วันพุธ, 29 มิถุนายน 2565

“บิ๊กตู่”ยัน ผมไม่มีปัญหา หาก อปท. ท้องถิ่น จะซื้อวัคซีนเอง ถ้ากม.ทำได้ แต่ทุกท้องถิ่น มีรายได้เท่ากันมั้ย เพราะรัฐบาล ก็จะจัดสรรให้อยู่แล้ว

“บิ๊กตู่”ยัน ผมไม่มีปัญหา หาก อปท.
ท้องถิ่น จะซื้อวัคซีนเอง ถ้ากม.ทำได้
แต่ทุกท้องถิ่น มีรายได้เท่ากันมั้ย
เพราะรัฐบาล ก็จะจัดสรรให้อยู่แล้ว
ซื้อได้ ซื้อไม่ได้ แต่จะมีวัคซีน ให้ซื้อปะ
หวั่นเป็นปัญหาการเมือง
พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า เรามีงบเพียงพอในการจัดหาวัคซีนแน่นอน ปัญหาก็คือเขาจะขายวัคซีนให้เราเท่าไหร่ ปัญหาไม่ใช่ว่าเราไม่มีเงินซื้อวัคซีน มีมากให้มากเราก็ซื้อมาก มันขึ้นอยู่กับบริษัทใหญ่เขาบริหาร แต่ยืนยันว่าในเดือนมิถุนายนเราจะได้วัคซีนแอสตราเซเนกาเข้ามาแน่นอน ซึ่งเราก็มีช่องทางอย่าง ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ซึ่งเราก็ได้จองวัคซีนซิโนฟาร์มที่ได้ลงทะเบียนกับรัฐบาล บริษัทเขาก็บริหารโดยแบ่งยอดวัคซีนไปทางโน้น ซึ่งก็ต้องมาดูอีกว่าบริษัทเขาจะให้ยอดเราเท่าไหร่
นายกฯ กล่าวว่าส่วนในเรื่องของงบประมาณท้องถิ่นที่จะนำไปจัดซื้อวัคซีน ตนไม่มีปัญหาถ้าทำได้ แต่ข้อสำคัญคือท้องถิ่นมีงบเท่ากันหรือไม่ และจะทำให้เกิดปัญหาหรือเปล่า
แต่รัฐบาลยืนยันว่าไม่มีปัญหาในตรงนี้ การกระจายวัคซีนเราได้แจกจ่ายให้ครบ 76 จังหวัด คิดเป็นเปอร์เซ็นต์ของจำนวนประชากร
ส่วนลงทะเบียนผ่านระบบหมอพร้อมก็อีกเรื่องหนึ่ง รวมถึงการเปิดให้ลงทะเบียนช่องทางอื่นที่ไม่เกี่ยวกับหมอพร้อม แต่ทุกอย่างก็ต้องมารวมกับหมอพร้อม เพราะต้องมีการติดตามหลังการฉีด
วันนี้ยอดรวมมีการฉีดวัคซีนไปแล้ว 3-4 ล้านราย ก็คิดว่าคงดำเนินการได้ตามแผนถ้ามีปัญหาก็ต้องแก้ไข ทั่วโลกมีความต้องการวัคซีนสูงขึ้น โดยเฉพาะประเทศรอบบ้าน ประเทศไทยแม้จะมีผู้ติดเชื้อ 3-4 พันคนทุกวัน แต่เราก็ต้องเอาเข้ามาอยู่ในระบบให้ได้ เอาเข้ามาอยู่ในพื้นที่ควบคุมให้ได้ การตรวจโควิด-19เชิงรุก ข้อสำคัญอยู่ที่ว่าขีดความสามารถของเรารองรับได้หรือเปล่า ซึ่งวันนี้เรายังรองรับได้อยู่
