วันพฤหัสบดี, 30 มิถุนายน 2565

“บิ๊กตู่” สั่ง กอ.รมน. กระตุ้นเตือน ประชาชน ระวัง ข่าวปลอม ผิดกม. มีโทษหนัก หลายกระทง จะเจตนาหรือไม่ก็ตาม

19 พ.ค. 2021
309
พล.อ.วรเกียรติ รัตนานนท์ เสธ.ทบ.และ เลขาธิการ กอ.รมน. เป็นประธานการประชุม หน่วยขึ้นตรง กองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร (กอ.รมน.) ครั้งที่ 5/2564 ผ่านระบบวีดิทัศน์ทางไกล (VTC) เพื่อป้องกันการอยู่ร่วมกันเป็นหมู่คณะ ตามนโยบายของรัฐบาล และมาตรการที่ ศบค. กำหนด
พล.ต.ธนาธิป สว่างแสง โฆษก กอ.รมน. กล่าวว่า กอ.รมน. ร่วมประชาสัมพันธ์ชี้แจงข้อกฎหมายและผลกระทบที่มีการส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จ เพื่อให้ประชาชนใช้สื่อโซเชียลอย่างรู้เท่าทัน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีในฐานะ ผอ.รมน. ได้มอบหมายให้ กอ.รมน. ซึ่งเป็นหน่วยงานที่มีหน้าที่
สร้างการรับรู้และความเข้าใจกับประชาชนต่อเหตุการณ์ที่มีผลกระทบเกี่ยวกับความมั่นคง
โดยได้ใช้ช่องทางของ กอ.รมน.ภาค และ กอ.รมน.จังหวัด รวมทั้งมวลชนของ กอ.รมน. ร่วมประชาสัมพันธ์ให้ข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องกับประชาชนกรณีรับทราบข้อมูลจากสื่อโซเชียลซึ่งมีการเผยแพร่ข้อมูลที่ทำให้เกิดความสับสนในลักษณะข่าวปลอม (fake news) โดยไม่มีที่มาที่ไป
และแหล่งอ้างอิงที่เชื่อถือได้
รวมทั้งให้ความรู้เรื่องกฎหมายที่เกี่ยวข้องในการเผยแพร่และส่งต่อข้อมูลข่าวสารอันเป็นเท็จ ซึ่งหากมีการเผยแพร่และส่งต่อข้อมูลอันเป็นเท็จอาจจะสร้างความแตกแยกและความเข้าใจผิดต่อสังคม ตลอดจนทำลายภาพลักษณ์ต่อประเทศ ซึ่งเป็นการกระทำโดยเจตนาหรือไม่ก็ตามถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย
สำหรับบุคคลใดที่มีการนำข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือข่าวปลอมเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ และทำให้ประชาชนเกิดความตื่นตระหนก จะมีความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ พ.ศ. 2560 มาตรา 14 (2) ซึ่งมีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับสำหรับผู้ที่ส่งต่อข้อมูลหรือที่เรียกว่าแชร์โดยรู้อยู่แล้วว่าข้อมูลนั้นเป็นเท็จก็จะมีความผิดไปด้วย ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ฯ มาตรา 14 (5) อัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ
กอ.รมน. จึงขอความร่วมมือเพื่อประโยชน์ของประชาชนให้รับข้อมูลข่าวสารจากช่องทางหน่วยงานราชการหรือรัฐบาลเป็นหลัก เพื่อได้รับข้อมูลข่าวสารที่ถูกต้องไม่บิดเบือนและขอให้ตรวจสอบข้อมูลก่อนแชร์หรือส่งต่อให้กับผู้อื่น
จึงอยากเตือนผู้ที่มีเจตนาบิดเบือนข้อมูลข่าวสารอย่าได้ทำการเผยแพร่โดยเด็ดขาด สำหรับผู้ที่รู้เท่าไม่ถึงการณ์ หากเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จหรือข่าวปลอม (fake news) โดยไม่เจตนาก็จะมีความผิดเช่นเดียวกัน
ขอความร่วมมือกับพี่น้องประชาชนหากพบเห็นการกระทำอันผิดกฎหมายพรบ.คอมพิวเตอร์ฯ หรือการกระทำที่ผิดกฎหมายอื่นๆ สามารถแจ้งมาได้ที่สายด่วนความมั่นคง กอ.รมน. 1374 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อดำเนินการตรวจสอบ หากพบว่ามีความผิดจริงจะดำเนินการตามกฎหมายต่อไป
และยังมีการรายงานผลการแจ้งเหตุ สายด่วนความมั่นคง กอ.รมน.1374 แจ้งเหตุความมั่นคง เรื่องราวร้องทุกข์และประเด็นอื่น ๆ รวมทั้งหมด 102 เรื่อง โดยเป็นเรื่องเหตุความมั่นคงจำนวน 52 เรื่อง
ซึ่งดำเนินการแล้ว 34 เรื่อง คิดเป็นผลสัมฤทธิ์ 65.4% จากการแจ้งเหตุความมั่นคง ผลสัมฤทธิ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากการประสานงาน และความร่วมมือของทุกภาคส่วนที่ร่วมบูรณาการโดยเฉพาะการมีส่วนร่วมของภาคประชาชน
กอ.รมน. ได้นำข้อมูลอ้างอิงจาก ศบค. และ สธ. มาให้เจ้าหน้าที่ call center ใช้ในการให้บริการข้อมูลกรณีสอบถามเข้ามาเช่น ขั้นตอนการลงทะเบียนฉีดวัคซีนบน App หมอพร้อม คู่มือวัคซีนสู้โควิดฉบับประชาชน รวมถึงการรับแจ้งเหตุ ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ยังไม่เข้าถึงการรักษาในโรงพยาบาลเป็นต้น โดยมีประชาชนโทรมาสอบถามข้อมูลข้อมูลดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง
อาจเป็นรูปภาพของ หนึ่งคนขึ้นไป และผู้คนกำลังยืน
error: Content is protected !!