วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

“บิ๊กเดฟ”ลงพื้นที่ชายแดนใต้ เป็นวันที่3

27 พ.ค. 2021
276
“บิ๊กเดฟ”ลงพื้นที่ชายแดนใต้ เป็นวันที่3
“แม่ทัพเกรียง” ร่วมคณะทุกที่
ตรวจแผน เตรียมพร้อม “ศูนย์ฝึกยุทธวิธี”
ดูการฝึกปฏิบัติการจรยุทธ์
เน้น การควบคุมพื้นที่
จำกัดเสรีเคลื่อนไหวกลุ่มก่อความไม่สงบ
.
พลเอก พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ ผู้ช่วยผู้บัญชาการทหารบก และ พลโท เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาค 4 /ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พร้อมด้วย ผู้บังคับหน่วยในพื้นที่ ตรวจเยี่ยมให้กำลังใจ กำลังพลประจำศูนย์ฝึกทางยุทธวิธี และหัวหน้าชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ที่เข้ารับการฝึกในหลักสูตร หัวหน้าชุดปฏิบัติการจรยุทธ์รุ่นที่ 5 ที่ศูนย์ฝึกทางยุทธวิธี ค่ายมหาจักรีสิรินธร อำเภอนาทวี จังหวัดสงขลา
ดู สาธิตการฝึก การออกคำสั่งยุทธการ และลักษณะการเป็นผู้นำหน่วย พร้อมมอบนโยบายการฝึก ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ควบคุมพื้นที่ สร้างพื้นฐานจากความเข้าใจมุ่งไปสู่ความชำนาญ ให้กำลังพลสามารถปฏิบัติภารกิจได้โดยอัตโนมัติ ในการป้องกันและลดการสูญเสียขณะปฏิบัติภารกิจในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง เกิดประโยชน์สูงสุดต่อภารกิจ
ซึ่งเหตุการณ์ความไม่สงบในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ ได้ถูกลดทอนความพยายามลง หลังนโยบายการควบคุมพื้นที่โดยชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ ที่ถือเป็นกองกำลังเคลื่อนที่เร็ว เฝ้าเกาะติดพื้นที่ รับมือสถานการณ์
จุดมุ่งหมายคือ จำกัดเสรีการเคลื่อนไหวของกลุ่มพยายามก่อความไม่สงบ และกดดันให้ลดความพยายามในการก่อเหตุลง โดยใช้ยุทธศาสตร์การมีส่วนร่วมนำกำลังภาคประชาชนประจำถิ่นมามีส่วนในการสร้างพื้นที่เข้มแข็ง สร้างพื้นที่ปลอดเหตุ ประชาชนมีความปลอดภัย
ตามเจตนารมณ์ที่ว่า “ประชาชนจะต้องมีความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ใช้ชีวิตประจำวันได้อย่างปกติสุข ปราศจากเงื่อนไขที่เอื้อต่อการใช้ความรุนแรงในพื้นที่
“ชัยชนะ เป็นของผู้ที่เตรียมพร้อม ศูนย์ฝึกยุทธวิธีถือเป็น ศูนย์รวมประสบการณ์จากการรบ และเป็นบทสรุปความสำเร็จสร้างสันติสุขในพื้นที่” พลเอกพรศักดิ์ กล่าว
จากนั้น พลเอก พรศักดิ์ และ พลโท เกรียงไกร ไปเยี่ยมอาการของ อาสาสมัครทหารพราน ฉัตรพงศ์ เพชรตีบ กำลังพลสังกัดหน่วยเฉพาะกิจกรมทหารพรานที่ 48 ที่ หอผู้ป่วยศัลยกรรมกระดูกและข้อชาย ตึกใหญ่ โรงพยาบาลสงขลานครินทร์ ตำบลคอหงส์ อำเภหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา
โดยได้รับบาดจากเหตุการณ์คนร้ายไม่ทราบจำนวนลอบวางระเบิดแสวงเครื่อง ขณะที่ชุดปฏิบัติการจรยุทธ์ กองร้อยทหารพราน 4804 ลาดตระเวนพิสูจน์ทราบพื้นที่เป้าหมาย บริเวณเขาบูเก๊ะซามาเลีย บ้านดอเฮะ หมู่ที่ 3 ตำบลริโก๋ อำเภอสุไหงปาดี จังหวัดนราธิวาส เมื่อวันที่ 21 พฤษภาคม 2564 ที่ผ่านมา
จากเหตุการณ์นี้ พลเอก พรศักดิ์ ได้ลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ เป้าหมายสำคัญที่ได้เข้ามาเคลื่อนไหวในพื้นที่ร่วมกับแม่ทัพภาค 4
และได้สั่งการให้หน่วยที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการตรวจสอบ รวบรวมวัตถุพยาน ติดตามและกดดันกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงมาดำเนินคดีตามกฎหมาย
รวมไปถึงได้เน้นย้ำให้ทุกพื้นที่เพิ่มมาตรการควบคุม ความปลอดภัย โดยการบูรณาการกำลังทุกภาคส่วน
ทั้งนี้ต้องขอความร่วมมือไปยังพี่น้องประชาชน หากพบเห็นสิ่งผิดปกติหรือบุคคลต้องสงสัย ก็สามารถแจ้งเจ้าหน้าที่รัฐได้ทันที ที่สายด่วน 1341 หรือหมายเลขโทรศัพท์ 061-1732999 สายตรงแม่ทัพภาคที่ 4 ได้ตลอด 24 ชั่วโมง
error: Content is protected !!