วันอังคาร, 28 มิถุนายน 2565

เขมร-พม่า ยังแอบเข้าไทย

เขมร-พม่า ยังแอบเข้าไทย
ทหาร -ตชด.จับ
แรงงานกัมพูชา
เดินเท้าข้ามชายแดน
ตาพระยา-โคกสูง-อรัญฯ
พบ มี อืนโดฯทำงานบ่อนออนไลน์ ลอบข้าม
มาด้วย
ขณะ เมียนมาจาก มะละแหม่ง นั่งเรือ มาเข้าป่า ลอบเข้าไทย
หมายไปทำงานที่ สงขลา-ปัตตานี-ประจวบฯ- สมุทรสาคร
พันเอกหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก.ทบ. กล่าวว่า กองกำลังชายแดน ยังคงเฝ้าระวังป้องกันไม่ให้มีการลักลอบเข้าไทยโดยไม่ผ่านการคัดกรองโรค ด้วยความเข้มงวด ด้วยมาตรการเฝ้าตรวจพื้นที่ตลอด 24 ชม.
โดยสามารถจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายรวมถึงผู้นำพาทั้งชาวไทยและต่างด้าวในรอบสัปดาห์ที่ผ่านมา 30 เมษายน – 6 พฤษภาคม 64 ได้ตรวจพบและจับกุมผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย 50 ครั้ง รวม 306 คน แยกเป็น สัญชาติเมียนมา 248 คน, สัญชาติจีน 4 คน, สัญชาติไทย 43 คน, ผู้นําพาชาวไทย 8 คน และผู้นําพาสัญชาติเมียนมา 3 คน
และระหว่าง 8-9 พ.ค. 64 ในพื้นที่กองทัพภาคที่ 1 ยังสามารถจับกุมผู้ลักลอบเข้าเมืองได้ติดกันใน 3จังหวัดภาคกลางที่ติดกับชายแดนไทย-เมียนมา และ ไทย-กัมพูชา คือ ประจวบคีรีขันธ์ กาญจนบุรี สระแก้ว ได้ผู้หลบหนีเข้าเมือง 73 คน
โดย 8 พ.ค. 64 หน่วยเฉพาะกิจตาพระยา ร่วมกับ ตชด.12 จัดกำลังพลทำการซุ่มเฝ้าตรวจลาดตระเวนป้องกันการลักลอบเข้าออกราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมาย รวมทั้งการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิด–19 ตามข่าวสารที่ได้รับ ทำให้ตรวจพบบุคคลต้องสงสัยชาวกัมพูชา 6 คน ขณะกำลังเดินเท้าตามเส้นทางธรรมชาติ จากฝั่งประเทศกัมพูชาเข้ามาประเทศไทยบริเวณบ้านโคกสูง ต.โคกสูง อ.โคกสูง จ.สระเเก้ว โดย 1 ใน 6 เป็นนายหน้านำพาเพื่อมาหางานทำ จนท.ได้ดำเนินการสอบสวนและบันทึกจับกุม และทำการผลักดันออกนอกประเทศทางช่องทางโอปาเจือน
สำหรับผู้นำพาชาว กัมพูชา ทาง สภ.โคกสูง
ได้ดำเนินการส่งฟ้องศาลเพื่อดำเนินคดีต่อไป
และที่ จ. สระแก้ว เมื่อ 9 พ.ค. 64 หน่วยเฉพาะกิจอรัญประเทศ ตรวจพบชาวอินโดนีเซีย 1 คน และภรรยาชาวไทย ซึ่งทำงานคาสิโนออนไลน์ฝั่งกัมพูชาลักลอบเข้าไทยที่ ต.ป่าไร่ อ.อรัญประเทศ เจ้าหน้าที่ได้ทำการคัดกรองโรคและส่งดำเนินคดีตามกฎหมายเช่นกัน
และ วันนี้9 พ.ค. 64 หน่วยเฉพาะกิจลาดหญ้า (จุดตรวจร่วมจงอั่ว)ร่วมกับ ร้อย.ตชด.134, สภ.สังขละบุรี และฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี ทำการจับกุมลักลอบเข้ามาในราชอาณาจักรไทย โดยไม่ได้รับอนุญาตสัญชาติเมียนมา 33 ราย (ชาย 26 หญิง 7) บริเวณ เขาสิงโต บ.แก่งปรึก ม.4 ต.ปรังเผล อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี
จากการสอบถามให้การว่า นั่งเรือมาจาก จ.มะละแหม่ง ประเทศเมียนมา เพื่อมาหางานทำในไทยโดยมีผู้นำพา เจ้าหน้าที่ได้ทำการตรวจคัดกรองโรค และนำตัวส่งฝ่ายปกครอง อ.สังขละบุรี ดำเนินการตามขั้นตอนและดำเนินคดีตามกฏหมายแล้ว
และวันนี้ ที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ฉก.จงอางศึก ลาดตระเวนตามช่องทางธรรมชาติ ร่วมกับผู้นำชุมชน และฝ่ายปกครอง ตรวจพบ ผู้ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายสัญชาติเมียนมา 32 คน ใกล้กับช่องทางชุมนุมมะละกอ จากการสอบถาม
ขั้นต้นพบว่าผู้หลบหนีเข้าเมือง เดินทางมาจาก จ.เมาะละแหม่ง 27 คน, ย่างกุ้ง 4 คน และ ปะกู 1 คน ประเทศเมียนมา โดยเตรียมจะลักลอบไปทำงานที่ จ.สงขลา 17 คน, จ.ปัตตานี 8 คน, ประจวบฯ 3 คน สมุทรสาคร 4 คน
ฉก.จงอางศึกจึงได้ ร่วมกับผู้ใหญ่บ้าน และ ฝ่ายปกครองตรวจวัดอุณหภูมิคัดกรองโรคขั้นต้น ผลปกติ พร้อมนำผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองทั้งหมด ไปดำเนินการส่งกลับบริเวณช่องทางธรรมชาติ
อาจเป็นรูปภาพของ 1 คน, กำลังยืน, กลางแจ้ง และต้นไม้
error: Content is protected !!