคซีน แล้ว และมีการเตรียมที่จะมาทำการฝึกร่วม Cobra Gold 2021 แล้ว ราว2 พันนาย โดยจะในพื้นที่ ภาคตะวันออก เช่น ชลบุรี ระยอง จันทบุรี

สำหรับ พลเรือเอก John C. Aquilino ผบ.กกล.สหรัฐฯ ภาคพื้น อินโด-แปซิฟิก คนใหม่ นั้น มีภารกิจใน การประสานความร่วมมือ กับ 36 ประเทศ ใน 14 time zones หรือ มากกว่า ครึ่งหนึ่งของจำนวนประชากรโลก

ส่วน ประวัติ ของ พลเรือเอก John C. Aquilino ผบ.กกล.สหรัฐฯ ภาคพื้น อินโด-แปซิฟิก คนใหม่ ที่ระบุไว้ใน USINDOPACOM ระบุว่า พลเรือเอก John C. Aquilino จบจาก รร.นายเรือสหรัฐฯ U.S. Naval Academy เมือง Annapolis เมื่อปี 1984 ได้ Bachelor of Science ด้าน physics

เคยเป็นนักบิน F-14 A/B Tomcat , F-18 C/E/F Hornet.

และเคยไปร่วมในยุทธการ Deny Flight, Deliberate Force, Southern Watch, Noble Eagle, Enduring Freedom, and Iraqi Freedom.

ตำแหน่งสำคัญๆ เคยเป็น director of strategy and policy, U.S. Joint Forces Command , U.S. Naval Forces Central Command/U.S. Fifth Fleet/Combined Maritime Forces. ก่อนมาเป็น USIndoPACOM Commander คนที่ 36 ของ U.S. Pacific Fleet.

ได้รับเครื่องราชย์ฯ เหรียญตราต่างๆ Distinguished Service Medal, Defense Superior Service Medal, Legion of Merit, Bronze Star Medal, Air Medal


: USIndoPACOM

error: Content is protected !!