วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

มาเลเซีย เตรียมล็อคดาวน์ประเทศ 14 วัน เริ่ม 1 มิ.ย.นี้

ทหาร กองกำลังเทพสตรี ตรึงกำลังแนวชายแดน ด้าน อ.กาบัง- อ.ยะหา -ต.ถ้ำทะลุ อ.บันนังสตา -บ้านดินเสมอ อ.ธารโต ยะลา
ป้องกันการหลบหนี ข้ามแดน ทางช่องทางธรรมชาติ
พร้อมสาน สัมพันธ์ กับทหารมาเลเซีย
พลตรี ศานติ ศกุนตนาค ผู้บัญชาการกองกำลังเทพสตรี ตรวจเยี่ยมเน้นย้ำการทำงานชุดเฝ้าตรวจชายแดน กองกำลังตำรวจตระเวนชายแดน ที่ 4401 ต.บาละ อ.กาบัง ชุดเฝ้าตรวจชายแดน 4402 ต.ปะแต อ.ยะหา ชุดเฝ้าตรวจชายแดน 4403 ต.ถ้ำทะลุ อ.บันนังสตา จ.ยะลา และ ชุดเฝ้าตรวจชายแดน 4404 บ้านดินเสมอ ต.คีรีเขต อ.ธารโต จ.ยะลา ซึ่งเป็นจุดตรวจร่วมไทย-มาเลเซีย ที่มีฐานปฏิบัติการตั้งอยู่ร่วมกับทหารมาเลเซีย
โดย ได้เน้นย้ำการปฏิบัติของชุดเฝ้าตรวจแนวชายแดน ให้เข้มงวดลาดตระเวน จัดระเบียบพื้นที่ชายแดน ย้ำดูแลพื้นที่ชายแดนพร้อมสนับสนุนงานมั่นคงดูแลความปลอดภัยพื้นที่ เจ้าหน้าที่ต้องไม่ประมาท มีความพร้อมรับสถานการณ์ตลอดเวลา
นอกจากนี้ต้องประสานการทำงานกับ กำลังป้องกันชายแดน ทหารพราน ที่อยู่ใกล้เคียงได้อย่างทันท่วงที อีกทั้งพัฒนาสัมพันธ์กับประชาชนในพื้นที่อย่างสม่ำเสมอ
และได้เยี่ยมฐานปฏิบัติการทหารมาเลเซีย พร้อมนำหน้ากากอนามัย สเปรย์ เจลแอลกอฮอล์ ตลอดจนเครื่องอุปโภคบริโภค ไปมอบเพื่อเป็นขวัญกำลังใจสร้างสัมพันธ์อันดีระหว่าง 2 ประเทศ
ทั้งนี้ มาเลเซีย มียอดผู้ติดเชื้อวันละ กว่า 8 พันคน ประกอบกับการระบาดของ COVID-19 สายพันธุ์ใหม่ ที่มีความรุนแรงที่อัตราการติดเชื้อสูงและรวดเร็ว ทำให้มาเลเซีย เตรียมประกาศล็อกดาวน์ทั่วประเทศอีกครั้ง เป็นเวลา 14 วัน เริ่มตั้งแต่ วันที่ 1 -14 มิ.ย. 64 เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดภายในประเทศ
พลตรีศานติ กล่าวว่า พลโทเกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ได้สั่งการให้มาตรวจเยี่ยมเน้นย้ำ กำลังป้องกันแนวชายแดน เพื่อเตรียมรับสถานการณ์ ป้องกันสกัดกั้นตามแนวชายแดน
ทั้งนี้ การเฝ้าตรวจชายแดนไทย – มาเลเซีย อยู่ในความดูแลของกองกำลังเทพสตรี มีทั้งกำลังทหาร และ กำลังของตำรวจตระเวณชายแดน ซึ่งมีทั้งหมด 30 ชุดเฝ้าตรวจในพื้นที่ภาคใต้ โดยพื้นที่ชายแดนฝั่ง จ.ยะลา แม้จะพบการลักลอบหลบหนีเข้าเมืองน้อย แต่มักมีชาวบ้านเดินทางข้ามไป เพื่อหาของป่า ยังฝั่งมาเลเซียอยู่บ่อยครั้ง จึงต้องทำความเข้าใจกับผู้ท้องถิ่น ประชาชน เพื่อแจ้งเตือนชาวบ้านไม่ให้ข้ามไปหาของป่า ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของโควิด 19 อย่างหนัก อยู่ในประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งอาจมีความเสี่ยงที่จะไปพบปะหรือสัมผัสกับเชื้อกลับมาได้
ประกอบกับจะมีการล๊อคดาวน์ทั้งประเทศในวันที่ 1 มิถุนายน นี้ อาจทำให้มีผู้แอบลับลอบข้ามกลับมาผ่านช่องทางธรรมชาติมากขึ้น จึงต้องมีการเตรียมกำลังเจ้าหน้าที่ให้พร้อมเพื่อรับมือกับสถานการณ์ที่จะเกิดขึ้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ
error: Content is protected !!