วันพฤหัสบดี, 30 มิถุนายน 2565

“บิ๊กป้อม “เตรียมผลักดัน “ทะเลอันดามัน” บรรจุในบัญชีรายชื่อ Tentative List เสนอ เป็นมรดกโลก

“บิ๊กป้อม “เตรียมผลักดัน “ทะเลอันดามัน”
บรรจุในบัญชีรายชื่อ Tentative List
เสนอ เป็นมรดกโลก
ขอขึ้นทะเบียน แหล่งทางธรรมชาติ
และทางวัฒนธรรม
มุ่งอนุรักษ์ธรรมชาติ
สงวนไว้ให้คงคุณค่า
เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รอง นรยกฯ เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการแห่งชาติว่าด้วย อนุสัญญาคุ้มครองมรดกโลก ครั้งที่ 1/2564 โดยมี นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรฯ และ นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรมเข้าร่วมประชุม ณ ห้องประชุม 301 ตึกบัญชาการ 1 ทำเนียบรัฐบาล
พล.ต.พัชร์ชศักดิ์ ปฏิรูปานนท์ ผช.โฆษกประจำรอง นายกฯเปิดเผยว่า ที่ประชุม ได้มีการพิจารณาเห็นชอบ องค์ประกอบ และท่าทีของไทยในการประชุมคณะกรรมการมรดกโลก สมัยสามัญ ครั้งที่ 44 ที่จะมีขึ้นระหว่าง 16-31 ก.ค.64 ณ เมืองฝูโจว สาธารณรัฐประชาชนจีน ในการประชุมทางไกล เต็มรูปแบบ
ซึ่งมีวาระที่สำคัญ ได้แก่ การรายงานสถานภาพการอนุรักษ์แหล่งมรดกโลก พื้นที่กลุ่มป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ และการขึ้นทะเบียน พื้นที่กลุ่มป่าแก่งกระจาน เป็นมรดกโลก รวมทั้งได้เห็นชอบให้นำเสนอ พื้นที่แหล่งอนุรักษ์ “ทะเลอันดามัน” บรรจุในบัญชีรายชื่อเบื้องต้น (Tentative List) ของศูนย์มรดกโลก ซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.ระนอง,จ.พังงา และจ.ภูเก็ต เป็นเวลาอย่างน้อย 1 ปี ก่อนเสนอขึ้นเป็นมรดกโลก ต่อไป เพื่อเป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติ อย่างยั่งยืน และสร้างความภาคภูมิใจให้คนไทย พร้อมทั้งจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ ที่สำคัญของประเทศชาติ ต่อไป
พล.อ.ประวิตร ยังได้กล่าวว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญต่อการอนุรักษ์มรดกโลก มาอย่างต่อเนื่อง และขอให้คนไทย ได้ร่วมกันดูแลรักษา สงวนไว้ให้คงคุณค่า และเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ เพื่อให้มรดกโลกในประเทศไทย คงอยู่กับคนไทย และลูกหลานไทย อย่างยั่งยืน ถาวร สืบไป พร้อมขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อาทิ กรมอุทยานแห่งชาติฯ กรมศิลปากร และภาคประชาชน ที่ได้มีส่วนร่วมอนุรักษ์ อย่างจริงจัง ที่ผ่านมา
พล.อ.ประวิตร ได้กำชับ ทส.ให้ประสานงานร่วมกับ วธ.,กต. และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการผลักดันขอขึ้นทะเบียน แหล่งทางธรรมชาติ และทางวัฒนธรรม ให้เป็นมรดกโลกให้ได้ตามเป้าหมาย และปฏิบัติตามมติคณะกรรมการมรดกโลก อย่างถูกต้อง ครบถ้วน
พล.อ.ประวิตร ยังได้เน้นย้ำให้ ทส.เร่งสำรวจการถือครองที่ดินทำกิน และที่อยู่อาศัยของประชาชน ในเขตอุทยานแห่งชาติ ให้ได้ข้อยุติตาม กม. อย่างถูกต้องโดยเร็ว พร้อมสร้างการรับรู้ ความเข้าใจให้ประชาชน อย่างทั่วถึงด้วย ต่อไป
อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป, ผู้คนกำลังนั่ง และสถานที่ในร่ม
error: Content is protected !!