วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

“อธิบดีกรมควบคุมโรค” ยัน ควบคุมได้ โควิดฯ B.1.351.2 สายพันธุ์แอฟริกาใต้

“อธิบดีกรมควบคุมโรค”
ยัน ควบคุมได้
โควิดฯ B.1.351.2
สายพันธุ์แอฟริกาใต้
ที่ เกาะสะท้อน ตากใบ นราธิวาส
ปิดพื้นที่-ผู้ป่วย อยู่ในLQ
เผย ข้ามแดนจากมาเลเซีย ตามช่องทางธรรมชาติ
ยัน วัคซีนทุกชนิด ยังเป็นประโยชน์สามารถลดความรุนแรงของโควิดฯทุกสายพันธุ์
.
นายแพทย์โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึง การพบการติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์แอฟริกาใต้ B.1.351.2 พบที่ อำเภอ ตากใบ จังหวัดนราธิวาส ว่า ระบาดเป็นกลุ่มก้อน 83 ราย
พบว่าผู้ป่วยรายแรก เป็นผู้ชาย สัญชาติไทย อายุ 32 ปี อาชีพธุรกิจส่วนตัว โดยมารดา ภรรยาและบุตร เดินทางกลับมาจากประเทศมาเลเซีย ผ่านช่องทางธรรมชาติ เพื่อมาเยี่ยมและพักในไทย
โดยเบื้องต้นมีอาการเป็นไข้ ปวดเมื่อยตามตัว ปวดท้อง จึงไปพบแพทย์อยู่หลายแห่ง จนกระทั่งได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคติดเชื้อโควิด-19 แล้วถูกส่งไปรักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาล เมื่อวันที่ 4 พฤษภาคม 2564 ขณะนี้หายดีแล้ว ทั้งนี้ใน 83 ราย ไม่มีผู้เสียชีวิต และรักษาหายแล้ว 16 ราย อยู่ระหว่างการรักษา 67 ราย พบว่า มี 3 ราย เป็นเชื้อกลายพันธุ์สายพันธุ์แอฟริกาใต้ ซึ่งขณะนี้รักษาหายแล้ว
ทั้งนี้ กระทรวงสาธารณสุขได้มีการดำเนินการตามขั้นตอน ปิดพื้นที่เพื่อไม่ให้มีการเข้าออก มีการค้นหาเชิงรุก และการสอบสวนโรค จึงทำให้ทราบว่ามีการระบาดในกลุ่มก้อน ทั้งนี้ ผู้สัมผัสเชื้อทุกรายได้รับการกักตัวอยู่ในสถานกักกันโรคของรัฐที่เรียกว่า Local quarantine
ในกรณีนี้ ศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินหรือที่เรียกว่า EOC ตากใบ ได้ติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด ขณะนี้สามารถควบคุมสถานการณ์ได้แล้ว และมีแนวโน้มไม่พบผู้ป่วยเพิ่มเติม
อย่างไรก็ดี กรณีนี้ทำให้ทราบว่าประเทศมาเลเซีย ซึ่งเป็นประเทศเพื่อนบ้านเรามีสถานการณ์การติดเชื้อที่ค่อนข้างรุนแรง และพบเชื้อในหลากหลายสายพันธุ์ จึงต้องมีความระมัดระวังในการเดินทางข้ามไปมา
รวมทั้งขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนนะที่พบผู้ที่เดินทางเข้ามาโดยผิดกฎหมาย ขอให้แจ้งเจ้าหน้าที่ทันทีเพื่อประโยชน์ของทุกฝ่าย
ทั้งนี้ นายแพทย์โอภาส เน้นย้ำว่า แม้การตอบสนองของวัคซีนในสายพันธุ์นี้อาจจะไม่ดีเท่ากับสายสายพันธุ์อื่นๆ ที่ผ่านมา แต่วัคซีนทุกชนิดยังสามารถลดการเกิดอาการรุนแรงของโรคได้ วัคซีนจึงยังเป็นประโยชน์และต้องใช้อย่างต่อเนื่องควบคู่กับมาตรการส่วนบุคคลต่างๆ ที่ต้องดำเนินไป อย่างเช่น การใส่หน้ากากอนามัย ล้างมือ และการเว้นระยะห่าง
.
ไม่มีคำอธิบายรูปภาพ
ภาพ: MGR ออนไลน์ ภาคใต้
error: Content is protected !!