วันอาทิตย์, 4 มิถุนายน 2566

“บิ๊กตู่” เผย สธ. ยัน วัคซีนที่มีอยู่ มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย

“บิ๊กตู่” เผย สธ. ยัน วัคซีนที่มีอยู่
มีประสิทธิภาพ ปลอดภัย
ป้องกัน โควิดฯสายพันธุ์ใหม่ สายพันธุ์อินเดีย-สายพันธุ์แอฟริกา ได้
แต่ อย่าได้ประมาท
หรือ ตื่นตระหนก
ขอให้ฟังคำแนะนำของแพทย์
.
พลเอกประยุทธ์ และคณะรัฐมนตรี เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิด – 19 เข็มที่ 2 ณ ชั้น 7 อาคารเฉลิมพระเกียรติ สถาบันบำราศนราดูร จังหวัดนนทบุรี โดยนพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข เป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 2 ให้นายกรัฐมนตรี
พลเอกประยุทธ์ กล่าวว่า ประชาชนทุกจังหวัดจะได้รับฉีดวัคซีนโดยปรับให้สอดคล้องกับปริมาณวัคซีนที่เข้ามาและสถานการณ์ในแต่ละพื้นที่
ทั้งนี้รัฐบาลได้มีการเตรียมแผนรองรับในการดูแลรักษาประชาชน ให้เพียงพอ ทั้งแพทย์ พยาบาลบุคลากรสาธารณสุข โรงพยาบาลสนาม เตียง อุปกรณ์ทางการแพทย์ ยา และเวชภัณฑ์ต่างๆ ด้วย
พลเอกประยุทธ์ ย้ำถึงประสิทธิภาพของวัคซีนที่มีอยู่ทั้งแอสตร้าซิเนกาและซิโนแวค รวมถึงวัคซีนยี่ห้ออื่นๆที่จะมีเข้ามาเพราะมีระบบการตรวจสอบที่เข้มงวดและรัดกุมให้มีประสิทธิภาพตามมาตรฐานทางด้านสาธารณสุข แม้อาจจะมีผลข้างเคียงบ้าง แต่ก็ไม่เป็นอันตรายถึงชีวิต
ซึ่งวันนี้ ตนเองก็มารับการฉีดวัคซีนเพราะเชื่อมั่นในคุณภาพและประสิทธิภาพ ความปลอดภัยของวัคซีน ซึ่งทุกคนต้องปฏิบัติตามคำแนะนำของหมอทั้งก่อนและหลังการฉีดวัคซีน
ซึ่งสิ่งสำคัญขณะนี้คือการกระจายสถานที่ในการฉีดวัคซีนให้ทั่วถึง โดยมีทั้งของภาครัฐและเอกชนและภาคธุรกิจที่ได้มีการเตรียมสถานที่การฉีดวัคซีนไว้แล้ว
พลเอกประยุทธ์ ยังขอบคุณประชาชนที่มาลงทะเบียนรับการฉีดวัคซีนผ่านระบบหมอพร้อมมากขึ้น ขอยืนยันว่าประชาชนทุกคนจะได้ฉีดวัคซีนอย่างแน่นอน พื้นที่ใดที่ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนหรือได้รับการฉีดวัคซีนน้อยขอให้เข้มงวดกับตนเองแต่เรื่องของการปฏิบัติตาม มาตรการด้านสาธารณสุขสวมใส่หน้ากากผ้าและหน้ากากอนามัยตลอดเวลา หมั่นล้างมือ เว้นระยะห่างและการเข้าไปในพื้นที่ที่มีความเสี่ยง
สำหรับสถานการณ์สำคัญในขณะนี้มี 2 อย่างด้วยกัน คือ ปริมาณวัคซีนที่มีอยู่ และขีดความสามารถในการให้บริการของเจ้าหน้าที่ รวมทั้งสถานการณ์การแพร่ระบาดในขณะนี้ซึ่งหลายจังหวัดเป็นพื้นที่สีแดง โดยเฉพาะประเด็นแรงงานทั้งแรงงานก่อสร้างและแรงงานในภาคอุตสาหกรรมและกลุ่มที่มีการแพร่ระบาดในกรุงเทพฯ รวมถึงกลุ่มบุคลากรครู ที่ต้องเตรียมเปิดภาคเรียนในเร็วๆ นี้
อย่างไรก็ตาม พลเอกประยุทธ์ ยืนยันว่าสามารถบริหารจัดการสถานการณ์ได้ แต่ขอให้ทุกคนเข้าใจและไม่เผยแพร่ข้อมูลที่บิดเบือน เพราะอาจเกิดความเข้าใจที่คลาดเคลื่อน ทั้งนี้การทำงานอาจมีปัญหาบ้างแต่เมื่อมีปัญหาก็ต้องแก้ไขปรับให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไปทุกวัน
ส่วนกรณีที่มีข่าวการแพร่ระบาดของโควิด-19 สายพันธุ์ใหม่ สายพันธุ์อินเดียและสายพันธุ์แอฟริกา ที่เข้ามาในประทศไทยนั้น กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่า วัคซีนที่มีอยู่สามารถดูแลสถานการณ์ที่เกิดขึ้นได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของบุคคล
ดังนั้น ขอทุกคนอย่าได้ประมาทและตื่นตระหนก แต่ขอให้ฟังคำแนะนำของแพทย์และให้คำนึงถึงปฏิบัติตนเอง ครอบครัวสังคมและประเทศชาติ
สำหรับเป้าหมายของรัฐบาล คือ การดูแลคนทั้งประเทศ รวมทั้งบริหารจัดการวัคซีนตามสถานการณ์ความรุนแรงในแต่ละพื้นที่ ทั้งนี้ขอให้มั่นใจการดำเนินการของรัฐบาลและระบบสาธารณสุขในการดูแลประชาชนทุกคน
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, กำลังยืน และกำลังนั่ง
error: Content is protected !!