นายกฯ กล่าวว่า วันนี้ตนก็ได้คุยกับประธานหอการค้าว่าจะซื้อวัคซีนที่ไหนก็ตาม อยู่ที่บริษัทเขาจะขายให้ เพราะมีเงินบางครั้งก็ซื้อไม่ได้ทั้งหมด ถ้าเขาไม่ขาย ซึ่งบริษัทเขามีสาขา เขาก็ต้องไปบริหารในบริษัทใหญ่ในภาพรวม แต่โชคดีที่เราได้มีการเจรจาตรงนี้ไปแล้ว อาจจะพูดจากันได้ง่ายหน่อย ซึ่งบริษัทเป็นเรื่องของการค้าโดยการพาณิชย์ของเขา แต่ช่องทางการนำเข้าคือรัฐบาล ไม่ว่าจะซื้อจากที่ไหนก็ตามต้องเอาจำนวนของรัฐบาลไปแบ่งให้กับตรงโน้น
เมื่อถามว่า ที่นายกฯ เห็นด้วยที่จะให้ อปท.ซื้อวัคซีนต้องไปแก้คำสั่งของกระทรวงมหาดไทยด้วยหรือไม่และจะทำได้เมื่อไหร่ นายกฯ กล่าวว่า กฎหมายว่าอย่างไรล่ะ ถ้ามันได้มันก็ได้แหละ ไม่มีปัญหาหรอก ต้องไปดูให้ละเอียดถี่ถ้วนก่อน เพราะเป็นเรื่องของกฎหมาย และเรื่องของเงินท้องถิ่น มันเท่าเทียมกันทุกจังหวัดหรือเปล่า จะทำอย่างไรกับการบริหารตรงนี้
ถึงอย่างไรก็ตามรัฐบาลยืนยันว่าจะจัดหาวัคซีนให้กับทุกท้องถิ่นอยู่แล้ว ฉะนั้นเราต้องให้ตามข้อเท็จจริงและตามข้อมูลของแต่ละจังหวัด มากบ้างน้อยบ้างก็ต้องเข้าใจว่าเราบริหารให้คนหลายสิบล้านคนมันลำบากเหมือนกัน แต่รัฐบาลก็จะทำเต็มที่
นายกฯ กล่าวว่า จะปลดล็อคอะไรถ้าเขาทำได้ก็คือทำได้ ก็ศึกษาตามข้อกฎหมาย ถ้าทำได้ก็ทำเลย ปัญหาอยู่ที่ว่าทำได้จริงหรือเปล่า มีเงินเพียงพอหรือไม่ ทุกจังหวัดจะว่าอย่างไร ถ้าจังหวัดโน้นได้มากกว่า และจังหวัดนี้ได้น้อยกว่า ตนไม่อยากให้เป็นปัญหาทางการเมืองต่อไป ก็ยินดีที่วันนี้ภาคประชาชนมาร่วมมือ องค์การบริหารวัคซีนตนก็พูดมาตั้งแต่ปี 62 ว่ารัฐบาลจะเดินหน้าวัคซีนแม้กระทั่ง วัคซีนที่จะมาในอีก 2-3 วันข้างหน้า ที่ให้ราชวิทยาลัยฯไปใช้ก็เป็นวัคซีนที่รัฐบาลดิวไว้ก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งวัคซีนที่เข้ามาแต่เดิมรัฐบาลได้ 2 ล้านโด๊ส ก็จะเหลือ 1 ล้านโด๊ส เป็นของราชวิทยาลัยฯ 1 ล้านโด๊ส ก็ไม่เป็นไร เพราะเป็นเรื่องของการที่ให้ประชาชนอยู่แล้ว ตนจะไปมีปัญหาอะไรล่ะ ฉะนั้นการจัดซื้อมี 2 อย่างคือ ซื้อได้และซื้อไม่ได้ และมีวัคซีนให้ซื้อหรือเปล่า ต้องคิดตรงนี้ด้วย
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, กำลังยืน และสถานที่ในร่ม
error: Content is protected !!