วันพฤหัสบดี, 30 มิถุนายน 2565

นิว! “เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช” กลับมาแล้ว!!

นิว! “เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช”
กลับมาแล้ว!!
หลัง ไปปรับปรุงระบบ
ตามสัญญารับประกัน
ที่ DSME เกาหลีใต้ นานกว่า1 เดือน
กว่า150รายการ
รวมทั้ง ลดการพิสูจน์ทราบแยกประเภท
โดยเรือดำน้ำ
ทร.ปลื้ม! ต้นแบบ ติดตั้งระบบแอร์ปลอดเชื้อ ลำแรก ไปมาเกือบ2เดือน ไม่มีกำลังพลติดเชื้อเลย
.
“เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช” เป็นเรือรบลำแรกของกองทัพเรือ ที่ติดตั้งระบบปรับอากาศรวมแบบปลอดเชื้อ เพราะก่อนที่จะเดินทางไปเข้ารับการปรับปรุงเรือ ที่เกาหลีใต้ เมื่อ 16 มี.ค.2564 -21 เม.ย.2564 เป็นห้วงเกิดการระบาดสูงสุดของโควิดฯในเกาหลีใต้
จึงต้องระมัดระวัง แต่ผลการปฏิบัติ แล้วพบว่า ระยะเวลาเกือบ 2 เดือน รวมเวลาเดินทางกลับประเทศไทย ด้วย พบว่า ไม่มีกำลังพลนายใดติดเชื้อ เลย
ทั้งนี้ “เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช” เดินทางไปรับการซ่อมทำ ตามสัญญารับประกัน ที่ อู่ต่อเรือ ของบริษัท DSME ซึ่งเป็นอู่ที่ต่อเรือลำนี้ ที่เข้าประจำการ กองทัพเรือ เมื่อ ม.ค.2562 แล่นจากเกาหลีใต้ ข้ามปี จนมาถึงประเทศไทย ในวันที่4 มค.2562 โดยมีการเปลี่ยนชื่อเรือ กลางทะเล หลังทรงโปรดเกล้าฯพระราชทานชื่อ เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช แทนชื่อเดิม เรือหลวงท่าจีน
โดยมีการปรับปรุง และ ซ่อมทำ กว่า150 รายการ ตามสัญญา แต่หลักๆ เช่น การปรับปรุงระบบ Prairie Air การลดเสียงของเรือรบ และพราง เสียงใต้น้ำของเรือ การปล่อยฟองอากาศใต้น้ำ เพื่อป้องกันการตรวจจับ การพิสูจน์ทราบ การแยกประเภท ของ เรือดำน้ำ และการทำระบบ Degaussing การทำลายข้อมูลของเรือในฮาร์ดดิสก์ เป็นต้น
เรือหลวงภูมิพลอดุลยเดช เป็น เรือฟริเกตสมรรถนะสูง หรือ เรือพิฆาต ที่ใช้เทคโนโลยี่แบบ Stealth งบฯ 1.49 หมื่นล้านบาท ระวางขับน้ำสูง 3,700 ตัน ความเร็วสูงสุดต่อเนื่อง 30 นอต ระยะปฏิบัติการ ราว 4 พันไมล์ทะเล มีกำลังพลประจำเรือ 136 นาย
ส่วนระบบอาวุธที่ทันสมัย มีระบบอำนวยการรบและตรวจการณ์ที่ทันสมัย รบได้ใน 3 มิติทั้ง ผิวน้ำ ใต้น้ำ และทางอากาศ มีระบบป้องกันภัยทางอากาศ และระบบโซน่า เรด้าตรวจการณ์ 3 มิติ
อาจเป็นรูปภาพของ กลางแจ้ง
ภาพ: กองทัพเรือ เผยแพร่ล่าสุด
error: Content is protected !!